Tin tức

Apple cảnh báo người dùng bảo vệ Sức khỏe thị giác bằng cách nào?

0

Tại WWDC23, Apple đã giới thiệu một loạt công cụ để cảnh báo người dùng khi sử dụng màn hình quá lâu, qua đó giảm thiểu khả năng cận thị trên cả người lớn lẫn trẻ em.

Theo Apple, cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây ra khiếm khuyết về thị giác trên toàn cầu. Theo ước tính, hơn 30% dân số thế giới bị cận thị và có khả năng tăng lên 50%, tức khoảng 5 tỷ người, vào năm 2050. Bác sĩ nhãn khoa khuyến nghị các thói quen quan trọng giúp trẻ em giảm nguy cơ cận thị. Hai trong số đó là dành thêm thời gian sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày và để thiết bị hoặc sách xa khỏi mắt hơn khi xem.

Với watchOS 10, Apple Watch ra mắt tính năng đo thời gian sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày bằng cảm biến ánh sáng xung quanh. Người dùng có thể xem thời gian mình sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày do Apple Watch ghi nhận trong ứng dụng Sức Khỏe trên iOS 17 và iPadOS 17. Trẻ em chưa có iPhone riêng có thể dùng chế độ Thiết Lập Gia Đình để ghép đôi Apple Watch của mình với iPhone của bố mẹ. Thời gian sinh hoạt dưới ánh sáng ban ngày mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần, do vậy, tính năng này đã được bổ sung trên watchOS 10. 

Nhìn thiết bị hoặc đọc sách quá gần cũng đã được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cận thị. Tính năng Khoảng Cách Màn Hình mới sử dụng camera TrueDepth hiện hỗ trợ Face ID trên iPhone và iPad, khuyến khích người dùng di chuyển thiết bị ra xa hơn nếu nhìn thiết bị ở khoảng cách dưới 12 inch trong một khoảng thời gian dài. Tính năng Khoảng Cách Màn Hình nhắc nhở trẻ em tập thói quen lành mạnh để giảm nguy cơ bị cận thị và mang lại cho người lớn cơ hội giảm hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số.

Ứng dụng Sức khỏe ra mắt trên iPad

Trong bản cập nhật iPadOS 17, ứng dụng Sức Khỏe đã có mặt trên iPad và được thiết kế để giúp người dùng xem nhanh các thông tin chi tiết, hỗ trợ người dùng đọc thông tin từ cả iPhone, iPad, Apple Watch và các thiết bị cũng như ứng dụng của bên thứ ba, tất cả ở cùng một chỗ.

Giờ đây, người dùng có thể theo dõi và quản lý thuốc, sử dụng tính năng Theo Dõi Chu Kỳ, ghi lại cảm xúc và tâm trạng hàng ngày, xem hồ sơ sức khỏe có sẵn từ nhiều tổ chức khác nhau cùng nhiều thông tin khác ngay trên iPad. Người dùng cũng có thể lựa chọn chia sẻ dữ liệu lưu trữ trong ứng dụng Sức Khỏe với người thân hoặc người chăm sóc bằng cách sử dụng tính năng Chia Sẻ Dữ Liệu Sức Khỏe. Trên iPad, ứng dụng Sức Khỏe được thiết kế tối ưu hóa cho màn hình lớn, với giao diện mới cho Mục Ưa Thích và các biểu đồ tương tác chứa nhiều thông tin chi tiết. Người dùng có thể nhận thông tin chi tiết về dữ liệu sức khỏe qua mục Xu Hướng và Điểm Nổi Bật, đồng thời sử dụng các tính năng của iPadOS như Split View để đa nhiệm cùng các ứng dụng khác trong lúc xem dữ liệu sức khỏe của mình.

Giờ đây nhà phát triển ứng dụng sức khỏe và thể chất có thể sử dụng HealthKit trên iPad, khai phá nhiều cơ hội mới để tạo ra những trải nghiệm sáng tạo, kết hợp dữ liệu người dùng chọn chia sẻ từ ứng dụng Sức Khỏe cùng các giao thức bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư nghiêm ngặt.

Loạt tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới được Apple ra mắt

Previous article

Trên tay Macbook Air M2 15 inch mới ra mắt: Màn to và rất nhẹ!

Next article