Tin tức

Tình trạng dư thừa chip sẽ kéo dài đến cuối năm 2023

0

Mới đây, trang tin Nikkei Asia cho biết, tình trạng dư thừa linh kiện bán dẫn xuất hiện vào nửa cuối năm ngoái dự kiến ​​sẽ không giảm bớt cho đến ít nhất là mùa thu năm 2023. Trong đó, đối với điện thoại thông minh, tình trạng dư cung chip nhớ trở nên đặc biệt rõ rệt do nhu cầu về smartphone bị suy giảm.

Theo các nhà phân tích, tình trạng dư cung chip đối với điện thoại thông minh dự kiến ​​sẽ không giảm bớt cho đến Quý 4/2023. Trong khi đó, đối với máy tính cá nhân, tình trạng thừa cung dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào Quý 3 năm nay, sau đó sẽ giảm dần trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tình trạng dư cung chất bán dẫn cho các trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ kéo dài đến hết Quý 1/2023. Hiện tại, các công ty công nghệ của Mỹ và Trung Quốc đang hạn chế đầu tư do doanh thu từ quảng cáo suy giảm. Đây được cho là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nhu cầu của chip trung tâm dữ liệu.

chip

Ông Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành Micron Technology cho biết: “Ngành chip đang trải qua giai đoạn mất cân bằng nghiêm trọng nhất giữa cung và cầu đối với cả chip nhớ DRAM và NAND trong 13 năm qua”. Ngoài ra, doanh thu của công ty cũng đã giảm tới 47% trong Quý từ tháng 9 đến tháng 11/2022 so với một năm trước đó. Hiện tại, Micron cùng với một số nhà cung cấp khác đang tập trung vào việc điều chỉnh hàng tồn kho, bằng cách cắt giảm đáng kể sản lượng từ tháng 10/2022. Tuy nhiên, những nỗ lực này không theo kịp với tình trạng sụt giảm nhu cầu.

Ông C.C. Wei, Giám đốc điều hành của TSMC nhận định rằng, ​​tình trạng này sẽ kéo dài cho đến nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu suy thoái kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn, thì sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa để giải quyết hàng tồn kho. Bên cạnh đó, việc các công ty bán dẫn lần lượt mở rộng chuỗi cung ứng cũng làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi cán cân cung cầu. Trước đó, Intel và TSMC đều đã lên kế hoạch cho việc vận hành các nhà máy mới tại Hoa Kỳ vào năm 2024.

Ngược lại với xu hướng trên, ngành công nghiệp ô tô vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu chất bán dẫn. Việc sản xuất không thể tiếp tục nếu thiếu một chất bán dẫn hoặc linh kiện, vì vậy không có lựa chọn nào khác ngoài việc giữ phần còn lại của các thành phần đó trong kho. Hiện tại, cả Toyota Motor và Honda Motor đều chứng kiến ​​sản lượng trong tháng 12/2022 không đạt kế hoạch do thiếu chip. Một số nhà sản xuất ô tô lớn cho biết, nguồn cung phụ tùng sẽ không trở lại bình thường cho đến năm 2024.

Theo Nikkei Asia

Tham gia Record 2022 để bình chọn các sản phẩm công nghệ được yêu thích nhất trong năm qua. Đây là nơi giúp bạn nhìn lại những thay đổi của các sản phẩm công nghệ ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể tới điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, ứng dụng hay các đồ điện tử tiêu dùng khác. Tham gia bình chọn sản phẩm yêu thích và chơi các minigame nhận những phần quà lên tói 150 triệu đồng tại https://vatvostudio.vn/record2022/

Liên Minh Huyền Thoại chính thức được chuyển sang Riot Games, người chơi nên trải nghiệm ngay!

Previous article

Cách tải và cài đặt Liên Minh Huyền Thoại chính thức từ máy chủ Riot Client

Next article