Tin tức

YouTube phản hồi sau nghi vấn xem video 1080p phải mua gói Premium

0

Vừa qua, một vài người dùng Reddit cho biết, đã có tuỳ chọn “1080p Premium” đã xuất hiện trong cài đặt độ phân giải của video. Trả lời vấn đề trên, ông Paul Pennington, đại diện phát ngôn của YouTube đã xác nhận về sự hiện diện của tính năng xem video 1080p ở chất lượng cao hơn dành riêng cho người dùng Premium.

“1080p Premium được cải thiện về chỉ số bitrate so với 1080p thông thường, cung cấp cho người xem một lượng lớn hơn thông tin trên mỗi điểm ảnh (pixel), từ đó cải thiện trải nghiệm xem video tổng thể”. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng tuỳ chọn phân giải 1080p tiêu chuẩn không có bất kỳ sự thay đổi nào, sau khi xuất hiện một vài lo ngại về việc YouTube chủ động giảm chất lượng của 1080p tiêu chuẩn để khiến video “1080p Premium” trở nên đẹp và sắc nét hơn.

Tuỳ chọn 1080p Premium mới dành cho người dùng sử dụng gói này

Chỉ số bitrate biểu thị cho lượng thông tin được hiển thị trong mỗi giây của video. Bitrate còn phụ thuộc vào loại codec sử dụng khi nén video, vì một số loại codec tốt có thể tạo ra kết quả tốt hơn với lượng dữ liệu được giảm đi. Ngoài ra, bitrate không hoàn toàn tách biệt với độ phân giải của video: số lượng pixel trong một video đóng vai trò quyết định lượng dữ liệu cần để hiển thị video đó. 

Không sai khi nói rằng video được mã hoá bằng cùng một loại codec nhưng ở chỉ số bitrate cao hơn sẽ trông đẹp và sắc nét hơn. Đó dường như cũng là cách YouTube đang làm. Video 1080p Premium trên nền tảng phát video này có chỉ số bitrate dao động trong khoảng 13Mb/giây so với chỉ 8Mb/giây trên 1080p tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cần biết YouTube thường sử dụng mã hoá bitrate thay đổi, tức là lượng dữ liệu mà YouTube sử dụng sẽ dao động một chút tuỳ thuộc vào nội dung hiển thị của video. Đồng thời, lượng băng thông cần để phát một video với bitrate cao cũng nhiều hơn so với video 1080p tiêu chuẩn. Đó chính là lý do vì sao YouTube không phát video với chỉ số bitrate gốc chưa qua chỉnh sửa (thường rất cao).

Đây không phải lần đầu tiên YouTube phân biệt người dùng cơ bản và premium với dạng video chất lượng cao. Năm ngoái, người dùng đã không thể xem được video ở độ phân giải 4K trừ khi họ đăng ký Premium. Vì vậy, Nếu YouTube thực sự giữ nguyên chất lượng của tùy chọn 1080p thông thường, thì thử nghiệm này chỉ thêm một đặc quyền bổ sung cho người dùng trả tiền.

Apple bổ sung thêm các màu sắc mới trên các mẫu iPhone 15

Previous article

Galaxy A54 và Galaxy A34 lộ diện: mặt sau giống Galaxy S23 series, sẽ ra mắt vào cuối tháng 3

Next article