Tin tức

Windows sắp trở thành hệ điều hành hoàn toàn trên đám mây

0

Năm 2021, Microsoft đã chính thức giới thiệu Windows 365, một dịch vụ đám mây cho phép doanh nghiệp thuộc mọi quy mô được trải nghiệm Windows 10 hoặc Windows 11 theo một cách thức hoàn toàn mới. Theo đó, Windows 365 sẽ đưa hệ điều hành Windows lên đám mây Microsoft Cloud, giúp người dùng có được trải nghiệm Windows toàn diện từ ứng dụng, dữ liệu đến cài đặt, cho dù họ đang sử dụng thiết bị của công ty hay cá nhân. Và tới nay, Microsoft đang có kế hoạch đưa toàn bộ Windows lên nền tảng đám mây.

Tới nay, các tài liệu nội bộ, trong đó có bài thuyết trình vào tháng 6/2022 cho thấy Microsoft đã làm việc trên mô hình để đưa Windows lên đám mây với người dùng cá nhân trong một thời gian.

Windows 365 là dịch vụ cung cấp khả năng truyền phát (stream) một phiên bản Windows đầy đủ đến bất kì thiết bị nào. Cho đến nay, dịch vụ này chỉ giới hạn cho những khách hàng với mục đích thương mại. Các bản cập nhật trong tương lai sẽ bao gồm Windows 365 Boot, cho phép các thiết bị chạy trên Windows 11 có thể đăng nhập trực tiếp vào Cloud PC ngay khi khởi động máy thay vì phiên bản Windows cục bộ (Local). Cloud PC cũng sẽ được tích hợp vào tính năng Task View.

Ý tưởng chuyển đổi hoàn toàn Windows lên đám mây dành cho người tiêu dùng được Microsoft đưa ra cùng với nhu cầu đầu tư vào quan hệ đối tác với các doanh nghiệp sản xuất chip silicon. Microsoft đã và đang thực hiện một số thay đổi này trên các thiết bị Surface Pro X. Theo báo cáo của Bloomberg vào cuối năm 2020, Microsoft đang xem xét thiết kế bộ vi xử lí dựa trên ARM của riêng mình cho các máy chủ hay thậm chí là các thiết bị Surface. Điều này gần như tương đồng với những gì Apple đã làm trước đó với dòng chip Apple Silicon M. Ngoài ra, nhiều tin đồn hiện cho rằng Microsoft đang tự phát triển vi xử lí AI (Trí tuệ nhân tạo) dành riêng cho các thiết bị trong tương lai của mình.

Gần đây, Microsoft đã giới thiệu Windows Copilot, một trợ lí AI dành cho Windows 11. Windows Copilot cung cấp khả năng tóm tắt nội dung bạn đang xem, viết lại hoặc thậm chí có thể giải thích nội dung đó. Tính năng này hiện đang được thử nghiệm nội bộ và sẽ được phát hành dành cho người dùng đăng kí chương trình beta trước khi triển khai rộng rãi hơn cho các thiết bị Windows 11.

Windows Copilot là một phần trong nỗ lực thúc đẩy AI với toàn bộ Windows. Microsoft hiện đang hợp tác cùng AMD và Intel nhẳm mục đích phát triển nhiều hơn các tính năng dành cho Windows trên CPU thế hệ tiếp theo. Thậm chí, Intel và Microsoft đã âm thầm tiết lộ nhiều thông tin về Windows 12 trong những tháng gần đây. Giám đốc của Windows, ông Panos Panay đã tuyên bố tại sự kiện CES đầu năm nay rằng “AI sẽ thay đổi toàn bộ cách người dùng tương tác với Windows hiện nay”.

Lời khuyên nên tắt nguồn điện thoại mỗi ngày của Thủ Tướng Úc không hoàn toàn đúng

Previous article

Toàn bộ tính năng mới trên One UI 5.1.1 beta vừa được Samsung phát hành

Next article