Tin tức

Xiaomi sẽ hiện báo lỗi và sạc chậm nếu điện thoại sử dụng pin từ bên thứ ba

0

Theo nguồn tin mới nhât từ XDA-developers, Xiaomi sẽ có những động thái độc quyền bảo hành và sửa chữa trong bản cập nhật OS sắp tới. Chi tiết hơn, hãng sẽ giới hạn tốc độ sạc của một số thiết bị tại Trung Quốc nếu hệ điều hành phát hiện các thiết bị này sử dụng pin thay thế từ bên thứ ba. Động thái này của Xiaomi rất giống với những gì Apple đã và đang làm.

Kế hoạch của Xiaomi bị “phát hiện”

Trong bản cập nhật MIUI mới của mình, đã cho ra mắt phiên bản mới của Mi Security App ( ver5.6.0 ) – một ứng dụng bảo mật mặc định đồng thời cung cấp thông tin và hỗ trợ chăm sóc Pin của thiết bị. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc các “pháp sư” đến từ XDA đã phát hiện ra được kế hoạch sẽ hiện lỗi và giảm hiệu năng sạc của Xiaomi đối với các thiết bị sử dụng pin từ bên thứ ba.

Trích đoạn thông báo sẽ hiện lên với các thiết bị sử dụng pin từ bên thứ ba được phát hiện:

“Thiết bị này được trang bị Pin chính hãng và chỉ nên được thay thế bởi nhà cung cấp đã được Ủy quyền. Việc thay thế Pin ở những nơi khác sẽ làm tổn hại đến thiết bị. Sử dụng Pin không chính hãng sẽ dẫn đến chai phù pin, quá nhiệt và rò rỉ hóa chất – tiềm tàng nguy cơ hỏa hoạn và chay nổ. Không được sử dụng pin không chính hãng”

Cụ thể, sau khi “đào sâu” vào mã code của ứng dụng này, họ đã tìm thấy một cảnh báo sẽ xuất hiện khi người dùng sử dụng pin từ bên thứ ba như sau: “Pin của điện thoại chỉ nên được thay thế bởi nhà cung cấp chính hãng” và “Sử dụng pin không chính hãng sẽ gây tổn hại đến thiết bị và người sử dụng”. Theo mã code này, thông báo này sẽ được hiển thị trên Mi 9, Mi 10, Mi 10 Pro nếu người dùng sử dụng pin từ bên thứ ba. Cũng vì thông báo này, Xiaomi được cho là đang phát triển phần mềm nhằm hạn chế và giới hạn tốc độ sạc đối với những thiết bị dùng pin đến từ bên thứ ba.

Động thái này của Xiaomi là vì lợi nhuận hay vì người dùng?

Ngay lập tức, động thái này của Xiaomi đã được đưa ra so sánh với những gì Apple đã làm. Apple đã giới thiệu tính năng này vào khoảng cuối năm 2019 trên một bản cập nhật iOS, Apple sẽ hiển thị thông báo cho người dùng nếu pin họ thay không đến từ Apple. Apple ngay sau đó đã bị chỉ trích mạnh vì động thái này, nhiều người dùng cho rằng Apple làm như vậy chỉ để có thể độc quyền về vấn đề thay thế sửa chữa và kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Thông báo được tìm thấy về việc cảnh báo linh kiện bên thứ ba

Hiện tại, chưa rõ mục đích và nguyên nhân tại sao Xiaomi lại làm như vậy. Nhưng tuy nhiên, động thái này của Xiaomi được xác định nhắm đến thị trường Trung Quốc. Các thông tin cũng nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ nếu những thiết bị Xiaomi ngoài thị trường Trung Quốc có nhận được thông báo vấn đề về pin hay không vì tính năng này được máy chủ Xiaomi quản lý.

P/s: Mời anh em tham gia group Android Việt Nam – group Vật Vờ Studio để chia sẻ thêm kiến thức cũng như giải đáp mọi thắc mắc tại đây.

Bị ăn trộm TV, Samsung “mạnh tay” khoá chúng lại từ xa

Previous article

Hướng dẫn cài đặt và chơi PUBG New State: Nhiều tính năng mới thú vị!

Next article