Tips & Tricks

Chia sẻ một số cách tăng tốc điện thoại cho điện thoại Android

  0

  Anh em đang sử dụng một chiếc điện thoại Android và tự dưng dạo này nó không còn mượt như trước? Hay bị khựng? Load app chậm, lag? Thậm chí là có lúc còn tự reboot? Vậy thì anh em tìm đến đúng bài rồi đấy. Bài viết này mình sẽ đưa ra một số cách xử lý giúp tăng tốc cho điện thoại của anh em khi mà chiếc điện thoại Android của anh em giật lag. Những thứ sáng nhất thì luôn ở đằng sau, càng về cuối bài viết mình sẽ càng đưa ra những cách hữu hiệu nhất, anh em hãy chú ý nhé !!
  Bài viết này mình sẽ minh họa qua chiếc Redmi 10x 5G của mình, cùng bắt đầu thôi!!

  1. Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết

  Đây là một trong những cách đơn giản, dễ làm và cũng khá hữu hiệu mình giới thiệu đầu tiên cho anh em. Như trên MIUI 12.5 mà mình đang sử dụng thì sẽ có hai cách để gỡ những ứng dụng không cần thiết trên máy của anh em

  .
  Cách thứ nhất, ngay tại màn hình chính, anh em chọn giữ vào ứng dụng mà anh em thấy không cần thiết và chọn gỡ cài đặt, thế là xong.
  Cách thứ hai, cách này có nhiều ưu thế hơn này. Trên MIUI thì khi anh em truy cập vào mục quản lý ứng dụng thì hệ thống sẽ hiện ra dưới những ứng dụng lần gần nhất mà anh em sử dụng. Nếu như anh em có những ứng dụng chẳng sử dụng bao giờ mà vẫn tải về như mình thì hãy mạnh dạn gỡ đi nhé, sẽ khiến máy của anh em nhanh lên kha khá đấy.

  2. Anh em có thể sử dụng những ứng dụng thu gọn (lite)

  Những ứng dụng gốc như Facebook, Messenger hay Instagram khi sử dụng một thời gian sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên điện thoại cho việc lưu trữ dữ liệu. Nó khiến bộ nhớ của anh em không chỉ ngày một tăng lên mà cũng làm cho máy của anh em “ì ạch” hơn đi. Bởi vì sao, như Facebook, đây là một trong những ứng dụng được tối ưu hóa rất kém cho Android, chạy nền nhiều, kể cả khi sử dụng cả những flagship của Android thì hiện tượng khựng lag vẫn xảy ra. Vậy thì tối ưu nhất vẫn là sử dụng bản lite của facebook nói riêng và những ứng dụng có bản lite khác nói chung. Anh em có thể tải trực tiếp những bản lite này trên CH Play, hoặc nếu anh em tìm kiếm những file apk lite cũ thì anh em hãy tìm đến các trang tải như apkpure,…

  3. Sử dụng một launcher khác cho điện thoại

  Mình đánh giá cao Nova Launcher

  Hầu hết mỗi hãng điện thoại đều phát triển một launcher riêng cho các thiết bị của mình, tuy nhiên, một số launcher mặc định đi kèm theo điện thoại lại khá chậm chạp. Ví dụ điển hình là MIUI trên chiếc Redmi 10X 5G mình đang sử dụng. Mình cũng đã sử dụng MIUI 10 rồi MIUI 11 nhưng khi trải nghiệm MIUI 12.5 trên chiếc Redmi của mình thì mình phải nói là “tệ”. Cấu hình điện thoại mình không phải là quá thấp nhưng các thao tác khi sử dụng máy nhiều lúc vẫn bị khựng. Do đó mình cũng có sử dụng một laucher khác đến từ bên thứ 3 là Nova Launcher, nó khá nhẹ và nó cũng cho mình một trải nghiệm khác hẳn so với luancher mặc định. Anh em cũng có thể tham khảo Smart Launcher 5 hay là Microsoft Launcher nhé!!

  4. Can thiệp vào cài đặt cho nhà phát triển.

  Mặc dù chỉ là giảm hiệu ứng thôi nhưng cách này lại khiến điện thoại của anh em chạy nhanh hơn vì đỡ phải chờ đợi thời gian chuyển đổi giữa các khung hình. Đầu tiên anh em cần kích hoạt chế độ tùy chọn nhà phát triển bằng cách vào Cài đặt (settings) -> Thiết bị của tôi(My device) -> Thông số (All specs) ->nhấn 7 lần vào mục Số phiên bản(MIUI version) đến khi có thông báo Bạn đã là nhà phát triển!


  Tiếp theo, anh em vào Cài đặt bổ sung (Additional settings) -> Tùy chọn nhà phát triển (Developer options) -> giảm tỉ lệ ảnh động về 0.5x hoặc tắt ảnh động. Và rồi, xin mời anh em cảm nhận !!

  5. Đặt lại toàn bộ cài đặt máy

  Thực ra mình cũng có một thói quen là định kỳ 5-6 tháng gì đấy mình sẽ đặt lại điện thoại một lần. Mỗi lần đặt lại thì mình cảm nhận được chiếc điện thoại của mình mượt hơn hẳn,mặc dù không thể như ban đầu nhưng nó cải thiện rõ rệt. Để đặt lại toàn bộ máy anh em vào Cài đặt -> Cài đặt bổ sung -> Sao lưu và đặt lại -> Xóa mọi dữ liệu.

  6. Root máy !!

  Root là quá trình can thiệp trực tiếp vào hệ thống để giành “root access” (quyền truy cập gốc), tùy chỉnh và thay đổi so với tập tin gốc ban đầu, vượt qua rào cản bảo mật cao của nhà sản xuất. Khi root điện thoại thành công, đồng nghĩa với việc anh em đã làm chủ và có thể cài đặt thiết bị theo ý muốn của mình. Anh em có thể tùy biến chiếc điện thoại của mình một cái tối đa như xóa ứng dụng mặc định theo máy mà anh em không thích, thêm Ram từ bộ nhớ trong của máy,.. hay là cài lại một Rom khác cho điện thoại chẳng hạn.


  Đây là một cách rất tối ưu nhưng đòi hòi anh em phải có kiến thức và mình cũng không quá recommend cho anh em phương thức này. Bởi lẽ một số hãng đã khóa bootloader của máy như Huawei, Oppo thì việc anh em root sẽ trở nên khó khăn, dễ lỗi khiến máy chết hẳn. Nếu như anh em thực sự muốn root máy thì mình khuyên anh em hãy tìm đến những chiếc máy Xiaomi nhé !!! Nhưng nếu là Xiaomi thì anh em hãy tránh những chiếc máy chạy chip Mediatek ra nhé, nó không được cộng đồng hỗ trợ nhiều đâu, đừng dại như mình.

  7. Cách cuối cùng, tối ưu nhất, vượt qua cả Root

  Vâng, nếu anh em đang có cho mình một con điện đã cũ và lag thì mình khuyên thật anh em hãy bán hoặc cho nó đi. Cũ người mới ta, đối với anh em là lag nhưng biết đâu nó sẽ là mượt mà đối với người khác. Anh em có thể xin phép Admin trên Group Vật Vờ Studio để làm một minigame GA cho anh em khác chẳng hạn. Hoặc là anh em sẽ biến chiếc điện thoại của anh em thành một “kèo thơm” trên Group Kèo thơm – săn đồ online giá tốt.


  Anh em cũng nên tham khảo những chiếc điện thoại mới nhất, phù hợp với nhu cầu của anh em qua kênh youtube Vật Vờ Studio. Sau đó, việc anh em chỉ cần làm là xách tiền lên và đi mua điện thoại mới thôi. Chúc các anh em thành công !!!


  You may also like