Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá hiệu năng iPhone Xs: mẫu iPhone 6 năm tuổi liệu còn mạnh không?

0

Hiện tại, iPhone XS cũ có giá dao động từ 4 đến 5 triệu đồng. Mặc dù đã ra mắt gần 6 năm, sản phẩm này vẫn thu hút sự quan tâm lớn nhờ mức giá hợp lý. Với màn hình đẹp và hệ điều hành iOS mượt mà, iPhone XS vẫn là lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, hiệu năng của máy sau thời gian dài sử dụng là điều mà nhiều người dùng quan tâm. Vậy hiệu năng của chip Apple A12 Bionic trên iPhone XS sau 6 năm như thế nào? Liệu với mức giá chỉ hơn 4 triệu đồng, iPhone XS có phải là chiếc điện thoại chơi game tốt?

Thông số hiệu năng trên iPhone XS

Tên sản phẩmApple iPhone XS
Vi xử lýApple A12 Bionic (7nm)
RAM | ROM tối thiểu4GB | 64GB
Hệ điều hànhiOS 17.4.1
Thông số màn hình5,8 inch Super Retina OLED, 625 nits
Độ phân giải: 1125 x 2436 pixels
Tần số quét: 60Hz

Khả năng chơi game

Đầu tiên, mình sẽ không tiến hành chơi Genshin Impact trên chiếc máy này bởi hai lý do như sau:

  • Thứ nhất, Apple A12 Bionic không còn đảm bảo hiệu năng và có thể mang đến những trải nghiệm khó chịu khi chơi Genshin Impact.
  • Thứ hai, phiên bản mặc định trên iPhone XS chỉ có dung lượng 64GB. Đây cũng là phiên bản được nhiều người lựa chọn nhất thay vì 256GB với giá cao hơn. Ở một chiều hướng khác, toàn bộ dữ liệu của Genshin Impact đã có dung lượng gần 40GB. Việc cài đặt Genshin Impact trên một chiếc điện thoại chỉ có 64GB bộ nhớ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tổng thể bộ nhớ.

Thay vào đó, mình sẽ chơi với ba tựa game gồm LMHT: Tốc Chiến, PUBG Mobile và Liên Quân Mobile. Điều kiện chơi thực tế như sau:

  • Chơi game trong điều kiện phòng, nhiệt độ môi trường khoảng 25 độ C.
  • Tắt hết các kết nối không quan trọng, xoá đa nhiệm và các cài đặt khác để ở mặc định.
  • Độ sáng đặt ở mức 100%, tắt âm lượng.

Nhờ tối ưu tốt, iPhone XS có thể mở được mức cài đặt đồ hoạ cao với cả ba tựa game trên. Chẳng hạn, với PUBG Mobile là HDR + Cực độ (60FPS) hay LMHT: Tốc Chiến là Cao + 60FPS. Tất nhiên, người dùng không thể chơi với FPS 90 hay 120 vì bản thân chiếc máy này chỉ có tần số quét 60Hz.

FPS khi chơi PUBG Mobile trên iPhone XS

Với PUBG Mobile, mình chơi ở mức cài đặt đồ hoạ HD + Cực độ (60FPS). Nhìn chung, trải nghiệm chơi game trên iPhone XS vẫn khá tốt với dải FPS đều, ổn định và ít biến thiên. Kể cả khi vào các vòng bo cuối, máy vẫn hoạt động mượt mà, không bị đứng hay giật khung hình.

FPS khi chơi LMHT: Tốc Chiến và PUBG Mobile trên iPhone XS

Sự ổn định được giữ nguyên khi chơi hai tựa game LMHT: Tốc Chiến và Liên Quân Mobile. Thậm chí, với LMHT: Tốc Chiến, máy luôn duy trì ở mốc 60FPS cho dù mình chơi ở mức cài đặt đồ hoạ cao nhất.

Nhiệt độ khi chơi game

Khá bất ngờ là trong suốt quá trình chơi game, iPhone XS không hề bị giảm sáng. Có thể do môi trường thử nghiệm có nhiệt độ khá mát (25 độ C), nên máy không nóng quá nhanh, kéo theo hiện tượng giảm sáng.

Nói về nhiệt độ, iPhone XS cũng không nóng lên quá nhiều khi chơi các tựa game trung bình. Chẳng hạn, khi chơi PUBG Mobile, mức nhiệt tối đa ghi nhận trên chiếc máy này dao động từ 40 – 42 độ C. Con số này với LMHT: Tốc Chiến là 40,5 độ C. Trong khi đó, với tựa game Liên Quân Mobile, iPhone XS chỉ xuất hiện tình trạng ấm nhẹ với mức nhiệt tối đa chỉ là 38,5 độ C.

FPS trung bình và nhiệt độ tối đa với một số tựa game trên iPhone XS

FPS trung bìnhNhiệt độ tối đa
(Môi trường: 25 độ C)
LMHT: Tốc Chiến
(Cao, 60FPS)
59,9Mặt trước: 39 độ C
Mặt sau: 40,5 độ C
Liên Quân Mobile
(Cao nhất, 60FPS)
59,6Mặt trước: 36,5 độ C
Mặt sau: 38,5 độ C
PUBG Mobile
(HD, Cực độ)
59,5Mặt trước: 38 độ C
Mặt sau: 42 độ C

Đây là điều ấn tượng vì tại thời điểm ra mắt, Apple A12 Bionic không được đánh giá quá cao về khả năng tối ưu nhiệt so với Apple A11 Bionic hay Apple A13 Bionic. Chưa kể, bản thân iPhone XS có kích thước màn hình chỉ 5,8 inch, do đó không thể đảm bảo khả năng tản nhiệt tốt như iPhone XR hay iPhone XS Max ra mắt cùng thời điểm.

Tất nhiên, người dùng có thể tối ưu nhiệt độ khi chơi game hơn nữa bằng cách dùng quạt sò lạnh. Thử nghiệm thực tế, iPhone XS có thể giảm tới 7 độ C khi chơi LMHT: Tốc Chiến với trang bị này. Song, khi lắp sò lạnh, kích thước sản phẩm sẽ lớn hơn khá nhiều, gây khó khăn đến trải nghiệm cầm nắm.

Chơi LMHT: Tốc Chiến
Nhiệt độ môi trường: 25 độ C
Nhiệt độ khi không gắn quạtNhiệt độ khi gắn quạt
Mặt trước39 độ C32,5 độ C
Mặt sau40,5 độ C33 độ C

Tạm kết

Nhìn chung, hiệu năng trên iPhone XS vẫn đảm bảo khả năng chơi các tựa game có đồ hoạ từ nhẹ đến trung bình. Để đảm bảo máy luôn mát mẻ khi chơi, người dùng có thể gắn thêm quạt sò lạnh. Tất nhiên, iPhone XS không phải mẫu máy chơi game tốt nhất mà bạn có thể mua được trong phân khúc 4 – 5 triệu đồng vì hai lý do sau:

  • Bộ nhớ tiêu chuẩn trên iPhone XS chỉ là 64GB, hạn chế rất nhiều khả năng tải xuống nhiều game, đặc biệt là Genshin Impact.
  • Trong tầm giá này, người dùng có thể lựa chọn Redmi Note 11T Pro, Redmi Note 12T Pro hay Redmi K40 Pro. Ba mẫu máy trên có hiệu năng mạnh hơn, kết hợp với kích thước màn hình lớn giúp trải nghiệm chơi game trở nên tốt hơn.

Sang Trung Quốc trên tay toàn bộ HUAWEI Pura70 series: Thiết kế đẹp, cầm rất sướng

Previous article

Windows 11 có thể cần tối thiểu 16GB RAM để dùng một số tính năng AI

Next article