Người dùng Đánh giá

Windows 11 sau 2 tháng : Đẹp mắt, mượt mà mà nhưng vẫn chưa hoàn thiện

  0

  Vào năm 2015, Microsoft nói rằng Windows 10 sẽ là phiên bản Windows cuối cùng. Tuy nhiên vào năm 2021, công ty này bất ngờ mang tới Windows 11 với rất nhiều điểm cải thiện. Đây được đánh giá là một bản cải tổ rất lớn cả về thiết kế lẫn tính năng. Phần nào nhiều người dùng đánh giá rằng, Windows và macOS đang ngày một gần nhau hơn. Sau 2 tháng sử dụng, mình sẽ có đôi điều chia sẻ về phiên bản Windows mới nhất này trong bài viết dưới đây.

  Giao diện

  Thiết kế giao diện là thứ thay đổi lớn nhất của Windows 11, nay nó đã tròn hơn, hiện đại hơn không còn cảm giác vuông thành sắc cạnh như Windows 10. Ngoài ra, mình cũng cảm thấy sự đồng bộ thiết kế ở Windows 11, mình vào từ cài đặt tới các ứng dụng mặc định thì nhìn nó rất đồng bộ với nhau. Ở windows 10, đôi khi có một số thanh tab nó vẫn giống Windows 7, 8 cảm giác chưa hề đồng bộ một tí nào. Nhưng điều đó đã khác trên Windows 11, mọi bảng tab, mọi thao tác cử chỉ đều được đồng bộ với nhau. Trải nghiệm là tốt hơn rất nhiều

  Tiếp theo, một sự cải tiến cực lớn nữa đó chính là animation. Ngay từ khi các bạn bật những ứng dụng từ thanh taskbar, các icon sẽ nhún nhẹ 1 cái để cho chúng ta biết rằng đã bấm đúng. Ngay cả thao tác bật cửa sổ, đóng cửa sổ thì đã có hiệu ứng rồi. Đây là một điều đáng khen tuy nhiên mình vẫn thấy nó chưa quá mượt mà. Điển hình là ở cái pc của mình, chạy ứng dụng từ ổ hdd thì khi khởi động, hiệu ứng sẽ bị delay một chút và chuyển cảnh cũng sẽ bị chậm theo.

  Nhiều người thì bảo giao diện này giống Macbook, bắt chước Macbook nhưng mình thì không nghĩ vậy. Chúng ta vẫn có các thao tác cực kỳ đặc trưng của Windows, điển hình như cụm phím Start và các thao tác chuột phải thì vẫn đặc trưng Windows, nói chung là mình thấy nó hiện đại hơn và vẫn giữ được cái hồn của Windows chứ không giống MacOS như mọi người nói.

  Khả năng Multi tasking

  Khả năng làm việc đa luồng cũng được Microsoft đầu tư, bây giờ thì đã có ngay một nút ở ngay thanh công cụ. Ở chế độ này sẽ giúp chúng ta tạo nhiều cửa sổ để làm việc, ví dụ như mình làm việc thì sẽ dùng 1 cửa sổ riêng, muốn chơi thì sẽ chuyển qua cửa sổ khác. Tuy nhiên với mình thì tính năng này yêu cầu máy bạn ít nhất cũng nên có 16GB ram và một CPU khỏe một chút, vì với cấu hình yếu thì chuyển qua chuyển lại giữa các cửa sổ khá lag.

  Nó giống như việc mình có 2 màn hình hoàn toàn khác nhau vậy, thích sử dụng làm việc sẽ có 1 không gian riêng, muốn chuyển qua giải trí, chơi game xem phim thì cũng sẽ có màn hình riêng. Ngoài ra thì ở trên của mỗi sửa sổ, Windows 11 cũng cho phép người dùng chia đôi màn hình nhanh bằng các biểu tượng. Nhìn chung, mình đánh giá phiên bản này Microsoft đã tập trung vào khả năng làm việc hơn rất nhiều so với Windows 10.

  Gaming 

  Gaming là khả năng mà Windows 11 nâng cấp mạnh mẽ, đầu tiên là phải nói tới kho ứng dụng Xbox đã được tích hợp hoàn toàn vào Windows 11. Nó là kho ứng dụng giống hệt Steam hay Epic Games, nhưng lợi thế là nó sẽ đồng bộ giữa các thiết bị. Nếu các bạn đã mua games trên Xbox rồi thì Games này hòa toàn có thể chơi trên PC của các bạn. Với sức mạnh phần cứng mạnh mẽ của PC thì chắc chắn các tựa game này sẽ được xử lý hoàn toàn dễ dàng. Nhưng mà nói chung là anh em nào có Xbox thì nên dùng, mình không có Xbox nên mình vẫn trung thành với Steam

  Ngoài ra chúng ta còn có tính năng Auto HDR và Direct Storage. Auto HDR sẽ khiến cho hình ảnh trong game đẹp hơn, màu sắc nổi bật lên ngay cả với các tựa game không hỗ trợ HDR. Tiếp theo thì Direct Storage lại là công nghệ tăng tốc phần cứng bằng cách gửi tín hiệu trực tiếp đến GPU và GPU sẽ được xử lý trực tiếp mà không cần qua CPU. Khi mà ít trung gian thì tín hiệu sẽ đi nhanh hơn. Lý thuyết là vậy, nhưng Windows 11 liệu có chơi game tốt hơn Windows 10 không ?

  Thì câu trả lời của mình là không phải, đúng là rất nhiều công nghệ để tăng tốc phần cứng nhưng chỉ với tùy tựa game thôi các bạn nhé. Mình thì không chơi quá nhiều game hardcore AAA nhưng mà với các tựa game Esport hiện nay như CSGO hay Liên Minh thì mình thấy FPS không đổi, thậm chí là đôi khi còn thấp hơn so với lúc mình chơi ở Windows 10. Mình thì hiểu rằng với những con game cũ, game lâu đời rồi thì nó sẽ tương thích với các phiên bản Win cũ hơn.

  Tuy nhiên với các game mới mới hơn một chút như là Valorant thì mình lại cảm thấy chơi trên Windows 11 khá tốt, không bị drop khung hình đột ngột và đặc biệt là FPS cực kỳ cao luôn. Lúc nào mình chơi cũng hơn 200fps. Thực ra thì điều này còn tùy thuộc vào cấu hình anh em đang có nữa nên con số này cũng không phản ánh giống hệt với máy của các bạn đâu nhé

  Độ tương thích

  Khi cập nhật lên hệ điều hành mới hoàn toàn thì chắc hẳn anh em ai cũng lo về độ tương thích. Windows 11 đã ra một thời gian mà chưa có nhiều ứng dụng hỗ trợ một cách tốt nhất. Cũng may vì một số ứng dụng như bộ Adobe hay bộ Office thì mình vẫn có thể sử dụng bản cũ bình thường, không có vấn đề gì hết. Với một vài tựa game nổi tiếng, đông người chơi như Liên Minh Huyền Thoại, Fifa Online 4, CSGO thì mình vẫn chơi bình thường. Một vài người bạn của mình làm về code thì bạn mình bảo Windows 11 còn khá nhiều bug và chưa đủ độ ổn định. Nếu các bạn là người làm việc nhiều, lưu trữ nhiều tài liệu quan trọng trong máy, cần một hệ điều hành ổn định thì Windows 10 vẫn là một sự lựa chọn an toàn.

  Nhưng mà không hiểu sao với tựa game Valorant thì rất hay bị lỗi Vanguard. Không biết có bạn nào lên Windows 11 có hay bị lỗi như mình không, nhưng mình rất hay bị lỗi Riot Client và Vanguard. Nhưng mình dám chắc là rất nhiều người gặp phải, vì lên youtube tra thì cũng có rất nhiều người lên Windows 11 bị lỗi này. Tuy nhiên, qua 2 bản cập nhật Valorant gần đây thì tình trạng này đã hoàn toàn biến mất.

  Tổng kết

  Tổng kết lại, mình thấy Windows 11 là một phiên bản Windows gần như hoàn hảo. Mặc dù không thay đổi quá nhiều tính năng nhưng qua một thời gian sử dụng, mình cực kỳ hài lòng với những gì Windows 11 mang lại. Nó đáp ứng cho mình rất tốt từ học hành, làm việc cho đến khả năng gaming. Vậy còn các bạn thì sao ? Các bạn lên Windows 11 chưa thì hãy cho mình biết nhé