Tin tức

Loạt tính năng bảo mật và quyền riêng tư mới được Apple ra mắt

0

Tại WWDC23, Apple công bố những đổi mới về bảo mật và quyền riêng tư mới nhất, gồm các nội dung cập nhật quan trọng dành cho chế độ Duyệt Riêng Tư trên Safari, Liên Lạc An ToànChế Độ Phong Tỏa, cũng như nhiều cải tiến về quyền riêng tư của ứng dụng. Bên cạnh đó, Apple cũng ra mắt các tính năng mới có thiết kế lấy bảo mật và quyền riêng tư làm trọng tâm, bao gồm tính năng Check In, NameDrop, và Live Voicemail. Những nỗ lực này là động thái mới nhất thể hiện niềm tin sâu sắc của Apple rằng quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người và quyền riêng tư tốt được xây dựng trên nền tảng bảo mật mạnh mẽ.

Các Tính Năng Về Quyền Riêng Tư Giúp Người Dùng Kiểm Soát Dữ Liệu Tốt Hơn

Những Nội Dung Cập Nhật Quan Trọng Dành Cho Chế Độ Duyệt Riêng Tư Trên Safari

Safari đã ra mắt chế độ duyệt riêng tư vài năm trước các trình duyệt khác. Năm nay, bản cập nhật sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ người dùng khỏi các trình theo dõi khi duyệt web cũng như những người có thể truy cập vào thiết bị của người dùng. Biện pháp bảo vệ bằng dấu vân tay và theo dõi nâng cao phát huy hết khả năng phòng tránh việc các trang web sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để theo dõi hay nhận dạng thiết bị của người dùng. Giờ đây, chế độ Duyệt Riêng Tư sẽ khóa khi không được sử dụng, cho phép người dùng duy trì trạng thái mở của các tab ngay cả khi họ không ở gần thiết bị.

Cải Tiến Về Quyền Riêng Tư Của Ứng Dụng Ảnh

Bộ chọn Ảnh mới tích hợp có thể giúp người dùng chia sẻ một số bức ảnh cụ thể với các ứng dụng, đồng thời vẫn giữ an toàn toàn cho những bức ảnh còn lại. Khi ứng dụng xin cấp quyền truy cập vào toàn bộ thư viện ảnh của người dùng, thông tin chi tiết về dữ liệu mà người dùng muốn chia sẻ sẽ hiển thị.

Bảo Vệ Khỏi Liên Kết Theo Dõi Trong Tin Nhắn, Mail Và Chế Độ Duyệt Riêng Tư Trên Safari

Một số trang web thêm thông tin vào URL của họ nhằm theo dõi người dùng trên các trang web khác. Giờ đây, thông tin này sẽ bị xóa khỏi liên kết người dùng chia sẻ trong ứng dụng Tin Nhắn và Mail, mà vẫn đảm bảo liên kết hoạt động như mong muốn. Thông tin này cũng sẽ bị xóa khỏi liên kết trong chế độ Duyệt Riêng Tư trên Safari.

Cải Tiến Về Quyền Riêng Tư Của Ứng Dụng

Các công cụ mới cung cấp cho nhà phát triển nhiều thông tin hơn về phương pháp xử lý dữ liệu từ bộ phát triển phần mềm (SDK) của bên thứ ba, giúp nhà phát triển cung cấp Nhãn Thành Phần Quyền Riêng Tư chính xác hơn. Những thay đổi này cũng cải thiện tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng phần mềm bằng cách hỗ trợ chữ ký dành cho SDK của bên thứ ba nhằm tăng thêm một lớp bảo vệ phòng tránh lạm dụng.

Các Tính Năng Có Thiết Kế Giúp Bảo Vệ Sự An Toàn Của Người Dùng

Liên Lạc An Toàn

Tính năng Liên Lạc An Toàn, được thiết kế để cảnh báo trẻ em khi nhận hoặc gửi ảnh qua ứng dụng Tin Nhắn có chứa nội dung khỏa thân, nay đã bổ sung thêm nội dung video bên cạnh ảnh tĩnh. API mới giúp các nhà phát triển tích hợp tính năng Liên Lạc An Toàn ngay trong ứng dụng của mình. Bên cạnh đó, giờ đây tính năng này cũng sẽ hỗ trợ bảo vệ an toàn cho trẻ em khi gửi và nhận nội dung qua AirDrop hay tin nhắn video FaceTime, cũng như khi dùng ứng dụng Điện Thoại để nhận Contact Poster và bộ chọn Ảnh để chọn nội dung gửi.

Sensitive Content Warning

Tính năng Sensitive Content Warning giúp người dùng trưởng thành tránh vô tình xem phải hình ảnh và video chứa nội dung khỏa thân khi nhận nội dung qua ứng dụng Tin Nhắn, AirDrop, tin nhắn video FaceTime hay khi nhận Contact Poster qua ứng dụng Điện Thoại. Tất cả đều thực hiện nhờ công nghệ bảo vệ quyền riêng tư, nền tảng của tính năng Liên Lạc An Toàn. Đây là tính năng tùy chọn và người dùng có thể tự bật trong cài đặt Quyền Riêng Tư & Bảo Mật.

Các Biện Pháp Bảo Mật Mạnh Mẽ Nhằm Bảo Vệ Dữ Liệu Của Người Dùng

Các Nội Dung Cập Nhật Dành Cho Mật Khẩu Và Mã Khóa

Để chia sẻ mật khẩu và mã khóa một cách bảo mật hơn, người dùng có thể tạo nhóm để chia sẻ bộ mật khẩu, và mọi người trong nhóm có thể thêm hoặc chỉnh sửa mật khẩu, giúp mật khẩu luôn được cập nhật. Hoạt động chia sẻ được thực hiện thông qua Chuỗi Khóa iCloud, do đó hoạt động này được mã hóa đầu cuối. Ngoài ra, mã xác nhận một lần gửi qua Mail sẽ được tự động điền vào Safari, giúp đăng nhập an toàn vào trình duyệt dễ dàng hơn mà không phải thoát khỏi trình duyệt.

Chế Độ Phong Tỏa

Chế Độ Phong Tỏa nay mở rộng hơn để cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho những người có thể bị phần mềm gián điệp nhắm đến vì danh tính hay công việc của người đó. Những biện pháp bảo vệ mới bao gồm các chế độ mặc định kết nối không dây, xử lý đa phương tiện, chế độ mặc định chia sẻ đa phương tiện, chế độ sandbox và nhiều tùy chọn bảo mật mạng an toàn hơn. Bật Chế Độ Phong Tỏa sẽ tăng cường khả năng bảo vệ cho thiết bị và hạn chế nghiêm ngặt một số chức năng nhất định, qua đó làm giảm đáng kể bề mặt tấn công cho những người cần thêm biện pháp bảo vệ bổ sung. Ngoài ra, watchOS cũng sẽ hỗ trợ Chế Độ Phong Tỏa.

Loạt sản phẩm Bespoke mới được Samsung ra mắt, kết nối Wi-Fi trở thành tiêu chuẩn

Previous article

Apple cảnh báo người dùng bảo vệ Sức khỏe thị giác bằng cách nào?

Next article