Góc nhìn

Tại sao Windows 11 lại được sự hưởng ứng tích cực đến thế?

  0

  Ngày 05/10 vừa qua đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Windows khi Microsoft chính thức ra mắt Windows 11. Người dùng có thể nâng cấp thông qua bản nâng cấp miễn phí trên các máy tính chạy Windows 10 đủ điều kiện hoặc mua các máy tính mới được cài đặt sẵn Windows 11.

  Ngay sau khi nhận được thông tin Windows 11 chính thức ra mắt, rất nhiều người dùng đã nâng cấp ngay lên để trải nghiệm. Đối với những người dùng có thiết bị đạt yêu cầu, họ đã nâng cấp qua Windows Update. Với những người dùng máy tính chưa nhận được lời mời nâng cấp hay thiết bị không đạt yêu cầu, họ đã tìm các cách khác để lên bằng được Windows 11 mới nhất. Tham khảo cách cài đặt Windows 11 tại đây. Nhiều người dùng đã tìm mọi cách để lên được Windows 11. Vậy hệ điều hành mới nhất này của Microsoft tại sao lại hấp dẫn người dùng đến vậy?

  Windows 11 là điều mà người dùng cũng như Microsoft cần trong thời điểm này

  Nhắc lại chuyện cũ, hẳn là ở đây đã có rất nhiều người từng sử dụng qua phiên bản Windows 8 của Microsoft. Theo quan điểm của cá nhân mình, đây là một phiên bản Windows tệ nhất trong thập kỷ vừa qua của Microsoft. Khi nó được giới thiệu, Microsoft tâng bốc nó “hơi quá” nhưng cũng phải thừa nhận, so với Windows 7, đó cũng là một sự cách tân nhiều về giao diện của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, do Microsoft tâng bốc Windows 8 hơi quá, sự mong chờ của người dùng lớn bao nhiêu, thì những gì Windows 8 mang đến lại thất vọng bấy nhiêu. Hệ điều hành này không được lòng rất nhiều người dùng và các doanh nghiệp, nó gặp rất nhiều vấn đề về tương thích cũng như việc sử dụng.


  Đó là lí do Windows 10 ra đời. Windows 10 ra đời dường như chỉ là một phiên bản nâng cấp để khắc phục những tồn đọng trên Windows 8. Mục đích của Windows 10 cũng là để Microsoft lôi kéo các doanh nghiệp nâng cấp từ Windows 7 lên. Windows 10 đã làm rất tốt vai trò của nó, khắc phục điểm yếu, đem lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

  So sánh về giao diện giữa Windows với MacOS và ChromeOS, Windows 11 đã cải thiện được điểm yếu này


  Nhưng cũng đã 6 năm kể từ khi Windows 11 ra mắt, giao diện của nó cũng không có thay đổi quá nhiều. Chứng kiến việc thay đổi, tối ưu về giao diện của MacOS hay Chrome OS, người dùng Windows ít nhiều cũng đang rất cần một “luồng gió mới”. Ở Việt Nam thì ChromeOS chưa có nhiều nhưng ở một số quốc gia, ChromeOS đang chiếm lấy thị phần của máy tính Windows, chiếc lược của họ rất mạnh. Đó lí do vì sao Windows 11 ra đời, nó ra đời để thu hút lại sự quan tâm từ người dùng, cạnh tranh lại trong những thị trường mà nó đã đánh mất.

  Windows 11 tập trung thay đổi nhiều về giao diện sử dụng

  Thay đổi để thu hút, thay đổi để nhận diện tốt hơn. Tại bản cập nhật lớn lần này, Microsoft đem đến cho người dùng một giao diện bên ngoài trực quan hơn, “bo tròn” hơn, đa nhiệm tốt hơn khi sử dụng. Chỉ một vài tinh chỉnh nhỏ như việc biến các viền của cửa sổ, icon từ vuông góc thành bo tròn thôi cũng đã tạo ra được điểm nhấn trên Windows 11. Windows 11 tập trung vào việc tối ưu giao diện để người dùng cảm thấy được sự thoải mái nhất khi sử dụng, còn về việc sử dụng hàng ngày khác trên máy, cũng không có thay đổi quá nhiều. Cá nhân mình đánh giá về cơ bản, nó là Windows 10 nhưng “tươi mới” hơn, Microsoft đã quan tâm đến trải nghiệm người dùng hơn rất nhiều.

  Giao diện trực quan, các animation mượt mà hơn thể hiện được sự hiện đại, tinh tế là thứ đã thu hút rất nhiều người dùng. Đương nhiên là mới ra mắt sẽ vẫn có lỗi nhưng hãy tin mình đi, Windows 11 là một bản nâng cấp đáng để sử dụng. Ngoài ra, Microsoft còn đưa lên hệ điều hành mới nhất của mình những tính năng mới, dưới đây mình xin liệt kê ra ba tính năng mà mình thấy nó sẽ rất hữu ích:

  • Đầu tiên đó là khả năng tương thích với những ứng dụng Android. Windows 11 đi kèm với các tính năng mới cực kỳ hữu ích, đó là khả năng hỗ trợ ứng dụng Android thông qua Amazon Appstore. Ứng dụng Android sau khi cài đặt còn có thể tích hợp trực tiếp vào thanh tác vụ (taskbar) trên hệ thống – tương tự như 1 ứng dụng Windows gốc.
  • Tiếp theo đó là việc Microsoft tuyên bố: “Windows 11 được thiết kế dành cho game thủ”. Microsoft sử dụng công nghệ Xbox’s Auto HDR và áp dụng cho tất cả các trò chơi DirectX 11 (hoặc mới hơn) chạy trên hệ điều hành này. Với các game thủ sở hữu màn hình HDR, không khó để nhận thấy hình ảnh trong một số trò chơi đã được tối ưu, nịnh mắt hơn đáng kể.
  • Cuối cùng, về vấn đề bảo mật. Bảo mật thông tin người dùng là một việc rất cần thiết ở thời điểm hiện tại. Windows 11 đã được tích hợp sẵn các công nghệ bảo mật mới, bảo vệ từ chip đến cloud, bảo đảm năng suất làm việc cũng như việc trải nghiệm những tính năng mới của người dùng. Windows 11 cũng giới thiệu cơ chế Zero Trust giúp bảo vệ dữ liệu và quyền truy cập trên nhiều thiết bị. Họ đã làm việc chặt chẽ với OEM và đối tác silicon để nâng cao mức kiểm soát bảo mật tối thiểu, nhằm đương đầu với bối cảnh các mối đe dọa không ngừng gia tăng hiện nay cũng như nhu cầu của công việc kết hợp.

  Nhiều thay đổi, nhiều nâng cấp nhưng nó vẫn miễn phí

  Như đã nhắc đến ở phần trên, Windows 11 sẽ được nâng cấp miễn phí từ Windows 10. Trước đó, người dùng Windows 7 cũng được nâng cấp miễn phí lên Windows 10. Nhưng tại sao Microsoft lại không thu phí phiên bản này?


  Windows 11 miễn phí chỉ là một cánh cửa để đưa không chỉ các doanh nghiệp mà còn đưa người dùng đến với hệ sinh thái khổng lồ của Microsoft, vốn toàn đồ trả phí. Nhưng ngay cả khi không miễn phí Windows 11, người dùng cũng còn rất ít lựa chọn khác. Việc sở hữu máy Mac thì không phải ai cũng có điều kiện, máy chạy thì Linux chỉ phổ biến tại Châu Âu, nó không phù hợp tại Việt Nam. Hay với ChromeOS mới đây, họ cũng chưa có bất kỳ kế hoạch cụ thể với các thị trường tại Châu Á cụ thể tại Đông Nam Á.

  Xét cho cùng, chỉ có máy tính Windows là sản phẩm phổ cập nhất. Nhưng trên hết, một hệ sinh thái xoay quanh Windows đã phát triển mạnh tới mức khiến người dùng khó có thể làm quen khi chuyển sang một hệ điều hành khác. Thêm việc phát hành miễn phí Windows 11, họ càng thuyết phục hơn những người dùng cũ ở lại thêm với họ.

  Lời kết

  Tổng kết lại, Windows 11 là một sự nâng cấp xứng đáng. Minh chứng rõ nhất cho việc này đó là khi Windows 11 ra mắt, nó trở thành một chủ đề hot các group, diễn đàn về công nghệ trên mọi mặt trận không chỉ ở Việt Nam mà ở trên toàn thế giới. Windows 11 là một luồng gió mới cho những người sử dụng Windows, hãy nâng cấp nó khi bạn có thể. Còn nếu thiết bị của bạn đã cũ, không đạt yêu cầu nâng cấp Windows 11 sẽ như một lời nhắc nhở rằng bạn nên nâng cấp thiết bị của mình để phù hợp hơn so với thời buổi hiện tại. Thời buổi mà các hãng công nghệ sẽ tập trung vào việc phục vụ người dùng tốt hơn, những bản nâng cấp mới như vậy cũng sẽ đem đến những phương thức bảo mật tối ưu hơn. Tất cả đều sẽ tối ưu hơn so với phiên bản cũ.


  More in Góc nhìn

  You may also like