Góc nhìn

Tắt hoàn toàn các ứng dụng trên iPhone có thực sự là cần thiết?

0

Hiện tại, trên thị trường, hệ điều hành của điện thoại chỉ quy về hai ông lớn là iOS và Android, chúng ta đã không còn thấy được sự xuất hiện nào nữa và kể cả là có, nó cũng sẽ mờ nhạt hoặc chết yểu. iOS luôn là một hệ điều hành tốt, tối ưu trải nghiệm tốt cho người dùng mà không cần quá nhiều tài nguyên. Nếu so thông số cấu hình với một chiếc điện thoại Android cùng tầm giá, một chiếc iPhone chắc chắn sẽ thua thiệt hẳn về những thông số phần cứng, từ dung lượng RAM, dung lượng pin đến thông số camera,…. Nhưng thứ ăn điểm của những chiếc iPhone đó là hệ điều hành iOS, nó tận dụng tối đa sức mạnh phần cứng mà nó đang có, học hỏi từ các thói quen của người dùng, cách họ sử dụng iPhone ra sao từ đó mà họ đem lại trải nghiệm rất tốt cho người dùng mà không cần phải có thông số phần cứng quá khủng.

Nếu các bạn nói về lỗi, đương nhiên là không thể tránh ở mọi hệ điều hành, mọi bản cập nhật, sẽ vẫn có những lỗi tồn đọng. Tuy nhiên, một cái nhìn khách quan nhất, iOS vẫn đang làm rất tốt trên những chiếc iPhone. Với một thông số phần cứng không quá khủng, chiếc iPhone của bạn vẫn có thể làm đa tác vụ rất ấn tượng, tất cả là nhờ sự nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nâng cao khả năng “học” của AI từ đó họ có thể đoán được người dùng tại thời điểm này hằng ngày sẽ sử dụng những ứng dụng gì. Và từ sự tiên đoán trước được như vậy, họ sẽ tải lại những ứng dụng đó sẵn, để người dùng chỉ việc ấn vào là sử dụng, không phải chờ đợi hay tải lại ứng dụng.

Đây là cách mà iOS hoạt động!!!

Khi mà bạn tạm thời rời khỏi ứng dụng để chuyển sang một ứng dụng khác, nó sẽ  tạm thời “đóng băng” ứng dụng, lưu lại chính xác những gì bạn đã làm với ứng dụng trước khi thoát đi. Và khi bạn trở lại, bạn sẽ lại tiếp tục sử dụng ứng dụng, như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn quay lại những ứng dụng nó cũng sẽ như vậy. Ví dụ khi bạn không vào lại ứng dụng đó trong một thời gian dài hoặc là bật một ứng dụng ngốn tài nguyên của máy như chụp nhiều ảnh, quay video 4K hay là chơi game, iOS sẽ loại bỏ lần lượt có trình tự các ứng dụng đang treo, từ những ứng dụng có thời gian treo lâu nhất đổ lại. Điều này sẽ giúp hệ thống có thêm RAM cũng như các tài nguyên khác để dành cho tác vụ hiện tại ngốn nhiều tài nguyên hơn. Trong những trường hợp này, khi quay lại những ứng dụng mà bạn đã thoát ra từ lâu, bạn sẽ buộc phải chờ để nó tải lại ứng dụng từ đầu.

Trải nghiệm tải lại nhiều ứng dụng có thể làm cho nhiều người thấy phiền, nhất là sau khi họ chơi những tựa game hay những ứng dụng mạng xã hội. Tuy nhiên thì chúng ta chỉ thấy việc này xuất hiện trên những mẫu iPhone đã cũ, còn đối với những mẫu iPhone mới ra mắt gần đây, nó có dung lượng RAM tốt hơn cũng như một con chip xử lý mạnh mẽ hơn nên việc xử lý tác vụ nặng sẽ ít ảnh hưởng đến các ứng dụng khác đang treo.

Apple cũng đã nói rằng bạn không cần đóng các ứng dụng thường xuyên

Apple rất tự tin với việc họ quản lý các ứng dụng đang chạy, iOS xử lý hoàn toàn tốt việc này. Do đó, Apple không khuyến khích người dùng đóng toàn bộ các ứng dụng thường xuyên, cứ treo như vậy vẫn sẽ đem lại trải nghiệm tốt cũng như tiết kiệm pin hơn nhiều so với việc cứ đóng ứng dụng thường xuyên. Việc các bạn tắt hoàn toàn ứng dụng đi xong một lúc sau mới bật lại sẽ khiến iPhone của bạn tốn nhiều pin hơn.  

Đó là lí do tại sao các bạn sẽ thấy Apple không có nút “tắt toàn bộ ứng dụng” khi các bạn đang đa nhiệm như Android. Chúng ta có thể tìm thấy trong trang hỗ trợ của Apple trong mục hướng dẫn đóng các ứng dụng, họ cũng đã nhắc đến rằng “bạn chỉ nên đóng các ứng khi mà chúng không phản hổi” tức là ứng dụng bị crash. Hơn nữa, chúng ta vẫn biết Apple là một hãng rất quan tâm đến người dùng, nếu thực sự việc đóng tất cả các ứng dụng thường xuyên đem lại nhiều lợi ích, chắc chắn Apple sẽ nhắc nhở người dùng thường xuyên. Một dẫn chứng xác đáng hơn cho vấn đề này là vào năm 2016, 9to5Mac đưa tin về một email của người dùng gửi đến Tim Cook hỏi rằng liệu đóng các ứng dụng thường xuyên có phải là một ý tưởng hay và cần thiết cho việc tăng tuổi thọ cũng như thời gian sử dụng pin? Craig Federighi – Phó chủ tịch cấp cao của Apple ngay sau đó đã phản hồi là “Chắc chắn là không rồi”

Vậy thì khi nào chúng ta mới nên đóng toàn bộ tất cả các ứng dụng đang hoạt động trên iPhone?

Sau khi đọc qua phần giải thích như trên, chắc hẳn nhiều bạn cũng sẽ có những thay đổi về việc tắt hay để những ứng dụng. Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc cứ để các ứng dụng mà không tắt hẳn nó đi, trong một số trường hợp các bạn vẫn nên tắt tất cả các ứng dụng. Ví dụ như khi ứng dụng nó bị crash, không thể sử dụng, các bạn sẽ phải tắt hẳn đi để vào lại để khắc phục. Hoặc là khi các bạn đã sử dụng xong, sẽ không vào lại ứng dụng đó trong tương lai gần nữa thì hãy tắt hẳn nó đi.

Lenovo sắp ra mắt Tablet Gaming: Lenovo Legion Y700, màn hình 8.8 inch, 120Hz

Previous article

Q3/2021: Apple dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh 5G toàn cầu

Next article