Tin tức

Tim Cook: ‘Việc cài ứng dụng không qua App Store là cực kỳ nguy hiểm’

0

Theo dự luật được EU công bố gần đây, Apple có thể sẽ phải cho phép người dùng cài đặt ứng dụng đến từ bên ngoài App Store. Quy định này đã được các cơ quan quản lý đưa vào Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (DMA) và khả năng dự luật này được thông qua là rất cao. Cụ thể, quyết định này sẽ buộc Apple phải cho phép các cửa hàng bên thứ ba hoạt động trên nền tảng của họ đồng thời cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba (sideload).

Phản bác lại dự luật này của EU, tại Hội nghị thượng đỉnh về quyền riêng tư toàn cầu (IAPP) hôm 12/4, Tim Cook đã lên tiếng chỉ trích các quy định chống độc quyền mà châu Âu dự định áp dụng đối với Apple. Theo CEO của Apple, việc cho phép cài ứng dụng đến từ bên thứ ba không qua kiểm duyệt sẽ khiến người dùng iPhone có thể bị lừa cài phần mềm độc hại. Từ đó có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, tương tự vấn đề mà các thiết bị hệ điều hành Android đang gặp phải.

CEO Apple Tim Cook lên án mạnh mẽ dự luật mới của EU tại IAPP

Không chỉ đơn thuần là dữ liệu, quyền riêng tư của người dùng bị ảnh hưởng. Đại diện của Apple cũng nhấn mạnh rằng, sideload sẽ là cánh cửa để  “các công ty thèm khát dữ liệu né được quy định về quyền riêng tư của chúng tôi và theo dõi người dùng mà không có sự đồng ý của họ”. Sideloading sẽ làm giảm giá trị của iPhone, khiến nó không còn là những chiếc điện thoại an toàn, bảo mật, thân thiện như Apple định hướng ban đầu .

CEO của Apple cũng đưa ra những minh chứng về hậu quả của sideload trên các thiết bị Android. Theo đó, nhiều người dùng Android đã từng cài phải ứng dụng theo dõi COVID-19 có chứa mã độc tống tiền. Trong khi những chiếc iPhone của Apple không hề xảy ra sự việc này. Rõ ràng việc kiểm duyệt chặt chẽ của Apple đang đem lại những lợi ích không hề nhỏ đến với người dùng iPhone.

EU buộc Apple cho người dùng cài ứng dụng từ bên thứ ba, phá vỡ tôn chỉ bảo mật của iOS

Previous article

Apple nhận bằng sáng chế cho tính năng hỗ trợ sử dụng iPhone dưới mưa

Next article