Vật Vờ Đánh giá

Cùng giá 26 triệu, iPhone 14 Pro Max có đáng mua hơn iPhone 15 Plus?

0

Khi iPhone 15 series ra mắt, các dòng máy cũ hơn như iPhone 14 hay iPhone 13 sẽ giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng. Điều này khiến một số dòng Pro hay Pro Max của năm ngoái có giá ngang với dòng tiêu chuẩn của năm nay. Ở thời điểm hiện tại iPhone 14 Pro Max đang có giá khoảng 25 – 26 triệu đồng, ngang bằng với iPhone 15 Plus mới. Vậy thì cùng phân khúc giá, liệu iPhone 14 Pro Max có đáng mua hơn iPhone 15 Plus?

Mức giá

iPhone 15 PlusiPhone 14 Pro Max
Hàng mới, chính hãng25,99 triệu đồng25 – 26 triệu đồng
Hàng cũx21 – 22 triệu đồng

Ở thời điểm hiện tại, iPhone 14 Pro Max vẫn được một số cửa hàng bán dưới dạng hàng mới, chính hãng với mức giá khoảng 25 – 26 triệu đồng. Con số này ngang bằng với giá niêm yết của iPhone 15 Plus tại cửa hàng Apple Store trực tuyến.

Tất nhiên, người dùng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách mua iPhone 14 Pro Max dưới dạng hàng cũ, hàng xách tay hay khoá mạng. Song, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro vì máy có thể không còn bảo hành chính hãng. Nếu xảy ra tình trạng trắng màn, việc thay thế sẽ rất khó khăn và chi phí có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Những điểm mà iPhone 14 Pro Max làm tốt hơn

Có bốn điểm mà iPhone 14 Pro Max làm tốt hơn bao gồm:

Màn hình 120Hz: Đây có lẽ là yếu tố vượt trội nhất trên iPhone 14 Pro Max. Nhờ có tần số quét cao, các thao tác sử dụng trên iPhone 14 Pro Max mượt mà và nhanh hơn hẳn. Hiệu ứng chuyển cảnh trên Dynamic Island cũng có cảm giác liền mạch và ổn định hơn so với 60Hz trên iPhone 15 Plus.

Camera telephoto 3X: Năm nay iPhone 15 Plus đã trang bị cảm biến 48MP tương tự iPhone 14 Pro Max. Apple cũng bổ sung cho chiếc máy này một tiêu cự 2X bằng cách crop điểm ảnh từ cảm biến chính, nhờ đó cho chi tiết tốt hơn so với ảnh 12MP truyền thống.

Song, ảnh chụp zoom trên iPhone 15 Plus vẫn sẽ ít nhiều thua thiệt so với iPhone 14 Pro Max. Nhờ trang bị cảm biến telephoto riêng biệt, máy có thể chủ động chụp ra những bức hình với chi tiết cao mà không cần can thiệp từ phần mềm. Camera telephoto cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh chân dung khi chủ thể có chiều sâu và tự nhiên hơn.

Thiết kế sang trọng với khung viền thép: Không có Titanium như iPhone 15 Pro Max, thế nhưng thép không gỉ trên iPhone 14 Pro Max vẫn đem lại vẻ sang trọng cùng sự chắc chắn khi cầm nắm. Đặt cạnh nhôm trên iPhone 15 Plus, khung thép cho độ bền tốt và bền bỉ hơn nhiều.

Những điểm mà iPhone 15 Plus làm tốt hơn

iPhone 14 Pro Max vẫn thể hiện nhiều giá trị trên một chiếc iPhone Pro Max. Song, iPhone 15 Plus vẫn có nhiều ưu điểm liên quan đến thiết kế hay cảm giác cầm nắm, phù hợp với người dùng thực dụng.

Thiết kế nhỏ gọn hơn: Cùng kích thước màn hình 6,7 inch như iPhone 14 Pro Max thế nhưng iPhone 15 Plus lại nhỏ và dễ cầm nắm hơn rất nhiều:

Thứ nhất, iPhone 15 Plus chỉ có trọng lượng 201 gram, trong khi con số này trên iPhone 14 Pro Max lên đến 240 gram. Nhờ khối lượng nhẹ, iPhone 15 Plus có thể dễ dàng cầm nắm và sử dụng bằng một tay. Đây là điều mà iPhone 14 Pro Max hoàn toàn không làm được.

Thứ hai, cạnh viền trên iPhone 15 Plus được bo cong nhẹ. Điều này tạo cảm giác cầm nắm bo tay hơn và không bị cần như trên iPhone 14 Pro Max.

Mới hơn, hỗ trợ lâu dài hơn: Cả iPhone 15 Plus và iPhone 14 Pro Max đều sử dụng Apple A16 Bionic. Song, do được ra mắt sau nên iPhone 15 Plus có thể nhận được nhiều bản cập nhật iOS hơn, từ đó đem đến khả năng sử dụng lâu dài hơn.

Cổng sạc USB-C: iPhone 15 Plus cũng đánh dấu sự xuất hiện của tiêu chuẩn sạc USB-C hoàn toàn mới. Nếu là người mới chuyển từ điện thoại Android sang iPhone và muốn tận dụng các bộ sạc USB-C cũ thì iPhone 15 sẽ là lựa chọn bạn nên để tâm.

Quyết định dựa trên nhu cầu của bạn

Tóm lại, cả iPhone 14 Pro Max và iPhone 15 Plus đều là những chiếc máy rất đáng cân nhắc trong phân khúc điện thoại 25 triệu đồng. iPhone 15 Plus sở hữu nhiều nâng cấp đáng giá so với thế hệ tiền nhiệm như USB-C, màn hình Dynamic Island mới, chipset Apple A16 Bionic cho đến camera 48MP. Trong khi đó, iPhone 14 Pro Max giữ lại nhiều yếu tố cốt lõi trên dòng sản phẩm Pro Max như màn hình ProMotion 120Hz, camera telephoto 3X cùng thiết kế sang trọng hơn.

iPhone 15 Plus và iPhone 14 Pro Max: Mẫu máy nào đáng mua hơn?

OPPO A2 Pro ra mắt: Máy 6 triệu mà hỗ trợ thay pin miễn phí trong 4 năm

Previous article

Redmi Note 13 series xác nhận ngày ra mắt: Lưng da cực đẹp, màn hình cong và Snapdragon 7s Gen 2 mới

Next article