Tips & Tricks

Cách chụp ảnh RAW trên Galaxy S23 series

  0

  RAW là một định dạng hình ảnh không nén và lưu trữ toàn bộ thông tin được ghi lại từ camera. Khác với JPG hay JPEG vốn nén hình ảnh và giảm chất lượng tệp tin, RAW giữ nguyên mọi thông số trên một tấm hình như nhiệt độ màu, tương phản hay độ sáng. Nhờ đó, thay vì để thuật toán camera quyết định chất lượng, người dùng có thể dễ dàng hậu kỳ một bức ảnh RAW nhằm phù hợp với phong cách và sở thích cá nhân.

  Trên thực tế, không chỉ riêng Galaxy S23 series mà rất nhiều dòng máy Galaxy khác, chẳng hạn như Galaxy S22 series hay Galaxy Z Fold4 đã được Samsung hỗ trợ khả năng chụp ảnh RAW. Để sử dụng, người dùng cần kích hoạt một ứng dụng riêng biệt có tên Expert RAW miễn phí trên cửa hàng Galaxy Store. Cách làm chi tiết như sau:

  – Truy cập ứng dụng Camera > Khác, sau đó chọn biểu tượng có tên Expert RAW. Nếu chưa cài đặt, hệ thống sẽ dẫn đến cửa hàng Galaxy Store, khi này bạn chỉ cần đăng nhập và tiến hành tải xuống ứng dụng.

  – Sau khi cài đặt thành công, khởi động Expert RAW. Giao diện ứng dụng nhìn chung khá giống với chế độ Chuyên nghiệp (Pro Mode) trên các thiết bị Android khác. Ở đây, người dùng có thể điều chỉnh một số thông số ống kính, chẳng hạn như ISO, tốc độ màn chập, EV, tiêu cự hay nhiệt độ màu. Samsung cũng cung cấp một vài tuỳ chỉnh khác, chẳng hạn như chụp ảnh ở độ phân giải cao (50MP – 200MP), chỉ xuất ảnh dưới dạng RAW hay tối ưu hoá chế độ HDR.

  – Mặc định các bức ảnh sau khi chụp sẽ có định dạng .dng. Bạn có thể hậu kỳ chúng thông qua các phần mềm như Camera RAW hay Lightroom Classic trên PC. Ngoài ra, Samsung cũng cung cấp ứng dụng Lightroom ngay trong giao diện của Expert RAW. Để kích hoạt, các bạn chọn biểu tượng Lightroom ngay dưới trình xem ảnh trong Expert RAW.

  Chúc các bạn thành công!