Góc nhìn

Trào lưu camera thò thụt, xoay lật đi đâu rồi ?

  0

  Thiết kế của điện thoại thông minh đang dần đi vào thời kỳ bão hòa, chúng ta không còn quá nhiều những mẫu smartphone mang nhiều sự đột phá. Nếu như trước đây người ta muốn có một màn hình vô khuyết, họ đã nghĩ ra mọi cách để làm nhỏ những thứ ở mặt trước như camera, cảm biến. Tuy nhiên, có một công nghệ đột phá hơn rất nhiều, đó là camera thò thụt. Cách làm camera này chỉ tồn tại được một thời gian rất ngắn rồi bị khai tử, vậy điều gì khiến nó dần lụi tàn?

  Camera thò thụt, xoay lật đã có một thời kỳ hoàng kim như thế nào ?

  Cùng trở lại vào năm 2018 với sự ra đời của Vivo Nex. Đó chính là chiếc điện thoại đầu tiên có sự xuất hiện của camera dạng pop-up. Tại thời điểm đó, nó có thể coi là giải quyết được mọi vấn đề để chúng ta có một chiếc điện thoại mới màn hình vô khuyết. Không camera selfie, không cảm biến, không loa thoại hay bất kỳ một vật cản nào. Đơn giản chỉ với một module có khả năng bật ra thu vào mỗi khi người dùng sử dụng camera trước. Không cần nói quá nhiều về độ hiệu quả nhưng với sản phẩm mới của mình, Vivo đã thực sự tạo nên một cơn sốt cho thị trường smartphone thời bấy giờ. Bằng chứng là rất nhiều những chiếc điện thoại ra mắt sau đó cũng có cơ chế như vậy, điển hình như Redmi K20 Pro, Vsmart Active 3, v.v.

  Vivo NEX là chiếc điện thoại đầu tiên có camera thò thụt

  Không chỉ dừng lại ở việc sao chép từ bản gốc, nhiều hãng điện thoại khác đã lấy ý tưởng độc đáo từ vivo Nex để tạo ra nhiều biến thể khác. Cụ thể như chiếc điện thoại đầu tiên ẩn cả camera trước lẫn camera sau: Oppo Find X, những chiếc Oppo Reno thế hệ đầu với camera “vây cá mập”. Hay thậm chí nhiều hãng còn hồi sinh ý tưởng từ Oppo N1 với cụm camera xoay lật như Asus với Zenfone 6 hay Samsung với Galaxy A80. Tất cả cùng tạo ra một bức tranh đầy màu sắc cho thế giới smartphone Android thời bấy giờ.

  Tuy nhiên cuộc vui nào cũng sẽ có lúc tàn vì trào lưu này chỉ tồn tại được khoảng hơn 1 năm từ 2018-2019 trước khi bị thay thế bởi camera giọt nước, đục lỗ như hiện nay.

  Tại sao trào lưu này lại biến mất ?

  Chắc chắn khi nói biến mất thì có khá nhiều người sẽ tỏ ra không hài lòng vì rõ ràng trong năm nay, Asus vẫn ra mắt chiếc Zenfone 8 Flip với cụm camera xoay lật? Tuy nhiên, “một mình một ngựa” thì không thể gọi là trào lưu được, nhất là trong thời điểm trên thị trường không còn hãng nào còn quan tâm đến điều này. Vậy thì đâu là lý do khiến cho các hãng dần từ bỏ với thiết kế độc đáo như vậy ?

  Thứ nhất: Độ bền

  Phải khẳng định rằng độ bền chính là thứ khiến nhiều người đắn đo nhất khi mua các mẫu smartphone có module camera chuyển động như 2 loại mình vừa kể trên. Rất nhiều người lo ngại rằng sử dụng những chiếc máy như vậy sau một thời gian sẽ phát sinh những vấn đề như như bụi có thể lọt vào cũng như mô tơ đóng mở hoạt động không còn ổn định. Đó là chưa kể chẳng may có những tác động ngoại lực như rơi rớt hay va chạm. Thêm nữa là những chiếc máy này không hề có khả năng kháng nước kháng bụi, vì vậy đây chắc chắn sẽ là vấn đề khá lớn đối với những người dùng bất cẩn.

  Đã có nhiều trường hợp ghi nhận mô tơ chứa camera gặp vấn đề sau 1 thời gian sử dụng

  Thứ hai: Chiếm nhiều diện tích máy

  Một đoạn video ngắn được đăng tải bởi Android Authority cho thấy rằng, để chứa được những mô tơ chuyển động trong máy thì đồng nghĩa với việc diện tích của nó sẽ tăng lên đáng kể. Từ đó cho ra những chiếc điện thoại có phần viền dày hơn rất nhiều so với những sản phẩm khác khác. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà nó cũng tốn thêm nguyên liệu để cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

  Thứ ba: Thao tác rườm rà

  Những chiếc điện thoại có camera thò thụt sẽ tốn thêm thời gian để người dùng truy cập vào camera trước. Nếu như trên các mẫu smartphone khác người dùng không cần chờ đợi thì nay, họ sẽ phải “kiên nhẫn” đợi module chứa camera selfie trồi lên rồi mới có thể “sống ảo”. Mặc dù vấn đề này không quá to tát nhưng sau một thời gian sử dụng, mình tin rằng nhiều người cũng sẽ đôi lúc khó chịu về vấn đề này. 

  Tổng kết

  Chắc chắn camera thò thụt sẽ vẫn là một phát kiến hết sức thú vị, tuy nhiên theo thời gian thì những nhà sản xuất đã nhận ra nó mang lại nhiều bất lợi hơn là tiện lợi, nên việc nó bị khai tử là việc không có gì lạ. Đó là chưa kể nó gặp quá nhiều bất lợi khi so sánh với màn hình đục lỗ và giọt nước hiện nay. 

  Với sự xuất hiện của camera ẩn dưới màn hình trong thời điểm hiện tại,  mình tin rằng đây sẽ là một chuẩn mực mới có thể thay thế cho những khuyết điểm mà camera thò thụt gặp phải. 

  More in Góc nhìn

  You may also like