Vật Vờ Đánh giá

Trải nghiệm Android 14 chính thức: Màn hình khoá độc đáo, kéo thả ảnh giống iOS

0

Tại sự kiện tối ngày 4/10 (giờ Việt Nam), Google đã chính thức phát hành Android 14 tới các thiết bị Google Pixel đủ tiêu chuẩn. Theo đó, phiên bản phần mềm này mang đến loạt cải tiến mới liên quan đến màn hình khoá, giao diện pin cho đến tính năng kéo, thả ảnh tương tự với iOS. Hiện, người dùng các thiết bị từ Pixel 4a trở lên đã có thể cập nhật và trải nghiệm Android 14 chính thức.

Thiết bị dùng trong bài đánh giá này là Pixel 6 Pro, flagship cao cấp nhất của Google trong năm 2021. Ở thời điểm hiện tại, mức giá cho sản phẩm này chỉ còn trên dưới 8,5 triệu đồng. Pixel 6 Pro là lựa chọn phù hợp cho những ai cần một chiếc điện thoại toàn diện về cả màn hình, thiết kế cho đến camera.

Đặt mua Pixel 6 Pro tại các đường dẫn dưới đây, giá chỉ từ 8,49 đồng.

Google Pixel 6 Pro

Giao diện màn hình khoá

Sau 2 năm, Google chính thức cách tân cho giao diện màn hình khoá. Lần gần nhất hãng làm điều này đã là từ Android 12, phát hành cuối năm 2021.

Khi nhấn giữ một vị trí bất kỳ trên màn hình chính, Android 14 sẽ xuất hiện thông báo “Tuỳ chọn Màn hình khoá” tương tự iOS

Theo đó, màn hình khoá trên Android 14 được bổ sung 7 mặt đồng hồ mới. Mỗi mặt đồng hồ đều mang giao diện hoàn toàn khác nhau chứ không chỉ đơn thuần là đổi font chữ như trên iOS 17. Người dùng cũng có thể thay đổi màu chữ kích thước của đồng hồ sao cho vừa vặn trên màn hình khoá. Hơi đáng tiếc là mình chỉ có 2 kích thước cố định, không thể điều chỉnh tuỳ ý giống như One UI 5.1 được.

Mặt đồng hồ trên Android 14 (trái) và Android 13 (phải)

Giao diện Hình nền và Phong cách cũng có thiết kế khác so với Android 13. Các mục nhỏ như màu chủ đề, hình nền hay các cài đặt nhanh được phân bố rõ ràng hơn, dễ nhìn hơn. Phía trên là không gian điều chỉnh mặt đồng hồ và người dùng có thể thao tác bằng cách trượt sang trái hoặc phải.

Giao diện Hình nền và Phong cách trên Android 14 (trái) và Android 13 (phải)

Thời gian sáng màn hình (on-screen) đã quay trở lại!

Cuối cùng Google đã đem tính năng hiển thị thời gian sáng màn hình (on-screen) trên Android 14. Tính năng này từng bị loại bỏ trên Android 12 và Android 13, gây bất tiện cho người dùng trong việc theo dõi quá trình sử dụng. Mục Thời gian sáng màn hình cũng được tách thành một mục riêng chứ không lẫn vào danh sách các tác vụ như trước nữa.

Android 14 cũng mang đến tính năng Siêu tiết kiệm pin. Thực chất, tính năng này đã xuất hiện trên những mẫu máy của Samsung từ nhiều năm trước, xong đến bây giờ mới được Google tích hợp vào phần mềm gốc. Khi kích hoạt, Android 14 sẽ vô hiệu hoá toàn bộ ứng dụng không cần thiết và chỉ để lại những tác vụ thiết yếu như Gọi điện hay Nhắn tin.

Thả và kéo ảnh, văn bản giống với iOS

Android 14 nay cũng cho phép kéo và thả nội dung (Drag & Drop) như ảnh và văn bản. Tính năng này từng xuất hiện trên iOS 15 và được đánh giá rất cao về công năng lẫn độ tiện lợi khi sử dụng.

Tuy nhiên, mình hiện chỉ có thể kéo ảnh từ ứng dụng Google Photos. Khi cố gắng dùng với Google Chrome hay Facebook, hệ thống sẽ hiện ra tuỳ chọn mặc định như lưu ảnh hay tìm kiếm với Lens thay vì giao diện Drag & Drop.

Một số tính năng khác trên Android 14

Phiên bản Android 14 đầu tiên nhìn chung chưa có thật sự khác biệt so với thế hệ tiền nhiệm. Đây là điều dễ hiểu vì những tính năng độc đáo khác như Generative AI Wallpaper sẽ được tích hợp sau qua các bản cập nhật Pixel Feature Drop. Dưới đây là một vài tính năng khác trên Android 14:

Nháy đèn flash khi có thông báo

Tính năng này có lẽ không xa lạ với người dùng iOS. Tuy nhiên, Android 14 khác biệt hơn chút khi ngoài đèn flash, màn hình cũng có thể nháy sáng để hiện thông báo. Thậm chí, mình có thể thay đổi màu đèn màn hình với 12 sắc độ khác nhau. Tuy nhiên, cá nhân mình không đánh giá cao tính năng này vì việc màn hình nháy sáng liên tục có thể gây mất tập trung khi sử dụng.

GCam 9.0 trên Android 14 (trái) và GCam 8.7 trên Android 13 (phải)

GCam 9.0

Giao diện Google Camera 9.0 trên Android 14 cũng được thiết kế lại. Hai chế độ chính là Chụp ảnh và Quay video được tách riêng thành một tuỳ chọn dưới cùng, trong khi phía trên là các chế độ khác như Chân dung, Ban đêm hay Ảnh toàn cảnh. Để hiển thị mục Cài đặt Camera, mình cần vuốt từ dưới lên thay vì từ trên xuống.

Xem trước thao tác quay lại

Trên Android 14, khi thao tác Quay lại, hệ thống sẽ hiển thị một phần của màn hình trước đó. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại mình chỉ có thể dùng tính năng này trong ứng dụng Cài đặt. Với Chrome, YouTube hay Facebook, hệ thống sẽ vào thẳng màn hình trước đó thay vì hiển thị dưới dạng xem trước.

Thay đổi font chữ trực tiếp trên Cài đặt nhanh

Android 14 cũng cho phép điều chỉnh kích thước font chữ trực tiếp từ màn hình Cài đặt nhanh. Nhờ đó, người dùng có thể linh hoạt thay đổi màn hình hiển thị mà không cần phải vào ứng dụng Cài đặt.

Cảm ơn Sơn Pixel đã hỗ trợ Vật Vờ Studio thực hiện bài viết này.

Android 14 bổ sung thao tác mới giúp chuyển nhanh giữa Hồ sơ cá nhân và Hồ sơ công việc

Previous article

Samsung Innovation Campus 2023-2024 phát động mục tiêu đào tạo 6.000 nhân tài công nghệ

Next article