Tin tức

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số cuộc tấn công vào ứng dụng ngân hàng

0

Trong kết quả thống kê mới nhất của hãng bảo mật Kaspersky, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng mã độc tấn công vào các ứng dụng ngân hàng trên di động. Trong đó, năm 2021, Việt Nam đứng đầu với 697 cuộc tấn công được phát hiện, tăng 131 vụ so với năm 2020.

Trong khi đó, Thái Lan chi ghi nhận 28 vụ tấn công trong năm 2021, giảm từ mức  255 vụ vào năm 2020. Đây là thành quả đáng mừng của Thái Lan khi họ đã giảm tới 89% số lượng cuộc tấn công. Xứ sở của Chùa Vàng là một trong số ít quốc gia cải thiện được số lượng cuộc tấn công, khi Việt Nam, Indonesia và Philippines đều đã chứng kiến ​​sự gia tăng của mã độc tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động.

Khi xét về tổng số lượng mã độc, Việt Nam đã ghi nhận 43.171 cuộc tấn công trên thiết bị di động trong năm 2021, cao hơn 46,9% so với năm 2020. Trong đó, Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam. Bên cạnh Việt Nam, Thái Lan cũng đã tăng 130,71% số lượng các cuộc tấn công, trong khi Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore đều ghi nhận mức giảm.

Hiện tại, Indonesia là quốc gia có số lượng mã độc di động cao nhất khu vực Đông Nam Á với 375.547 cuộc tấn công được phát hiện. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp mà  “Xứ sở vạn đảo” đứng đầu Đông Nam Á kể từ 2019.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận định rằng, dù đà giảm là có nhưng người dùng không nên lơ là, chủ quan. Mặc dù nhìn bề ngoài, tội phạm mạng đang trở nên ít hoạt động hơn do các cuộc tấn công mã độc di động đã giảm xuống. Tuy nhiên, đó là xu hướng toàn cầu và điều đó không chắc chắn là chúng ta an toàn hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia của Kaspersky cũng khuyến nghị người dùng chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn chính thức, sử dụng các ứng dụng từ các nhà phát triển uy tín. Đặc biệt, thận trọng với các ứng dụng thanh toán và không cấp các quyền truy cập cho ứng dụng mà chúng không thật sự cần để hoạt động.

Poco C40 ra mắt thị trường Việt Nam: Giá từ 3.5 triệu, dùng chip JQL JR510

Previous article

Hiếu PC được Apple vinh danh nhờ phát hiện lỗi dịch vụ

Next article