Tin tức

Tại sao Apple không loại bỏ nút gạt tắt âm?

0

Những chiếc iPhone ở thời điểm hiện tại đã có sự khác biệt quá lớn so với chiếc iPhone đầu tiên ra mắt từ năm 2007. Apple đã cách tân iPhone về mọi mặt từ thiết kế cho đến màn hình, chất lượng, camera, loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm và nút home vật lý,… Duy nhất chỉ có một thứ chưa từng bị thay đổi hay bỏ đi, đó chính là nút gạt tắt âm. Vậy tại sao Apple vẫn giữ lại nút gạt vật lý này trên những chiếc iPhone của họ?

Câu chuyện đằng sau nút gạt tắt âm phải được kể từ những chiếc iPod. iPod cũng có một nút gạt màu cam như iPhone, nhưng nút gạt này được thiết kế cho chế độ Hold. Chế độ này vô hiệu hoá các phím trên iPod để hạn chế tối đa việc các phím của iPod “nhảy lung tung” khi người dùng để nó ở trong túi. Apple đã đưa nút gạt này sang iPhone nhưng không sử dụng nó cho chế độ Hold, bởi lẽ  lúc này Apple đã thêm hành động “vuốt để mở khoá” trên iPhone đã hạn chế được những lần bấm ngoài ý muốn, do đó chế độ Hold là không cần thiết. Và thay vào đó, nút gạt này được sử dụng cho chế độ im lặng.

Nút gạt tắt âm đã xuất hiện từ chiếc iPhone 2G ra mắt vào năm 2007 cho đến tận bây giờ

So với tất cả các thiết bị khác trong cùng thời điểm, việc trang bị nút gạt này cũng là một điểm khá bất thường. Thông thường, điện thoại di động sẽ có thể kích hoạt chế độ im lặng bằng cách giữ nút giảm âm lượng cho đến khi điện thoại rung lên. Tuy nhiên, khi áp dụng phương thức trên lên những chiếc smartphone, Apple đã nhận ra được yếu điểm của nó. Cụ thể, việc giảm âm lượng trên smartphone sẽ không chỉ tắt chuông mà nó còn tắt luôn cả âm thanh khi xem video YouTube hay nghe nhạc. Và để tiếp tục có thể nghe được, người dùng sẽ buộc phải điều chỉnh âm lượng để xem tiếp. Điều này vô hình chung đem lại những trải nghiệm chưa tối ưu cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Vậy giải pháp tốt nhất ở đây là gì? Apple đã lựa chọn thêm vào một nút gạt tắt âm để giải quyết vấn đề này, nút gạt sẽ giúp tắt chuông nhưng vẫn cho phép âm thanh phát ra khi người dùng sử dụng các tác vụ khác có liên quan đến âm thanh.

Giải pháp trên các thiết bị Android vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định

Với các thiết bị Android, họ có một giải pháp khác đó là tích hợp chế độ im lặng ở phía trên thanh trạng thái. Giải pháp này cũng rất thông minh, giúp hạn chế các nút vật lý trên thiết bị, khiến tổng thể thiết kế của smartphone có phần hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, giải pháp này cũng gây không ít bất tiện, đặc biệt khi bạn đang ở trong rạp chiếu phim, cuộc họp hay trong lúc ngủ. Lúc này, bạn sẽ phải mở điện thoại để bật chế độ im lặng và vô hình chung, hành động của bạn sẽ không tạo được nhiều thiện cảm với những người xung quanh.

Rõ ràng, việc trang bị một nút gạt tắt âm vật lý như vậy trên các thiết bị iPhone sẽ giúp người dùng có thể nhanh chóng chuyển thiết bị sang chế độ im lặng mà không cần mở sáng màn hình. Nút gạt này thể hiện rõ sự hiệu quả của nó khi người dùng chuẩn bị tham gia cuộc họp hay lớp học, họ chỉ cần gạt công tắc để chuyển sang chế độ im lặng thay vì mò mẫm bật màn hình lên để kích hoạt chế độ này.

Samsung ra mắt Galaxy A23 5G: Màn hình 120Hz, camera 50MP, giá từ 6.69 triệu đồng

Previous article

YouTube lại tăng giá dịch vụ người dùng

Next article