Tin tức

AMD: Windows 11 có thể khiến CPU Ryzen giảm hiệu suất tới 15%

0

Cách đây vài ngày, Vật Vờ Studio đã đưa tin về các sự cố có thể xuất hiện sau khi người dùng cài đặt hệ điều hành Windows 11 mới nhất của Microsoft. Phần mềm Oracle VirtualBox, sự cố tương thích trình duyệt Cốc Cốc cũng như sự cố mạng Intel. Hôm nay, AMD đã báo cáo các vấn đề mà bộ xử lý AMD của họ có đang gặp phải về hiệu suất khi chạy các ứng dụng nhất định sau khi cài đặt hệ điều hành mới.

Một người dùng Reddit có nickname “axaro1” vừa đăng tải một bức ảnh chụp màn hình về sự khác biệt về hiệu suất trước và sau khi nâng cấp Windows 11 trên chiếc máy có sử dụng chip AMD

Một vài bộ phận bị ảnh hưởng về hiệu suất, chẳng hạn như:

  • Độ trễ bộ nhớ cache L3 có thể tăng lên đến 3 lần.
  • UEFI CPPC2 (“lõi ưu tiên”) có thể không ưu tiên cho các luồng trên lõi nhanh nhất của bộ xử lý.

AMD trả lời rằng độ trễ bộ nhớ cache L3 tăng lên sẽ tác động đến thời gian truy cập hệ thống bộ nhớ con và các ứng dụng nhạy cảm. Cùng với đó, hiệu suất máy sẽ bị giảm 3-5% với các ứng dụng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, khả năng này cũng sẽ tác động đến các trò chơi được sử dụng trong thi đấu thể thao điện tử đang phổ biến, cụ thể là 10-15%. Người dùng có thể dễ dàng nhận ra điều này với các bộ vi xử lý trên 8 lõi.

Nguồn: AMD

Để khắc phục những vấn đề này, AMD và Microsoft sẽ tung ra cả các bản cập nhật cho Windows 11 ngay trong tháng 10. Họ cũng có kế hoạch thông báo đến người dùng số phiên bản đi kèm và các thông tin khác khi chúng có sẵn. AMD tuyên bố rằng trong khi những sự cố này đang xảy ra, người dùng nên tiếp tục sử dụng phiên bản Windows 10 được hỗ trợ hiện tại thay vì tiếp tục sử dụng Windows 11 cho đến khi các lỗi được khắc phục hoàn toàn.

Để xem các vấn đề hiện tại mà Windows 11 đang gặp phải, các bạn có thể tham khảo bài viết trước của Vật Vờ Studio tại đây. Cũng như cập nhật những thông tin mới ở trang chủ của Microsoft và trang hỗ trợ của AMD để biết thêm các giải pháp thay thế, khắc phục khi cần. Các vấn đề liên quan đến lỗi trên Windows 11 sẽ tiếp tục được chúng mình cập nhật trong tương lai.

Facebook, Instagram lại “sập” trên diện rộng

Previous article

Q&A: Giải đáp thắc mắc về Windows 11

Next article