Góc nhìn

7 tính năng ẩn trên iOS 17 mà Apple không nói cho bạn biết

0

iOS 17 được Apple ra mắt chính thức vào ngày 6/6. Phiên bản phần mềm này mang đến nhiều cải tiến mới về giao diện người dùng hay độ ổn định. Tuy nhiên, có những tính năng “ẩn” trên iOS 17 mà Apple không công bố trong sự kiện ra mắt.

Tự động xoá tin nhắn OTP

Mật khẩu dùng một lần (One-time Password – OTP) xuất hiện mỗi khi bạn xác minh tài khoản mới hay tiến hành chuyển tiền ngân hàng. Chúng thường được lưu trong ứng dụng Tin nhắn, chiếm dụng không gian hiển thị trong khi không đem lại giá trị đáng kể sau khi sử dụng.

Trên iOS 17, Apple cung cấp tính năng mới cho phép hệ thống tự động xoá tin nhắn OTP sau khi sử dụng. Để kích hoạt, bạn cần truy cập vào Cài đặt > Mật khẩu > Tuỳ chọn mật khẩu và bật tính năng Dọn dẹp tự động. Mỗi khi có OTP đến, bạn chỉ cần nhập mật mã trực tiếp trên bàn phím (thông qua công cụ AutoFill), sau đó tin nhắn sẽ tự động bị xoá.

Vuốt để trả lời tin nhắn

Một tính năng mới trên iOS 17 là bạn có thể vuốt nhanh để trả lời tin nhắn. Cách làm này tương tự trên một vài ứng dụng nhắn tin OTT khác như Messenger hay Telegram. Tuy nhiên, iOS thông minh hơn ở điểm hệ thống sẽ làm mờ tất cả tin nhắn phía trên, chỉ hiển thị duy nhất cái mà bạn đang trả lời.

Giới hạn ứng dụng sử dụng ảnh trong thời gian dài

Đây là tính năng khá hữu ích trên iOS 17 nhằm ngăn chặn một ứng dụng nào đó có quyền sử dụng ảnh của bạn trong thời gian quá dài. Cụ thể, với Telegram, Twitter hay Messenger, hệ thống sẽ có thông báo “Ứng dụng này đã có quyền truy cập ảnh của bạn trong 6 tháng liên tục”. Khi này, bạn có ba lựa chọn: một là tiếp tục cấp quyền đầy đủ, hai là giới hạn và ba là vô hiệu hoá.

Tính năng Truy cập Hỗ trợ

Trong phần Cài đặt Trợ năng có một tính năng mới mang tên Truy cập Hỗ trợ. Về cơ bản, chúng hoạt động khá giống với Chế độ Đơn giản (Easy Mode) trên các mẫu máy Android. Hệ thống sẽ cung cấp 5 ứng dụng cơ bản gồm Ảnh, Cuộc gọi, Tin nhắn, Nhạc và Camera. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các ứng dụng ngoài hay đặt mật khẩu để chặn người khác có quyền truy cập vào.

Tuy nhiên mình đánh giá tính năng này còn khá đơn giản. Ngoài việc mở và truy cập ứng dụng ra thì mình không thể làm gì khác. Truy cập Hỗ trợ không cho phép mở Cài đặt, điều chỉnh mạng Wi-Fi, không có thanh điều hướng mà chỉ có đúng một nút Quay lại ở phía dưới.

Cảnh báo khi nhìn điện thoại quá gần trong thời gian dài

Trong mục Thời gian sử dụng có thêm một tuỳ chọn mới mang tên Khoảng cách màn hình. Máy sẽ cảnh báo mỗi khi bạn cầm iPhone hoặc iPad quá gần trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ các thiết bị có cảm biến khuôn mặt Face ID, tức là những mẫu máy như iPhone SE 2020 hay iPhone SE 2022 sẽ không tương thích.

Điều chỉnh độ dày font chữ trên màn hình khoá

Các font chữ mặc định trên iOS 16 thường khá lớn, dày và khó nhìn, đặc biệt trên các thiết bị có màn hình nhỏ. Tuy nhiên, iOS 17 đã cho phép người dùng chỉnh độ dày cỡ chữ trực tiếp trên màn hình khoá. Bạn có thể điều chỉnh độ dày thông qua thanh trượt phía dưới màn hình, hoặc bấm hai lần vào biểu tượng giờ để hoàn tác thay đổi.

Bạn có thể điều chỉnh độ dày font chữ từ mỏng (trái), dày (phải) và mặc định (giữa)

Hiện thời gian còn lại khi tải xuống ứng dụng App Store

Trên iOS 17, mỗi khi bạn tải xuống ứng dụng, App Store sẽ hiển thị thời gian chờ còn lại. Đây là tính năng nhỏ nhưng khá hữu dụng giúp bạn kiểm tra tiến trình tải xuống của các ứng dụng, đặc biệt là những tựa game nặng như Genshin Impact hay PUBG Mobile.

5 tính năng iOS 17 “học hỏi” từ Android

Previous article

Vừa mới ra mắt, iOS 17 đã bị jailbreak thành công

Next article