Tin tức

Tỷ lệ người dùng Intetnet tại Việt Nam cao gấp 3 lần mức trung bình thế giới

0

“Gần 3 tỷ người, tương đương 37% dân số toàn cầu, chưa bao giờ sử dụng Internet”, Liên Hợp Quốc cho biết. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) của Liên Hợp Quốc ước tính rằng 96% trong số 2,9 tỷ người chưa từng truy cập Internet sống ở các nước đang phát triển.

Cơ quan này cho biết số người đã từng sử dụng Internet ước tính đã tăng từ 4,1 tỷ vào năm 2019 lên 4,9 tỷ trong năm nay. Nguyên nhân dễ thấy nhất một phần là do xu hướng kết nối trong thời kỳ dịch COVID-19. Nhưng trong số những người dùng internet đó, vẫn có hàng trăm triệu người không thể lên mạng một cách thường xuyên. Đó là do việc họ chưa sở hữu các thiết bị hỗ trợ truy cập Internet mà chỉ mượn hoặc thuê. Ngoài ra còn là do cản trở về mặt tốc độ Internet tại nhiều quốc gia vẫn còn thấp.

Hai cậu bé sử dụng máy tính tại một quán cà phê internet ở Nairobi, Kenya. Ảnh: Brian Inganga/AP

Trong khi đó, tính đến tháng 1/2021, dân số Việt Nam đạt mốc 97.8 triệu dân. Trong đó, có khoảng 68.17 triệu người đang sử dụng Internet (chiếm 70.3% dân số) thông qua các nền tảng, ứng dụng khác nhau, với thời lượng trung bình là 6 giờ 47 phút. Con số này cao hơn rất nhiều so với 37% tỷ lệ người dùng Internet toàn cầu.

Số lượng người dùng Internet trên toàn cầu đã tăng hơn 10% trong năm đầu tiên của cuộc khủng hoảng COVID-19. Cho đến nay, đây là mức tăng hàng năm lớn nhất trong một thập kỷ qua. Những người trẻ tuổi, nam giới và cư dân thành thị có nhiều khả năng sử dụng internet hơn người lớn tuổi, phụ nữ và những người ở khu vực nông thôn, với khoảng cách giới rõ rệt hơn ở các nước đang phát triển.

Người dùng Internet Việt Nam. Ảnh: iStock
Người dùng Internet Việt Nam. Ảnh: iStock

Việt Nam tuy là một nước đang phát triển tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ người dùng Internet khá cao. Năm 2021 chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của của người dùng mạng xã hội tại Việt Nam với hơn 72 triệu người (chiếm 73.7% dân số), tăng 7 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, YouTube tiếp tục vượt mặt Facebook để trở thành mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

WeAreSocial và Hootsuite đã công bố báo cáo toàn cảnh ngành Digital trong năm 2021. Trong đó, số liệu thống kê nêu rõ tốc độ download trung bình trên các thiết bị di động là 34.51 Mbps, tăng 13.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn lại, 60.88 Mbps là tốc độ độ download trung bình trên máy tính/laptop, tăng 40.7% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể nói, cơ sở hạ tầng Internet đã có những cải tiến đáng kể, điều này sẽ góp phần lớn giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Tham khảo: The Guardian, Vnetwork

Apple tiếp tục phát triển, hồi sinh bộ sạc đa thiết bị AirPower

Previous article

Apple đã phát hành iOS 15.2 và iPadOS 15.2 beta 4

Next article