Góc nhìn

4 sự thật thú vị về cổng USB-C trên iPhone 15 series

0

Bên cạnh màn hình Dynamic Island, nút Tác vụ hay khung viền Titan thì USB-C cũng là một nâng cấp rất đáng giá có trên iPhone 15 series năm nay. Chuẩn sạc mới giúp người dùng đồng bộ các thiết bị trong hệ sinh thái Apple dễ dàng, nhanh chóng. Bàn làm việc cũng trở nên gọn gàng hơn khi chỉ cần một sợi cáp USB-C duy nhất cho tất cả thiết bị từ iPhone, iPad cho đến MacBook.

Tuy nhiên, đằng sau công nghệ mới mẻ này còn rất nhiều điều mà Apple chưa công bố tại sự kiện. Dưới đây là bốn sự thật thú vị về cổng sạc USB-C trên iPhone 15 series.

USB-C trên iPhone 15, iPhone 15 Plus vẫn dùng chuẩn tốc độ cũ

Đáng tiếc rằng iPhone 15 và iPhone 15 Plus vẫn bị giới hạn ở chuẩn sạc USB-C 2.0 cũ. Tốc độ truyền tải 480Mbps trên tiêu chuẩn này chỉ ngang bằng với Lightning và thua kém rất nhiều so với 10Gbps trên USB-C 3.1 hay 20Gbps trên USB-C 3.2.

Chỉ có iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max mới được sử dụng chuẩn kết nối USB-C 3

Tuy nhiên, đối với iPhone 15 và iPhone 15 Plus thì đây không phải một điểm trừ quá lớn. Lý do là vì bộ đôi sản phẩm này không sở hữu những chế độ camera chuyên nghiệp như chụp ảnh ProRAW hay quay phim ProRes. Đây là hai định dạng media chuyên biệt, có dung lượng cực kỳ lớn và cần một tiêu chuẩn dữ liệu cao để truyền tải nhanh hơn. Chưa kể, người dùng iOS có rất nhiều cách để truyền tải dữ liệu, trong đó có thể kể đến như AirDrop hay NameDrop.

Cáp sạc tặng kèm vẫn chỉ là USB-C 2.0

Theo TechCrunch, mặc dù iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max được tích hợp khả năng kết nối lên đến USB-C 3, thế nhưng cáp sạc bên trong hộp hai sản phẩm này lại chỉ hỗ trợ chuẩn 2.0. Tức là, nếu người dùng kết nối điện thoại với máy tính bằng dây cáp này, tốc độ truyền tải sẽ bị giới hạn ở 480Mbps chứ không được 10Gbps như thiết kế.

Để khắc phục, người dùng cần mua một sợi cáp USB-C hỗ trợ tiêu chuẩn kết nối cao hơn. Trên cửa hàng trực tuyến, Apple hiện đang bán cáp sạc Thunderbolt cho iPhone 15 series với giá 1,89 triệu đồng. Đây là mức giá khá cao và người dùng có thể cân nhắc các lựa chọn khác “kinh tế” hơn đến từ Anker, Aukey hay UGREEN.

Bạn có thể dùng iPhone 15 để sạc cho AirPods qua cổng USB-C

Bên cạnh iPhone thì AirPods Pro 2 cũng là sản phẩm mới được trang bị cổng sạc USB-C. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng chính iPhone 15 series để sạc ngược cho AirPods trong trường hợp cần thiết. Đây là tính năng rất thiết thực, đặc biệt khi iPhone từ trước đến nay chưa được tích hợp tính năng sạc ngược không dây.

Chia sẻ cụ thể hơn, Táo khuyết cho biết: “AirPods Pro mới đã được trang bị USB-C nên thật dễ dàng khi sử dụng một sợi cáp duy nhất để sạc cho các dòng máy Mac, iPad, AirPods và iPhone 15. Thậm chí, với dây cáp USB-C, người dùng còn có thể sạc cho AirPods trực tiếp bằng iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max.”.

iPhone 15 series hỗ trợ xuất màn hình rời lên tới 4K@60Hz

Nhờ sử dụng chuẩn sạc mới, iPhone 15 series nay cũng hỗ trợ xuất màn hình rời giống với iPad hay MacBook. Với một sợi cáp Thunderbolt, người dùng iPhone có thể phản chiếu hình ảnh lên TV hay màn chiếu với độ phân giải lên đến 4K@60Hz. Với tiêu chuẩn Lightning trên iPhone 14 series trở về trước, độ phân giải bị giới hạn ở Full HD.

Có được điều này là do bốn mẫu iPhone 15 năm nay đều trang bị DisplayPort. Đây là giao thức truyền tín hiệu video kỹ thuật số ra màn hình hiển thị. So với HDMI, DisplayPort có ưu điểm là tốc độ truyền tải cao hơn, khả năng mở rộng tốt hơn. DisplayPort đang dần trở thành tiêu chuẩn trên các sản phẩm máy tính và màn hình hiển thị chất lượng cao.

Chênh lệch 3 triệu, iPhone 15 quá đáng mua so với iPhone 14!

Previous article

Đánh giá Dell Inspiron 14 7430 2 in 1: Ultrabook Windows cảm ứng có hỗ trợ bút

Next article