Vật Vờ Đánh giá

Trải nghiệm chơi game Android trên Windows nhờ Google Play Games: chỉ tốn 1GB RAM, chạy ngon trên laptop cấu hình yếu

0

Mới đây, Google đã chính thức phát hành nền tảng Google Play Games cho người dùng Windows dưới dạng bản thử nghiệm (beta). Giờ đây, người dùng có thêm một cách để trải nghiệm những tựa game Android đình đám ngay trên chiếc PC của mình.

Ngược dòng quá khứ, việc giả lập ứng dụng Android trên máy tính Windows đã xuất hiện từ rất lâu. Ba ứng dụng giả lập điển hình có thể kể đến trong số đó là BlueStacks, Droid4X và Genymotion. Sau này, việc cài đặt ứng dụng Android càng trở nên phổ biến hơn với sự ra đời của ChromeOS, FydeOS hay RemixOS.

Khi Windows 11 ra mắt, Microsoft giới thiệu Windows Subsystem for Android (WSA), một môi trường ảo cho phép chạy ứng dụng Android trực tiếp trên máy tính. Đây là động thái cho thấy quyết tâm của hãng trong việc đưa Android vào nền tảng Windows. Và đến hiện tại, chính Google đã gia nhập cuộc chơi với sự xuất hiện của Google Play Games.

Thao tác cài đặt Google Play Games diễn ra khá nhanh chóng. Chi tiết cách làm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Giao diện trên Google Play Games nhìn chung gọn gàng và tối giản. Phía cạnh trái gồm thanh công cụ với các bảng chọn Trang chủ, Thư viện và Danh sách ứng dụng. Phía cạnh phải chứa các trò chơi mà bạn đã tải xuống. Để sử dụng Google Play Games, bạn cần đăng nhập bằng tài khoản Google của mình.

Thư viện Google Play Games hiện hỗ trợ hơn 150 trò chơi khác nhau, bao gồm nhiều thể loại như Hành động, Phiêu lưu, Chiến thuật hay Giải đố. Mình có thể thấy rất nhiều trò chơi quen thuộc ở đây từ Hungry Shark Evolution, Gardenspaces hay Asphalt 9. Tuy nhiên, Google Play Games đang thiếu đi nhiều trò chơi phổ biến như Liên Quân Mobile hay Genshin Impact.

Về trải nghiệm chơi game, mình đánh giá khá cao Google Play Games khi nó đem lại trải nghiệm khá mượt mà kể cả với cấu hình yếu. Chiếc laptop mình đang sử dụng là ASUS VivoBook 14 với chipset Intel Core i5-1135G7 và 8GB RAM. Đây chỉ là mức cấu hình thuộc dạng trung bình yếu, thế nhưng vẫn đáp ứng khá tốt các tựa game trên Google Play Games.

Mình có chơi thử ba tựa game gồm Jetpack Joyride, Hungry Shark Evolution và Asphalt 9 thì máy cho ra trải nghiệm khá ổn. Sự giật, lag là có thế nhưng không diễn ra thường xuyên. Đặc biệt, khi chơi game nặng như Asphalt 9, Google Play Games chỉ chiếm dụng quanh mức 800 – 900MB RAM. Con số này thấp hơn rất nhiều so với các nền tảng ảo hoá khác như Windows Subsytem for Android hay Bluestacks.

Một điểm thú vị khác là đa phần tựa game mình chơi đều tương thích với việc sử dụng bàn phím. Trước màn chơi, hệ thống sẽ thông báo các phím điều khiển mà bạn có thể sử dụng. Tất nhiên, bạn có thể xem lại chúng bằng cách nhấn giữ tổ hợp Shift + Tab > View Game Controls.

Nhìn chung, Google Play Games mang đến một phương pháp mới để trải nghiệm các tựa game Android trực tiếp trên máy tính Windows. Hy vọng trong thời gian sắp tới, Google có thể nâng cấp ứng dụng này với nhiều chức năng hơn, song song với việc bổ sung kho game phong phú, đa dạng hơn.

Google Play Games Beta đã có mặt tại Việt Nam: Đăng ký để chơi game Android trên PC

Previous article

Mẫu iPhone cực hiếm được đấu giá ở mức 4,7 tỷ đồng

Next article