Tin tức

visionOS ra mắt: hệ điều hành dành cho Apple Vision Pro với nhiều tính năng thú vị

0

Tại sự kiện WWDC23, Apple đã trình làng hệ điều hành hoàn toàn mới có tên visionOS. Đây là nền tảng chạy trên kính thực tế tăng cường Apple Vision Pro, dự kiến được thương mại vào năm 2024. Được Táo khuyết mô tả là “hệ điều hành đầu tiên được thiết kế cho nền tảng điện toán không gian”, visionOS hứa hẹn mang tới làn gió mới trong lĩnh vực thực tế ảo nói riêng (VR) và thực tế hỗn hợp (MR) nói chung.

Về bản chất, visionOS chia sẻ nhiều kiến trúc tương đồng với macOS và iOS. Tuy nhiên, hệ điều hành này được bổ sung các hệ thống con hoạt động theo thời gian thực, giúp xử lý hình ảnh và tăng cường khả năng tương tác trên Apple Vision Pro.

visionOS cung cấp không gian làm việc ba chiều hoàn toàn mới. Trải nghiệm trên các thiết bị đeo khi này không bị giới hạn bởi ranh giới của màn hình. Người dùng có thể mở ứng dụng với bất cứ tỳ lệ nào và đặt ở bất cứ đâu họ muốn.

Khi ra mắt, visionOS được cài sẵn một số ứng dụng Unity bao gồm Adobe Lightroom, Microsoft Office, Cisco cho đến Zoom. Thêm vào đó, Apple cho biết hãng sẽ tích hợp hơn 100 tựa game Apple Arcade vào ngày ra mắt đầu tiên của Apple Vision Pro.

Song song với phần cứng của kính thực tế tăng cường, visionOS hỗ trợ một tính năng mới có tên EyeSight. Nó có thể phản chiếu mắt của bất cứ ai đang đeo Vision Pro lên màn hình cong bên ngoài của kính. Nhờ hoạt động bằng cách quét khuôn mặt của người dùng, EyeSight được tối ưu hoá để giảm độ trễ cũng như tránh cảm giác buồn nôn khi sử dụng.

Hiện Apple chưa công bố thời gian ra mắt cũng như thử nghiệm của visionOS. Tuy nhiên, một vài thông tin cho rằng hệ điều hành này sẽ được ra mắt cùng thời điểm với Apple Vision Pro, tức là trong năm 2024.

watchOS 10 ra mắt: Bổ sung thêm widget, cải tiến nhiều tính năng theo dõi sức khỏe

Previous article

Hướng dẫn cập nhật iOS 17 Developer Beta trên iPhone

Next article