Tin tức

TSMC bắt đầu sản xuất thử nghiệm vi xử lý 3nm cho iPhone / iPad 2022

  0

  Thế hệ iPhone 13 vẫn dùng con chip được sản xuất trên tiến trình 5nm và điều này khiến cho nhiều người không hài lòng vì sau hơn 1 năm không có sự cải tiến. Dù có nhiều tin đồn gần đây cho rằng iPhone 14 series năm sau vẫn sẽ giữ nguyên tiến trình này. Tuy nhiên Digitimes đã đập tan sự hoài nghi đó bằng một bản báo cáo cho thấy TSMC đã thử nghiệm thành công tiến trình 3nm và rất có thể nó sẽ được áp dụng ngay cho Apple A16 Bionic.

  Trước đây vào tháng 4, TSMC đã có một tuyên bố trong hội nghị kết quả hàng quý của mình rằng “Chúng tôi kỳ vọng 3nm sẽ là một bước tiến lớn và phát triển lâu dài”. Điều này cho thấy tập đoàn Đài Loan đã sẵn sàng cho tiến trình mới. Tuy nhiên việc sản xuất hàng loạt tại thời điểm đó sẽ rất mất thời gian, quá trình vận chuyển chip thực tế cho các nhà sản xuất điện thoại cũng tăng lên khá nhiều. Bên cạnh Apple, TSMC cũng cho biết có một số khách hàng lớn khác đang xếp hàng mua công nghệ 3nm của họ, trong đó có Intel, AMD và Qualcomm.

  Việc chuyển sang tiến trình mới đã gây nên không ít khó khăn cho TSMC vì hãng vừa phải đau đầu tìm được thiết kế tối ưu, vừa phải giảm tiêu thụ điện năng so với tiến trình cũ. Không những vậy, mỗi nhà sản xuất điện thoại lại muốn tích hợp những tính năng riêng nên việc kết hợp hài hòa sẽ khá nan giải. Ngoài ra, TSMC đang gặp vấn đề với việc đóng gói chip 3nm trở lên, điều này dẫn đến việc kiểm soát chi phí trở thành một vấn đề rất quan ngại. Hệ quả này dẫn đến khả năng Apple A16 trên iPhone 14 series chỉ có thể dừng lại ở 4nm. Trong khi iPad 2022 sẽ được nâng cấp với 3nm sẽ khả quan hơn rất nhiều.

  Tiến trình trên những con chip đang ngày càng thu hẹp cho thấy khả năng nghiên cứu và sản xuất của các tập đoàn đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên những chiếc điện thoại thông minh ngày nay đang ngày càng mạnh mẽ và người dùng gần như không thể tận dụng hết sức mạnh của nó. Do vậy khả năng cao chúng ta sẽ gắn bó với 5nm và 3nm trong một khoảng thời gian dài.

  More in Tin tức

  You may also like