Góc nhìn

Tầm quan trọng của việc cắt sóng 2G

0

Cắt sóng 2G là vấn đề đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đề xuất phương án từ những năm 2020 và dự kiến sẽ cắt hoàn toàn sóng 2G vào cuối năm nay. Việc cắt sóng 2G không chỉ đem lại những lợi ích lớn về bảo mật mà còn là tiền đề để mở rộng, triển khai những kết nối di động mạnh mẽ, bảo mật hơn như 4G/5G hay thậm chí là 6G.

Nâng cao bảo mật cho người dùng

Nói về tính bảo mật của 2G, đây là công nghệ xuất hiện từ những năm 1991 do đó các tiêu chuẩn bảo mật cũng như mã hóa đều không được chú trọng. Do đó việc khai thác các lỗ hổng của 2G không hề phức tạp, chi phí lại thấp nên mạng này luôn được tội phạm mạng tận dụng.

Theo VTV, sóng 2G đã và đang trở thành công cụ để tội phạm mạng khai thác vào những mục đích xấu. Không cần sử dụng hạ tầng mạng viễn thông, không sử dụng SIM rác mà chỉ cần các trạm thu phát sóng di động giả mạo, các đối tượng xấu đã có thể phát tán tin nhắn rác với số lượng lên đến 80.000 tin/ngày/1 thiết bị. Số tin nhắn rác ước tính được phát tán lên tới 150 triệu tin/1 tháng nếu mỗi tỉnh có 1 trạm.

Đã đến lúc nên cho điện thoại 2G vào dĩ vãng

Bằng việc sử dụng các công cụ này, tội phạm có thể thu thập dữ liệu của người dùng đến nhà mạng, từ đó đọc trộm tin nhắn và tiến hành gửi tin nhắn giả mạo đến người dùng. Và nếu “dính bẫy”, các thông tin cá nhân như số điện thoại cũng dữ liệu di động của người dùng sẽ bị lộ. Hiện tại, các sóng 3G/4G/5G đã có nhiều phương thức bảo mật tiên tiến hơn nên việc khai thác lỗ hổng để thực hiện các mục đích xâu là vô cùng khó khăn.

Góp phần phát triển kinh tế xã hội

Ngoài việc nâng cao bảo mật thông tin cá nhân, quá trình tiến tới tắt sóng 2G còn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội về nhiều mặt.

  • Đầu tiên, việc tắt sóng 2G cũng đồng nghĩa với việc giảm số lượng điện thoại 2G. Việc này sẽ kích thích người dùng trong nước tiếp cận đến với những chiếc điện thoại đi kèm với băng tần cao hơn.
  • Tiếp theo, việc tắt sóng 2G sẽ giúp quá trình phổ cập điện thoại thông minh diễn ra thuận lợi hơn. Khi người dân đều sở hữu điện thoại thông minh, đây sẽ là tiền đề để phát triển các dịch vụ mobile money, tiến tới một xã hội hiện đại hơn.
  • Hơn nữa, việc cắt sóng 2G cũng kéo theo đó là các cơ sở hạ tầng của sóng 2G được dỡ bỏ. Từ đó, có thêm không gian để phát triển mạng 5G, 6G cũng như nâng cao chất lượng các dịch vụ có liên quan.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh trong tổng số người sử dụng di động đạt 88%. Theo đó, Bộ TT&TT cho rằng, nếu đến tháng 12 năm nay, số lượng người dùng sử dụng điện thoại 2G chỉ còn 5% thì đây sẽ là thời điểm thuận lợi để Việt Nam tắt sóng 2G.

Nguồn: Tổng hợp.

Google bổ sung cho Nearby Share một tính năng giống AirDrop

Previous article

Galaxy Z Flip 3 phiên bản Pokemon chuẩn bị được ra mắt

Next article