Tin tức

Công nghệ UltraRAM siêu đặc biệt: Kết hợp giữa SSD và RAM

  0

  Mới đây, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Lancaster (Anh) đã có một phát minh mới mang tên UltraRAM. Phát minh này là sự kết hợp giữa những gì tinh túy nhất của RAM và SSD, từ đó biến nó thành một phiên bản RAM “tối thượng”. UltraRAM sẽ là một loại RAM có tốc độ rất nhanh và đặc biệt nhất, nó sẽ không bị xóa dữ liệu sau khi tắt máy.

  SSD là một định dạng ổ cứng đã quá quen thuộc với người dùng. Đại đa số các chiếc máy tính được ra mắt trong những khoảng thời gian gần đây đều được trang bị sẵn loại ổ cứng này. Nó có tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh, máy tính được trang bị ổ cứng SSD sẽ có tốc độ mở máy, mở file,… nhanh hơn rất nhiều so với máy tính chỉ có ổ cứng HDD. Vì là ổ cứng, SSD sẽ có nhiệm vụ lưu trữ các dữ liệu, các dữ liệu đã được ghi lên ổ cứng sẽ không bị mất khi bạn tắt máy tính. Tuy nhiên, RAM thì không vậy, những dữ liệu đã được lưu trữ trên RAM trong quá trình chúng ta sử dụng sẽ bị mất đi nếu máy tính tắt đi hoặc sập nguồn.

  Vì lý do này, RAM sẽ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong một thời gian ngắn trước khi chúng được xử lý. Bất cứ khi nào bạn mở tệp hoặc ứng dụng trên máy tính, dữ liệu sẽ được chuyển từ SSD (hoặc HDD) sang RAM để truy cập nhanh hơn.Về mặt lý thuyết, SSD hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò như RAM, nhưng thực tế, sẽ không ai làm như vậy. Bởi lẽ, ngay cả các sản phẩm lưu trữ nhanh nhất hiện nay cũng không thể vượt tốc độ của DRAM. Đó chính là những sự khác biệt lớn của ổ cứng lưu trữ nói chung và RAM.


  UltraRAM sẽ là tương lai của máy tính cũng như các thiết bị điện tử khác.

  Theo các nhà khoa học từ Đại học Lancaster, UltraRAM sẽ là tương lai của RAM, nó sẽ giải quyết hoàn toàn được những vấn đề trên, tạo ra một sản phẩm vừa có tốc độ cao vừa có khả năng lưu trữ lâu dài. Trong tương lai không xa, UltraRAM sẽ đảm nhiệm cả hai vai trò, vừa là ổ cứng, vừa là bộ nhớ cho máy tính với tên gọi chung là bộ nhớ “universal”. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng: “UltraRAM có thể lưu trữ dữ liệu trong hơn 1000 năm và độ bền không hề suy giảm trong hơn 10000000 chu kỳ ghi/xóa.”

  Một phát minh thực sự rất hứa hẹn, một sản phẩm có thể đảm nhận hai vai trò. Chúng ta sẽ sớm có những chiếc máy tính xách tay mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng lại có hiệu suất tốt hơn nhờ vào phát minh UltraRAM. Hy vọng các nhà phát minh sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm này để có thể đưa nó ra thương mại hóa sớm nhất.

  More in Tin tức

  You may also like