Góc nhìn

Tại sao iPhone 13 dùng màn hình OLED những vẫn không có Always on Display?

0

Hầu hết điện thoại Android hiện nay sử dụng màn hình OLED (hay AMOLED/ Super AMOLED) đều được trang bị tính năng Always on Display (AoD). Bởi lẽ, màn OLED có đặc tính là mỗi điểm ảnh trên màn sẽ sáng độc lập, riêng lẻ với nhau, có thể tắt hoàn toàn giúp tiết kiệm điện năng hơn các màn LCD. Do đó, khi tắt màn hình, hầu hết các điểm ảnh trên màn ở trạng thái tắt, chỉ có một số ít sáng để hiển thị một số nội dung quan trọng. Do đó, tính năng Always on Display nếu có cũng sẽ không tốn quá nhiều dung lượng pin.

Tuy nhiên, cả dòng iPhone 13 mới và iPhone 12 năm ngoái đều sử dụng màn hình công nghệ OLED nhưng lại không được trang bị tính năng này. Màn hình vẫn hoàn toàn đen khi khóa và không có bất kì tùy chọn nào để bật AoD. Về mặt kỹ thuật, Apple hoàn toàn có thể cho ra mắt tính năng AoD ( có lẽ với một cái tên khác) cho iPhone 13, thậm chí là iPhone 12 thông qua một bản cập nhật phần mềm.

Nhưng có lẽ Apple sẽ không chọn làm như vậy. Có một lý do nghe có vẻ rất hợp lí để công ty không cập nhật tính năng này đó là Apple vẫn chưa thể giải quyết hoàn toàn các vấn đề hao pin tiềm ẩn khi sử dụng AoD. Thật vậy, đến các hãng Android đã tiên phong trong công nghệ này nhiều năm nhưng điện thoại của họ vẫn bị giảm thời gian sử dụng đáng kể nếu bật tính năng Màn hình luôn bật. Vì thế hầu hết người dùng Android đều chọn tắt tính năng này đi.

Với iPhone thì lại là một câu chuyện khác. Các bài test thời lượng pin trên iPhone 13 Pro Max cho thấy nó gần như là chiếc điện thoại có thời gian sử dụng lâu nhất với 19 tiếng liên tục duyệt web 60Hz. Theo mình với thời lượng pin như vậy, cộng thêm với sự tối ưu của hệ điều hành iOS thì việc trang bị thêm tính năng Màn hình luôn bật cũng không làm giảm mấy trải nghiệm của người dùng.

Apple đã thực hiện chiến lược marketing đánh vào tâm lí khách hàng, đó là càng nhiều tính năng cơ bản và được mong đợi không xuất hiện, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ muốn mua chiếc iPhone tiếp theo. Cho dù Apple không thể hay cố tình không cung cấp cho chúng ta màn hình luôn hiển thị trong năm nay, thì việc đưa nó vào iPhone 14 là một yếu tố thúc đẩy người dùng nâng cấp vào năm tới. Điều này cũng có thể thấy trên chiếc iPhone 13 Pro khi có màn hình 120 Hz trong khi người dùng đã mong chờ tính năng này trên mẫu iPhone 12 năm ngoái.

iPhone 13 series có lẽ chỉ là một phiên bản dừng chân tạm thời khi không có nhiều sự thay đổi so với iPhone 12. Theo một số nguồn tin, Apple đang âm thầm làm việc trên Apple AR Glasses cho ra mắt iPhone 14, một bản phát hành đáng giá hơn với nhiều thay đổi và tính năng mới.

Xem thêm những video công nghệ trên kênh Youtube của Vật Vờ Studio.

OPPO chính thức ra mắt ColorOS 12

Previous article

Giữa tin đồn vỡ màn hình, Samsung thanh minh bằng cách công bố hình ảnh kiểm tra độ bền của Z Fold 3 và Z Flip 3

Next article