Tin tức

Các mẫu TV sẽ được cải thiện hiệu suất khi cập nhật Android 14

0

Đối với hầu hết các mẫu TV hiện nay, các nhà sản xuất thường chỉ trang bị một chipset vừa đủ để giải mã dữ liệu âm thanh và video chất lượng cao được truyền trực tuyến từ Internet. Tuy nhiên, một số TV lại có phần cứng quá yếu khiến những thao tác cơ bản như cuộn và khởi chạy ứng dụng cũng có thể hoạt động không ổn định. Vì lý do này, Google đã thực hiện một vài tối ưu hóa trong bản cập nhật Android 14 cho TV trong thời gian tới. 

Android 14 dành cho TV là phiên bản mới nhất của nền tảng hệ điều hành Android TV. Phiên bản này đã được công bố vào tuần trước tại hội nghị nhà phát triển Google I/O và dự kiến sẽ đến với một số thiết bị tiêu dùng vào cuối năm nay. Google cho biết, bản cập nhật này sẽ giúp thiết bị “phản hồi nhanh hơn” so với các phiên bản trước. 

Ông Paul Lammertsma, Kỹ sư quan hệ nhà phát triển (Developer Relations Engineer) trên Android cho biết, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android TV sẽ rút ngắn thời gian cần thiết để khởi động thiết bị. Bên cạnh đó, thời gian khởi chạy của giao diện màn hình chính trên Google TV cũng được cải thiện. Ông Lammertsma cho biết, quá trình này đã giảm “hơn 4 giây” so với trước đây. Mặc dù hầu hết các thiết bị chạy hệ điều hành Android TV thường ở chế độ chờ khi không sử dụng, nhưng sự nâng cấp này vẫn là một cải tiến cho người dùng.

Đáng chú ý, ông Lammertsma chia sẻ rằng, Android 14 sẽ cải thiện “hiệu suất cuộn dọc và ngang” trong Google TV. Đây là một giải pháp rất cần thiết để nâng cao hiệu suất trên một số thiết bị có phần cứng quá yếu. Ngoài ra, phiên bản mới còn mang đến khả năng “tải dữ liệu nhanh hơn” và giảm 20% mức sử dụng bộ nhớ. 

Ông Lammertsma cho biết: “Bản cập nhật hệ điều hành Android TV mới nhất này mang đến những cải tiến về hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng để giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng hấp dẫn cho thế hệ TV tiếp theo. Chúng tôi đã cải thiện độ trễ khởi động trên một số TV nhất định và giảm thời gian khởi động nguội xuống hơn 4 giây trong ứng dụng màn hình chính. Những tối ưu hóa này tiếp tục diễn ra trên trải nghiệm của Google TV với hiệu suất cuộn dọc và ngang được cải thiện cũng như tải dữ liệu nhanh hơn. Chúng tôi đảm bảo nền tảng hoạt động tốt trên các thiết bị có bộ nhớ thấp hơn.”

Bên cạnh việc cải thiện hiệu suất, bản cập nhật còn mang đến hai chế độ năng lượng mới là năng lượng thấpnăng lượng tối ưu. Chế độ năng lượng thấp sẽ tắt kết nối mạng của TV khi thiết bị ở chế độ chờ nhưng vẫn cho phép thực hiện các chức năng và cập nhật quan trọng. Trong khi đó, chế độ năng lượng tối ưu cho phép một số tính năng như thực hiện các tác vụ trên đa thiết bị với Google Assistant, truyền qua Wi-Fi, đánh thức TV qua mạng khi đang ở chế độ chờ. Với hai chế độ mới trên, TV sẽ tiêu thụ năng lượng ở mức 2W hoặc ít hơn khi ở chế độ chờ. Điều này đặc biệt quan trọng vì bắt đầu từ ngày 9 tháng 5 năm 2025, EU sẽ yêu cầu hầu hết các thiết bị kết nối mạng tiêu thụ năng lượng từ 2W trở xuống khi ở chế độ chờ.

Ngoài ra, chế độ tăng hiệu suất sẽ kích hoạt các tính năng bổ sung khi TV không được sử dụng, bao gồm truyền qua ethernet và điều khiển Google Home Platform. Về các tính năng mới, Android 14 sẽ bổ sung chế độ Picture-in-Picture vào Google TV và cải tiến tính năng Find My Remote.

Theo Android Authority

“Bật mí” cách Thiện Khiêm theo đuổi niềm đam mê sáng tạo nội dung tại Awesome Academy

Previous article

Xiaomi vươn lên vị trí thứ 2 thị trường smartphone Việt Nam, Apple tụt về vị trí số 4

Next article