Tin tức

Windows 11 có thể sẽ là nguyên nhân giảm FPS trong Games

  0

  Trong ngày ra mắt phiên bản Windows mới, Microsoft đã từng tuyên bố rằng Windows 11 sẽ một phiên bản Windows lý tưởng cho game thủ. Tuy nhiên, một báo cáo gần đây lại chỉ ra rằng Windows 11 không quá “lý tưởng” cho các game thủ. Nhất là đối với các game thủ PC, những chiếc PC được lắp sẵn có thể bị giảm sức mạnh đáng kể theo cài đặt mặc định mà nhà sản xuất đã hợp tác với Microsoft.


  Vấn đề này đến từ tính năng bảo mật dựa trên ảo hóa (VBS) mà Microsoft đã giới thiệu từ Windows 10. Những chiếc PC được lắp ráp và cài sẵn Windows 11 sẽ đi kèm với tính năng VBS này. Tính năng này có khả năng ảo hóa phần mềm và phần cứng để tăng độ bảo mật cho hệ thống, ngăn chặn những phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính.

  Tính năng này khá hữu ích nhưng nó cũng ảnh hưởng để trải nghiệm và khả năng chơi game trên PC. Theo thử nghiệm của PCGamer, việc sử dụng VBS có thể làm giảm tốc độ khung hình tới 28%. Cụ thể, Far Cry New Dawn đã thể hiện tốt nhất, tỷ lệ khung hình chỉ giảm 5%, Horizon Zero Dawn đã giảm 25%, Metro Exodus – 24% và nhất là Shadow of the Tomb Raider – lên tới 28%.

  Cụ thể hơn, Microsoft mô tả: VBS sử dụng “các tính năng ảo hóa phần cứng để tạo và cô lập một vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành thông thường. Windows có thể sử dụng ‘chế độ bảo mật ảo’ này để lưu trữ một số giải pháp bảo mật, cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn khỏi các lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành và ngăn chặn việc sử dụng các hành vi khai thác độc hại cố gắng đánh bại các biện pháp bảo vệ.”

  Tựa game Shadow of the Tomb Rider bị giảm mạnh khi chơi trên Windows 11

  PCGamer lưu ý rằng trong quá trình thử nghiệm, GPU và CPU không có sự thay đổi về xung nhịp nhưng có sự giảm mạnh về tiêu thụ điện năng của cả hai. Họ cũng lưu ý rằng vấn đề giảm hiệu suất này sẽ không ảnh hưởng đến các PC nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10 (trừ khi bạn đã có phiên bản Windows 10 hỗ trợ VBS) và sẽ chỉ ảnh hưởng đến các máy mới được cài sẵn Windows 11 khi ra mắt.

  Người bị ảnh hưởng lớn nhất trong vấn đề này đó chính là các game thủ, họ là những người cần hiệu suất tối đa của hệ thống để có thể có đưuọc cảm giác chơi gaem tốt nhất. Không rõ liệu Microsoft có cho ra những tùy chọn khác để khắc phục vấn đề này không? Cùng đón chờ Windows 11 ra mắt vào 05/10 này, có lẽ tại buổi ra mắt, Microsoft sẽ có những câu trả lời thích đáng cho vấn đề này. Nếu không, các sản phẩm PC build sẵn với Windows 11 sẽ không được các game thủ lựa chọn, các OEM cũng sẽ gặp vấn đề về doanh thu mảng này.

  More in Tin tức

  You may also like