Tips & Tricks

Một số cách kiểm tra tình trạng chai pin và số lần sạc trên điện thoại Xiaomi, OPPO, Pixel

0

Khác với iPhone, Android mặc định không cung cấp tính năng kiểm tra tình trạng chai pin. Điều này khiến người dùng gặp khó trong việc xác định tuổi thọ còn lại của pin, từ đó đưa ra quyết định nên thay hay chưa. Dẫu vậy, các mẫu điện thoại Xiaomi, OPPO, vivo hay Google Pixel vẫn có một số cách để kiểm tra pin mà không cần thao tác quá phức tạp.

Kiểm tra tình trạng chai pin trực tiếp

Một số mẫu máy của realme, OPPO hay HUAWEI được tích hợp sẵn tính năng kiểm tra tình trạng pin trong ứng dụng Cài đặt. Điều này giúp người dùng dễ dàng theo dõi việc chai pin của thiết bị mà không cần sử dụng đến ứng dụng bên thứ ba.

Cách kiểm tra cụ thể như sau:

  • Với realme, OPPO: Truy cập vào ứng dụng Cài đặt > Pin > Tình trạng pin. Khi này, tình trạng pin (số phần trăm) sẽ được hiển thị cạnh mục Dung lượng tối đa.
  • Với HUAWEI, HONOR: Tương tự bên trên, người dùng cần truy cập vào ứng dụng Cài đặt > Pin > Cài đặt pin khác > Dung lượng tối đa.

Kiểm tra tình trạng chai pin qua các ứng dụng bên thứ ba

Điểm trừ của cách làm bên trên là người dùng chỉ có thể theo dõi tình trạng pin thông qua tỉ lệ phần trăm. Ngoài ra, tính năng này chỉ áp dụng với một số dòng máy nhất định như realme, OPPO hay HUAWEI. Để theo dõi tình trạng pin một cách tổng quan nhất, người dùng nên sử dụng các ứng dụng bên thứ ba.

Kiểm tra phần trăm chai pin

Để kiểm tra phần trăm pin, người dùng có thể sử dụng công cụ mang tên AccuBattery. Phiên bản miễn phí của ứng dụng này cung cấp rất nhiều thông tin khác nhau, trong đó có mục theo dõi tình trạng chai pin.

Bước 1 – Tải và cài đặt AccuBattery từ Play Store. Sau đó, khởi động ứng dụng và cấp quyền cần thiết và chờ một lúc để máy hiệu chỉnh lại thông số pin.

Bước 2 – Dùng thiết bị đến khi cạn pin (dưới 5%). Tiếp theo, khởi động AccuBattery và tiến hành cắm sạc cho đến khi đầy 100% pin.

Ứng dụng AccuBattery. Nguồn: Android Authority

Bước 3 – Sau khi rút sạc, bạn truy cập vào AccuBattery > Health. Màn hình khi này sẽ hiển thị dung lượng pin hiện tại của thiết bị, dung lượng gốc và tình trạng pin hiện tại. Chẳng hạn, một thiết bị có dung lượng hiện tại / dung lượng gốc lần lượt là 4.500mAh và 5.000mAh thì đã bị chai 10% pin.

Chú ý: Để số liệu chính xác hơn, bạn nên sử dụng máy và đo sạc bằng AccuBattery ít nhất từ 7 ngày trở lên.

Kiểm tra số lần sạc

Kể từ Android 14, Google đã bổ sung một vài hàm API mới cho phép người dùng có thể kiểm tra tình trạng pin. Hiện, hàm này được tích hợp trong rất nhiều ứng dụng khác nhau như Batt, DevCheck hay Ampere.

Chú ý:

  • Cách làm dưới đây chỉ áp dụng cho các thiết bị chạy Android 14 trở lên;
  • Các mẫu máy Samsung chạy Android 14 (Galaxy S24 Ultra, S23 Ultra, S22 Ultra) hiện chưa áp dụng được cách này.

Chi tiết các bước thực hiện như sau:

  • Với Batt, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại bài viết dưới đây.
  • Với DevCheck, đầu tiên bạn cần tải xuống ứng dụng từ Play Store. Sau đó, khởi động DevCheck và truy cập vào mục Pin. Thông số chu kỳ sạc được hiển thị ở phía dưới màn hình.
  • Với Ampere, bạn cũng tải ứng dụng từ Play Store. Sau đó, khởi động ứng dụng và thông số chu kỳ sạc sẽ hiển thị cạnh dòng chữ “Cycle count”.

Chúc các bạn thành công!

Cáp pin của Vision Pro sử dụng cổng Lightning “đặc biệt”

Previous article

Microsoft Edge trên Android đang thử nghiệm kho tiện ích mở rộng

Next article