Góc nhìn

Tính năng hiển thị độ chai pin có thực sự cần thiết ?

0

Nếu như điện thoại là một cơ thể sống thì viên pin là nguồn cung cấp năng lượng để đảm bảo cho cơ thể đó được hoạt động ổn định trong 1 ngày dài. Khi chúng ta mua và sử dụng một chiếc smartphone đồng nghĩa với việc những linh kiện sẽ hao mòn theo thời gian, và pin cũng không thể tránh khỏi quy luật đó. Để thông báo cho khách hàng biết về tuổi thọ pin, một vài hãng điện thoại đã tích hợp tính năng này sẵn trên chiếc smartphone của họ. 

Tính năng hiển thị độ chai pin là gì ?

Với những chiếc iPhone, tính năng này đã xuất hiện trên rất nhiều phiên bản hệ điều hành iOS. Về bản chất, có thể hiểu đơn giản đây là một dòng thông báo cho thấy tình trạng sức khỏe viên pin trên chiếc điện thoại của bạn. Ví dụ như trong bức ảnh dưới đây, chiếc iPhone của mình hiển thị “dung lượng tối đa” là 100%. Như vậy tức là viên pin của mình vẫn còn rất mới và chưa có dấu hiệu suy giảm tuổi thọ. 

Trên những chiếc điện thoại Android, mình thấy khá ít hãng quan tâm đến vấn đề này vì phần lớn đều không có hoặc có thì cũng làm rất sơ sài. Trước đó cũng có một vài mẫu điện thoại có tính năng trên, tuy nhiên nó cũng chỉ là một thông báo rất đơn giản như: “Pin của bạn vẫn tốt”. Tức là người dùng sẽ không thể biết chính xác con số thể hiện tình trạng sức khỏe của viên pin như trên iPhone.

Nó có phản ánh đúng hay không ?

Mình có đọc được khá nhiều bài viết từ những người dùng khác nhau, tuy nhiên ở đây mình sẽ chắt lọc một vài ý kiến đại loại như sau: “Bạn A: Mình mua iPhone mới nguyên seal từ cửa hàng chính hãng mà tại sao sau 1 tháng sử dụng pin đã xuống 99% rồi, liệu có phải mình bị lừa hay không?” hay “Bạn B: Chia sẻ cho các bạn về chiếc iPhone mới của mình mua ở cửa hàng X qua 3 tháng sử dụng, pin của nó vẫn còn 100%, thực sự iPhone làm quá tốt”. Trong 2 câu chuyện trên mình đều ghi nhận được từ 2 chiếc iPhone 11, tuy nhiên các bạn có thể thấy 2 kết quả khác nhau hoàn toàn. Điều này có thể giải thích như sau:

  • Tần suất sử dụng máy của mỗi người là khác nhau
  • Có thể bạn A vừa dùng máy vừa sạc nên pin nhanh lão hóa hơn

Nếu chỉ xét 2 lý do trên thì tính năng này trên iPhone là hoàn toàn đúng, tuy nhiên mình cũng đã gặp thêm một vài trường hợp là sau 6 tháng viên pin vẫn ở mức 100% nhưng bước sang tháng thứ 7 thì nó tụt xuống chỉ còn 95%. Vì vậy, mình quyết định tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của tính năng này thì được biết đây chỉ là những thuật toán tự động do Apple cài vào, chúng sẽ theo dõi tần suất sử dụng cũng như chu trình sạc pin của người dùng. Từ đó cho ra kết quả khá chủ quan và có phần “máy móc”.

Còn ứng dụng AccuBattery trên những chiếc điện thoại Android, chúng cũng có nguyên lý hoạt động khá giống với iPhone. Sau khi tải về, người dùng cần nhập dung lượng pin được thiết kế sẵn của máy rồi trải qua khoảng vài ba lần chu trình xả và sạc mới có thể biết sức khỏe viên pin của mình. Mình đã thử sử dụng ứng dụng này trên chiếc Pixel 4XL một khoảng thời gian ngắn và thấy nó đưa ra kết quả cũng khá hợp lý. Tuy nhiên theo mình thì những con số mà ứng dụng này đưa ra cũng chỉ mang tính chất tham khảo và hoàn toàn không có cơ sở nào để khẳng định rằng nó đúng 100%. Vì thuật toán có sẵn trên những chiếc iPhone còn có lúc sai chứ đừng nói đến một ứng dụng bên thứ 3 cài vào.

Như vậy, có thể thấy tính năng này chỉ mang tính chất tương đối nên theo mình, chúng ta chỉ nên tham khảo chứ không nên lạm dụng nó quá nhiều.

Vậy nó có thực sự cần thiết ?

Từ khi xuất hiện, tính năng này đã phần nào nhắc nhở người dùng chú ý hơn đến thói quen sử dụng smartphone hàng ngày của mình. Tuy nhiên một số người lại đang quá chú ý vào nó để rồi lúc nào cũng lo sợ rằng điện thoại bị chai pin hay hiệu năng không ổn định, từ đó gây ra những sự lo lắng không đáng có.

Đồng ý rằng nó hay thật đấy, nhưng cá nhân mình cho rằng nó không thực sự cần thiết vì chỉ có chúng ta, những người đang sử dụng những chiếc điện thoại mới có thể biết rõ tình trạng của máy. Vì vậy, hãy là một người dùng thông thái và không nên quá phụ thuộc vào những con số “khô cứng” đó.

Nhân viên của Sony biển thủ 154 triệu USD để mua Bitcoin

Previous article

Đánh giá Sony Xperia 1 III: Điện thoại chỉ dành cho fan Sony ?

Next article