Tin tức

TimCook bí mật ký hợp đồng 275 tỷ USD với Trung Quốc từ năm 2016

  0

  CEO của Apple, Tim Cook đã “bí mật” ký một hợp đồng trị giá hơn 275 tỷ USD với các quan chức Trung Quốc, hứa hẹn rằng Apple sẽ giúp phát triển nền kinh tế và năng lực công nghệ của Trung Quốc. Trang The Information tiết lộ rằng đích thân ‌Tim Cook‌ đã ký kết một thỏa thuận 5 năm với chính phủ Trung Quốc trong một loạt các chuyến thăm trực tiếp tới đất nước này vào năm 2016.

  Đây là động thái của CEO Apple sau khi công ty của mình bị Trung Quốc giới hạn các sản phẩm và dịch vụ, cửa hàng như iPhone, iPad, Apple, iCloud và App Store. TimCook đã thương lượng với một cơ quan quyền lực của chính phủ Trung Quốc có tên là Ủy Ban Cải Cách và Phát Triển Quốc Gia để chính thức đồng ý với một số nhượng bộ đổi lại các miễn trừ theo quy định. Thỏa thuận dài 1250 từ được viết bởi nhóm phụ trách chính phủ của Apple tại Trung Quốc và được quản lý bởi Cook khi ông gặp các quan chức Trung Quốc.

  Vào tháng 5 năm 2016, Cook thông báo rằng Apple sẽ đầu tư 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing trong một nỗ lực nhằm mục đích xoa dịu các nhà chức trách, theo báo cáo tường phí. Ngay sau đó, Cook cùng giám đốc điều hành của Apple – Jeff Williams và người đứng đầu các vấn đề chính phủ Lisa Jackson đã có cuộc gặp với các quan chức chính phủ cấp cao tại Zhongnanhai, trụ sở trung ương của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

  Các cuộc đàm phán của Cook đã dẫn đến việc ký kết thành công thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la, ngăn chặn một số hành động quy định chống lại công ty với các miễn trừ và cho phép Apple tiếp cận thị trường Trung Quốc, đổi lại các khoản đầu tư đáng kể, các thỏa thuận kinh doanh và đào tạo công nhân tại nước này.

  Thỏa thuận bao gồm cam kết từ Apple sẽ giúp các nhà sản xuất Trung Quốc phát triển “công nghệ sản xuất tiên tiến nhất”, “hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao của Trung Quốc”, sử dụng nhiều linh kiện hơn từ các nhà cung cấp Trung Quốc, ký kết thỏa thuận với các công ty phần mềm Trung Quốc, hợp tác nghiên cứu tại các trường đại học Trung Quốc, và đầu tư trực tiếp vào các công ty công nghệ Trung Quốc. Theo thỏa thuận, nếu không có sự phản đối nào từ một trong hai bên, thỏa thuận sẽ tự động được gia hạn thêm một năm cho đến tháng 5 năm 2022

  Apple tuyên bố sẽ đầu tư “nhiều tỷ đô la hơn” so với chi tiêu hiện tại của họ ở Trung Quốc, bao gồm cả vào các cửa hàng bán lẻ mới, cơ sở nghiên cứu và phát triển và các dự án năng lượng tái tạo. Các tài liệu nội bộ khác được báo cáo cho thấy cam kết của Apple lên tới hơn 275 tỷ USD chi tiêu trong khoảng thời gian 5 năm.

  Thông tin cho thấy Apple phụ thuộc rất nhiều vào năng lực đàm phán quốc tế của Cook. Suy đoán rằng Apple có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết các công việc với chính phủ khi Cook từ chức giám đốc điều hành của công ty. 

  More in Tin tức

  You may also like