Tin tức

USB 4 thế hệ thứ 2 có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 80Gbps

0

Vào khoảng cuối năm 2019, USB Implementers Forum (USB-IF) đã chính thức công bố thông số kỹ thuật của chuẩn USB 4, đặt ra tiền đề cho các kết nối USB vật lý tốc độ cao có thể sánh ngang với Thunderbolt 3. Sau 3 năm phát triển và được ứng dụng rộng rãi, mới đây USB-IF đã phát hành tài liệu kỹ thuật chính thức cho phiên bản 2.0 của USB 4. Thế hệ tiếp theo của USB được ra mắt cùng hàng loạt những cải tiến mới, đặc biệt là khả năng truyền tải dữ liệu được nâng cấp mạnh mẽ.

Theo các tài liệu kỹ thuật được công bố, USB 4 thế hệ thứ hai sẽ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm khi đạt tới 80Gbps. USB 4 2.0 mới sẽ có thể tương thích ngược với USB 4 1.0, USB 3.2, USB 2.0 và Thunderbolt 3. Theo danh sách này, USB 4 2.0 sẽ không hỗ trợ tương thích ngược với USB 1.0 và Thunderbolt 4. Ngoài ra, thông số kỹ thuật của USB 4 2.0 cũng sẽ được cập nhật cho USB Type-C và USB Power Delivery (USB PD).

Hiện tại, những chiếc laptop chạy chip Intel vẫn đang sử dụng cổng Thunderbolt trong khi trong khi laptop AMD Ryzen sẽ sử dụng chuẩn USB 4. Tuy nhiên, ngay cả sau khi Intel cập nhật lên Thunderbolt 4, tốc độ truyền tải vẫn chỉ tương đương với Thunderbolt 3. Với phiên bản USB 4 2.0, những chiếc laptop chạy chip Ryzen đến từ AMD sẽ có lợi thế hơn, ít nhất là cho đến khi Intel công bố Thunderbolt 5.

Các thông số kỹ thuật chính về USB 4 2.0 mới có thể liệt kê như sau:

•   Sử dụng kiến trúc mới, giúp tăng tốc độ truyền tải lên đến 80 Gbps, sử dụng cáp thụ động USB Type-C 40Gbps hiện có và cáp chủ động USB Type-C 80Gbps.

•   Cập nhật dữ liệu và giao thức hiển thị để tận dụng tốt hơn việc tăng băng thông khả dụng.

•   Kiến trúc dữ liệu USB cập nhật hiện cho phép truyền dữ liệu USB 3.2 vượt qua mức 20Gbps.

•   Đã cập nhật để phù hợp với các phiên bản mới nhất của thông số kỹ thuật DisplayPort và PCIe.

•   Khả năng tương thích ngược với USB 4 Phiên bản 1.0, USB 3.2, USB 2.0 và Thunderbolt 3.

Dự kiến, USB 4 phiên bản 2.0 sẽ có mặt trên các thiết bị phần cứng vào cuối năm nay.

Xiaomi giới thiệu công nghệ sạc nhanh 210W, sạc đầy pin chỉ trong 8 phút

Previous article

Lenovo ra mắt Glasses T1: Chiếc kính có tác dụng như một màn hình phụ

Next article