Tin tức

Tim Cook bị cổ đông phản đối vì nhận mức lương thưởng quá cao

0

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), CEO Apple Tim Cook có thu nhập gần 99 triệu USD trong năm 2021 vừa qua. Mức thu nhập này cao gấp 6 lần so với năm 2020 (14,8 triệu USD).

Các hạng mục trong tổng thu nhập của Tim Cook được liệt kê bao gồm lương cơ bản 3 triệu USD không đổi. Khoản thưởng trị giá 12 triệu USD là thành quả sau khi Apple đạt được các mục tiêu về tài chính và môi trường. Các khoản ưu đãi bao gồm di chuyển bằng máy bay, chi phí an ninh, lương hưu, bảo hiểm, nghỉ lễ có giá trị 1,39 triệu USD. Tuy nhiên, hạng mục thu nhập lớn nhất của Tim Cook đó là số cổ phiếu trị giá tới 82,3 triệu USD.

Mức tiền thưởng này được đánh giá là hoàn toàn phù hợp với những gì Tim Cook đã làm cho Apple. Dưới sự lãnh đạo của Cook, tổng lợi nhuận cổ đông của Apple hiện là hơn 1.000%, bao gồm cả mức tăng gần 30% của giá cổ phiếu Apple trong 12 tháng qua. Vào đầu năm 2022, Apple dưới sự lãnh đạo của ông đã làm nên lịch sử và trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ đạt giá trị thị trường vượt ngưỡng 3000 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong một bức thư gửi cho Financial Times vào ngày 16/01 vừa qua, ISS (Tổ chức dịch vụ cổ đông) nhận định số cổ phiếu mà Apple thưởng cho Tim Cook là “đáng lo ngại”, họ cho rằng có đến hơn một nửa tiêu chí trong đó không rõ ràng và không chính xác. Do đó, với tư cách là một tổ chức dịch vụ cổ đông, ISS đang kêu gọi ác cổ đông của Apple bỏ phiếu chống lại mức lương thưởng mà Tim Cook đã nhận trong năm vừa qua.

Thông thường, cuộc bỏ biểu của cổ đông của về khoản lương thưởng dành cho CEO chỉ mang tính chất tham khảo và hội đồng quản trị sẽ không bắt buộc phải nghe theo. Tuy nhiên Financial Times cho rằng, nếu các cổ đông đều có phản ứng dữ dội về con số gần 99 triệu USD này, hội đồng quản trị sẽ buộc phải có những hành động phù hợp để trấn an cổ đông. Phản ứng trước những thông tin của Financial Times, Apple không bình luận và từ chối đưa ra hồ sơ của công ty về chi tiết khoảng lương thưởng của Cook.

Nguồn: Tổng hợp

Mua điện thoại Xiaomi mới, nhận ngay 3 tháng YouTube Premium miễn phí

Previous article

Cựu CEO OnePlus ‘nhá hàng’ smartphone mang thương hiệu Nothing?

Next article