Góc nhìn

Năm mới, kỳ vọng điều gì cho điện thoại Samsung?

0

Về mảng di động, 2023 được xem là một năm khởi sắc của Samsung. Hầu hết các sản phẩm ra mắt từ điện thoại thanh, điện thoại gập, máy tính bảng hay đồng hồ thông minh của hãng đều được đánh giá cao. Những thành công ban đầu của Galaxy S24 series càng khiến người dùng đặt nhiều kỳ vọng hơn vào Samsung trong năm 2024.

Samsung

“Lột xác” điện thoại gập

Trên X (trước đây là Twitter), Revegnus cho biết sau 2 tháng ra mắt, doanh số của Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 lần lượt giảm 8% và 1% so với thế hệ tiền nhiệm. Bỏ qua những vấn đề như kinh tế suy thoái, chúng ta phải thừa nhận rằng dòng điện thoại gập của Samsung đang thiếu đi sức hút, đặc biệt đối với tệp khách hàng mới.

Samsung vẫn chưa thể khắc phục triệt để ba vấn đề còn tồn đọng trên Galaxy Z Fold4 là nếp gập, thời lượng pin và sự mất giá. Cùng với đó, Galaxy Z Flip5 dù mang đến rất nhiều cải thiện đáng giá, thế nhưng chúng chưa đủ thuyết phục so với các mẫu flagship dạng thanh cùng tầm giá. Ngay cả OPPO Find N3 Flip, một mẫu máy gập “vỏ sò” khác cũng có nhiều công nghệ tương đồng với Galaxy Z Flip5. Vậy nên, những nâng cấp mạnh mẽ là điều mà người dùng mong chờ vào thế hệ điện thoại gập mới của Samsung.

One UI hoàn thiện hơn nữa

Khách quan mà nói, One UI đang dần tốt lên qua mỗi năm. One UI 5 mang đến một giao diện người dùng mượt hơn, ổn định hơn. Trong khi đó, One UI 6 sở hữu loạt cải tiến mới liên quan đến thanh thông báo trạng thái, font chữ mới và giao diện Camera trực quan hơn.

Tuy nhiên, người dùng vẫn có một vài kỳ vọng với giao diện người dùng của Samsung. Thứ nhất, One UI cần tối ưu hoạt cảnh mượt hơn, trơn tru hơn, đặc biệt là với các thao tác phức tạp như chuyển cảnh Camera và game. Thứ hai, giao diện One UI cần có bố cục gọn gàng, trực quan hơn, đặc biệt là thanh thông báo trạng thái hay ứng dụng Cài đặt.

Phổ cập Galaxy AI

AI là tâm điểm chú ý tại sự kiện ra mắt Galaxy S24 series vừa qua. Mặc dù không mới, thế nhưng việc tích hợp sẵn Circle to Search hay bàn phím AI giúp trải nghiệm sử dụng trở nên liền mạch, mượt mà hơn. Chẳng hạn, thay vì phải truy cập ChatGPT, đăng nhập tài khoản rồi nhập câu hỏi, người dùng có thể mở Samsung Internet, sau đó tóm tắt trực tiếp bài viết đang quan tâm.

Cũng theo Samsung, Galaxy AI sẽ tích hợp vào một số dòng máy như Galaxy S23 series hay Galaxy Tab S9 trong thời gian tới. Tuy nhiên, mình mong muốn hãng phổ cập tính năng này xuống cả các sản phẩm giá rẻ hay bình dân. Bởi lẽ, phân khúc này tập trung rất nhiều đối tượng người dùng khác nhau, đặc biệt là người trưởng thành và người cao tuổi. Nhờ đó, họ không cần phải thao tác nhiều bước mà vẫn có thể trải nghiệm những tính năng hiện đại từ trí tuệ nhân tạo.

Cải thiện phân khúc tầm trung

Phân khúc tầm trung của Samsung nhìn chung không quá thành công trong năm 2023. Galaxy A54, Galaxy A34 không được đánh giá quá cao về thiết kế hay độ mượt trong quá trình sử dụng. Trong khi đó, các sản phẩm thuộc dòng M, vốn có mức hiệu năng / giá thành tốt hơn lại chủ yếu bán online và khó cạnh tranh với các đối thủ từ Xiaomi, POCO cùng tầm tiền.

Với mình, để có một dòng sản phẩm tầm trung bùng nổ trong năm 2024, Samsung chỉ cần khắc phục những điểm yếu của thế hệ trước. Galaxy A35 nên chuyển sang màn hình giọt nước, viền mỏng cùng camera tốt hơn. Galaxy A55 cần cân nhắc chuyển sang sử dụng chipset của MediaTek / Qualcomm, song song với đó cải thiện chất lượng cầm nắm, màn hình cùng sạc nhanh. Các mẫu máy bán online như dòng Galaxy M cần có giá tốt hơn, đi kèm chiến dịch truyền thống nhằm đưa sản phẩm đến gần với người dùng hơn.

Đánh giá Xiaomi TV A Pro 65”: Đủ yếu tố để phá đảo phân khúc phổ thông

Previous article

4 điều người dùng Việt kỳ vọng ở Apple trong năm 2024

Next article