Góc nhìn

4 điều người dùng Việt kỳ vọng ở Apple trong năm 2024

0

Theo IDC, Apple đã có lần đầu vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất có thị phần điện thoại thông minh cao nhất thế giới năm 2023. Điều này cho thấy sự phát triển của hãng là mạnh đến thế nào, đặc biệt là với phân khúc smartphone cao cấp. Tới năm 2024, người dùng cũng có nhiều kỳ vọng cho năm mới, đặc biệt là những thay đổi trên iPhone.

Mở Apple Store tại Việt Nam

Tháng 5/2023 chứng kiến bước tiến lớn của Apple khi chính thức mở cửa hàng mua sắm trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Tuy nhiên, đó chỉ là gian hàng online, còn thực chất Táo khuyết chưa mở bất cứ cửa hàng Apple Store vật lý nào tại nước ta. Đây là điều đáng tiếc vì thị trường iPhone tại nước ta đã có sự tăng trưởng đều đặn suốt nhiều năm qua. Bản thân Tim Cook cũng không ít lần nhắc đến Việt Nam trong việc đóng góp doanh thu của hãng.

Apple Store online tại Việt Nam

Việc có Apple Store sẽ giúp người Việt có thêm một cách để sở hữu các sản phẩm iPhone, iPad hay MacBook chính hãng. Đây còn được coi là địa điểm du lịch hấp dẫn với kiến trúc đẹp, mang tính biểu tượng của Táo khuyết. Điều này hoàn toàn có cơ sở vì theo VNExpress, Apple có thể nâng thị trường Việt Nam lên mức ưu tiên cao nhất (tier 1) và mở Apple Store đầu tiên khi ra mắt iPhone 16.

Gia nhập cuộc đua trí tuệ nhân tạo

Ngay đầu năm 2024, Samsung đã khơi mào trào lưu trí tuệ nhân tạo với Galaxy AI. Dù những tính năng hãng mang đến không mới, thế nhưng việc tích hợp trực tiếp trên Galaxy S24 series đã rút ngắn đáng kể quá trình làm việc của người dùng. Và tất nhiên, Apple không thể bỏ lỡ cuộc chơi này.

Galaxy AI trên Galaxy S24 series

Trong cuộc họp báo công bố tình hình kinh doanh quý của Apple vào ngày 01/02, CEO Tim Cook đã xác nhận rằng, công ty đang nghiên cứu về các tính năng AI tạo sinh (Generative AI) và sẽ ra mắt chúng trong năm nay. Trên thực tế, một số đoạn code trong phiên bản iOS 17.4 beta cho thấy Apple đang tiếp tục phát triển trợ lý Siri mới được hỗ trợ AI và thử nghiệm các mô hình ngôn ngữ lớn. Bên cạnh đó, phiên bản này còn chứa một số lệnh về trí tuệ nhân tạo cho ứng dụng Tin nhắn.

Tăng công suất sạc trên iPhone

Dù mang đến rất nhiều thay đổi về cả phần cứng lẫn phần mềm, iPhone 15 series gần như không cải thiện tốc độ sạc. Với iPhone 15 Pro | Pro Max, công suất sạc giới hạn ở 27W, trong khi con số này với hai mẫu máy tiêu chuẩn là 25W. Bản chất, những thông số trên vẫn được coi là sạc nhanh. Thế nhưng, nếu so với 80W, 120W hay 200W trên các mẫu flagship Trung Quốc, có thể thấy Apple đang bị bỏ lại khá xa về mặt công suất sạc.

Táo khuyết có thể “bào chữa” cho điểm yếu này khi iPhone 15 series được tích hợp chuẩn sạc không dây Qi2. Song, cần nhớ rằng lượng người sử dụng sạc không dây hay MagSafe thường xuyên là không nhiều. Thay vào đó, họ nên đẩy công suất sạc có dây của mình, thứ đang bị những Xiaomi, OPPO, vivo hay thậm chí là Samsung bỏ lại khoảng xa.

Phổ cập 120Hz tới mọi mẫu iPhone, iPad

Tần số quét cao gần như là tiêu chuẩn bắt buộc với mọi mẫu flagship ra mắt trong năm 2023, ngoại trừ iPhone 15, iPhone 15 Plus. So với ProMotion trên dòng Pro, màn hình 60Hz của iPhone tiêu chuẩn cho trải nghiệm kém mượt và trơn tru đi đáng kể. Tất nhiên, nhiều người vẫn hài lòng với trang bị này. Thế nhưng, rõ ràng chúng ta có thể đòi hỏi được nhiều hơn vậy, đặc biệt là trên một mẫu flagship có giá trên 20 triệu như iPhone.

Không chỉ iPhone mà iPad Gen 9, iPad Gen 10 và iPad Air 5 đều chỉ có màn hình tần số quét 60Hz. Hy vọng, Apple sẽ phổ cập màn hình ProMotion tới mọi mẫu iPhone và iPad trong tương lai. Nhờ đó, trải nghiệm sử dụng của người dùng được cải thiện đáng kể, đặc biệt với các tác vụ như vuốt chạm, lướt web hay vẽ vời.

Năm mới, kỳ vọng điều gì cho điện thoại Samsung?

Previous article

Copilot ngày càng thông minh, người dùng Windows sẽ rất thích những tính năng AI này

Next article