Góc nhìn

Vì sao Apple lại đưa MagSafe quay trở lại?

0

Macbook Pro mới đây đã được Apple giới thiệu tại sự kiện Unleashed hôm 18/10. Những chiếc Macbook Pro mới khiến nhiều người dùng ấn tượng với một thiết kế màn hình tai thỏ đầu tiên trên thế giới, hay đó là ấn tượng với sức mạnh của bộ đôi chip Apple M1 Pro/M1 Max. Bộ đôi chip mới của Apple trên Macbook Pro đem lại hiệu năng kinh khủng, khiến các đối thủ của họ ngày càng trở nên dè chừng hơn với họ. Ngoài ra những thay đổi lớn này ra, còn một số thay đổi nhỏ khác mà Apple đã thực hiện trên những chiếc Macbook Pro đời mới nhất của họ. Thay đổi này tuy nhỏ nhưng lại đem lại ý nghĩa rất lớn, thứ chúng ta đang nói đến ở đây đó là: Sự trở lại của MagSafe.

Lịch sử của MagSafe

MagSafe
Ba đời sạc MagSafe của Apple

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về MagSafe? MagSafe là một chuẩn sạc từ tính kết hợp giữa các dòng sản phẩm có hỗ trợ với cáp, sạc tích hợp công nghệ tương ứng. Với thiết kế đối xứng, không phân biệt chiều cắm cùng cơ chế nam châm, Magsafe hướng tới sự tiện lợi và an toàn, giúp tăng độ bền cho các chân tiếp xúc cáp sạc, chân sạc. Tính đến Macbook Pro 2021 mới nhất này, MagSafe đã có ba đời:

  • Thứ nhất, đời đầu tiên của MagSafe. Công nghệ đầu tiên được giới thiệu Macbook Pro 2006 và sau này Apple đã đưa MagSafe lên thêm dòng máy Macbook Air. MagSafe này có đầu nối hình chữ L.
  • Thứ hai, MagSafe 2. Nó có đầu nối hình chữ T, được trang bị trên các dòng Macbook từ năm 2012 đến 2015.

Và đến năm 2021 hiện tại, Apple đã giới thiệu MagSafe 3 trên những Macbook Pro mới của họ. Về MagSafe 3, có tiết diện tiếp xúc sạc rất mỏng. Đầu sạc có đèn led để báo tình trạng sạc. Một đầu là MagSafe, đầu còn lại là USB-C. Dây dài 2 mét và được bọc dù. So với các thế hệ tiền nhiệm, MagSafe 3 có kích thước mỏng hơn nhiều, do đó Macbook Pro 2021 sẽ không thể sử dụng MagSafe của các thế hệ trước

Vậy là mất khoảng 6 năm, công nghệ MagSafe đã gần như biến mất hoàn toàn trên Macbook, trừ một số trường hợp đặc biệt như Macbook Air 2017 chẳng hạn. Còn trên các dòng Macbook Pro của những năm 2016 đến 2020, Apple đã sử dụng sạc USB-C trên những mẫu Macbook của họ. Vậy tại sao Apple lại làm như vậy?

Apple đã sai về MagSafe

Cách đây khoảng 5-6 năm, khi Apple từ bỏ sạc MagSafe và chuyển sản USB-C trên những chiếc chiếc Macbook của của mình đã khiến cho không ít người cảm thấy không hài lòng. Đối với nhiều người dùng, đó là sự tiếc nuối bởi cổng sạc MagSafe thực sự rất hữu ích và có thể cứu nguy trong nhiều trường hợp. Nói về sự tiện dụng của USB-C, chúng ta không thể chối cãi. Nó là chuẩn kết nối nhỏ, gọn, đa dụng là tiền đề cho những chiếc laptop ultrabook nhỏ gọn. Nhưng nếu nói USB-C có thể thay thế hoàn toàn MagSafe thì chắc chắn là không thể. Chính Apple cũng đã phải thừa nhận điều này và đem MagSafe trở lại trên Macbook Pro 2021.

Thứ nhất, thao tác nhanh hơn nhiều so với USB-C. Rất đơn giản,khi muốn sạc, bạn chỉ cần đưa MagSafe vào vị trí sạc trên Macbook, nó sẽ được nam châm hút lấy và bắt đầu quá trình sạc. Không như USB-C, nhiều lúc chúng ta đang vội mà phải cắm cho đúng lỗ USB-C thì cũng khá là vất vả. Vì vậy, MagSafe vẫn thân thiện hơn so với USB-C.

Thứ hai, MagSafe có nhiều điểm an toàn hơn USB-C trong quá trình sử dụng. Ngay trong bản thân cái tên của nó “MagSafe” đã có từ “Safe” là an toàn rồi. Trong thực tế thì chúng ta cũng phải công nhận như vậy. MagSafe là sạc từ tính, nó dùng nam châm để hút cố định sạc, lực này rất vừa phải không quá chắc cũng không quá lỏng lẻo. Ví dụ trong một sự cố lôi dây sạc ảnh hưởng đến laptop của bạn, với một lực như vậy MagSafe đã đủ để tách ra, gây ảnh hưởng ít đến laptop của bạn. Còn nếu là USB-C thì sao? USB-C có chốt giữ chắc chắn hơn MagSafe, nhưng nếu gặp sự cố lôi dây sạc, thì sẽ rất mất an toàn và ảnh hưởng đến chiếc laptop của bạn nếu chẳng may bị kéo theo rơi xuống đất.

Thứ ba, có đèn báo tình trạng sạc tiện lợi, độ bền cũng cao hơn. Về đèn báo MagSafe thì khỏi phải nói, quá là tiện lợi rồi, chúng ta có thể quản lý việc sạc pin một cách tiện lợi hơn. Còn về độ bền, so với USB-C thì MagSafe sử dụng cơ chế hút nam châm bền hơn đáng kể khi so sánh với dạng chân USB-C. Vì ở đây đầu cáp chỉ tiếp xúc với cổng sạc, không tạo ra ma sát, hao mòn như khi cắm, rút.

Tóm lại

MagSafe 3 vẫn có đôi chút dày hơn so với USB-C

MagSafe là một trong những chuẩn sạc tuyệt nhất mà Apple từng tạo ra, nó đem lại nhiều lợi ích hơn là những khuyết điểm của nó. Về cơ bản, khuyết điểm duy nhất trên MagSafe mà chúng ta có thể thấy là nó dày hơn USB-C, còn lại về độ bền, sự thân thiện, tốc độ sạc,… nó đều hơn USB-C. Về tốc độ sạc của MagSafe trên Macbook Pro mới, nó có thể lên đến suất 140W trong khi giới hạn của USB-C Thunderbolt 4 chỉ giới hạn tối đa được 100W. Việc Apple mang MagSafe trở lại trên Macbook pro 2021 chúng ta cũng có thể “ngầm” hiểu rằng hãng đã tự biết sai lầm của họ và bây giờ họ đang khắc phục nó.

GPU thế hệ tiếp theo của Arm sẽ nhanh gấp đôi so với thế hệ tiền nhiệm

Previous article

OPPO A55 ra mắt tại Việt Nam: Pin 5000mAh, Helio G35, giá từ 4,9 triệu đồng

Next article