Vật Vờ Đánh giá

So sánh YouTube Music, Apple Music và Spotify: đâu là dịch vụ nghe nhạc tốt nhất?

0

YouTube Music, Apple Music và Spotify là ba dịch vụ nghe nhạc trực tuyến phổ biến tại Việt Nam. Mỗi cái tên đều có những ưu, nhược điểm riêng, vậy thì đâu là nền tảng tốt và phù hợp nhất đối với bạn?

Trong bài đánh giá này, mình sẽ so sánh ba dịch vụ theo từng hạng mục khác nhau từ mức giá, độ đa dạng của kho nhạc cho đến chất lượng âm thanh. Điểm tối đa cho mỗi hạng mục là 3. Nếu có hai hoặc nhiều dịch vụ cho kết quả tương đồng, chúng cùng nhận 1,5 điểm.

Mức giá

Dưới đây là bảng giá chính thức của YouTube Music, Apple Music và Spotify tại Việt Nam (tính theo tháng).

YouTube MusicApple MusicSpotify
Gói cá nhân79.000 đồng65.000 đồng59.000 đồng
Gói gia đình149.000 đồng (6 người)
T.bình: ~ 25.000 đồng
99.000 đồng (5 người)
T.bình: ~ 20.000 đồng
x
Gói sinh viên49.000 đồng35.000 đồng29.500 đồng

Thoạt nhìn, có thể thấy giá cước YouTube Music cao hơn so với hai dịch vụ còn lại, kể cả gói cá nhân hay dành cho sinh viên. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mức giá này đã bao gồm trọn gói YouTube Premium, với công năng và giá trị sử dụng lớn hơn rất nhiều so với Spotify hay Apple Music. Vậy nên về mức giá, YouTube Music đạt 3 điểm.

Đọc thêm: YouTube Premium chính thức có mặt tại Việt Nam, giá chỉ từ 25.000 đồng/tháng

Đọc thêm: Hướng dẫn đăng ký YouTube Premium tại Việt Nam, miễn phí 1 tháng sử dụng

So với Apple Music, Spotify có lợi thế hơn về mức giá. Tuy nhiên, dịch vụ này lại không hỗ trợ gói gia đình tại Việt Nam. Thêm vào đó, người dùng hoàn toàn có thể mua Apple Music với giá rẻ hơn nhiều thông qua Apple One. Do đó, cả hai hoà nhau về mặt mức giá.

MỨC GIÁYouTube MusicApple MusicSpotify
3 điểm1,5 điểm1,5 điểm

Giao diện và trải nghiệm người dùng

Cả ba đều sở hữu giao diện trực quan và dễ sử dụng. Chúng đều sở hữu những tính năng cơ bản như phát và điều khiển nhạc, thêm nhạc vào danh sách phát, tạo radio cho bài hát hay tải xuống.

Spotify đem lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng và tối giản. Các bảng chọn được thiết kế rõ ràng, đơn giản và dễ dàng làm quen với những người mới. Trình phát nhạc bao gồm rất nhiều tính năng khác nhau, nổi bật trong số đó là chia sẻ đa thiết bị, hẹn giờ hay tạo playlist. Chỉ có một điểm trừ là với một số bài hát, màn hình lời nhạc trên Spotify sẽ chuyển thành màu đỏ rực, rất khó nhìn.

Giao diện màn hình chính của ba ứng dụng

Apple Music lại khiến mình ấn tượng về giao diện lời bài hát. Cùng ca khúc như trên, nền đỏ của Apple Music đỡ rực và dễ chịu hơn rất nhiều. Hiệu ứng chuyển lời mượt mà và có cảm giác người dùng đang tương tác trực tiếp với bài hát. Ngoài ra, tổng thể giao diện tổng thể trên Apple Music cũng rất tối giản, dễ nhìn và dễ sử dụng.

Giao diện trình phát nhạc của ba ứng dụng. Spotify còn hỗ trợ Canvas – hiển thị đoạn video ngắn thay cho ảnh bài hát

Giao diện trên YouTube Music nhìn chung đơn giản với các bảng chọn được thiết kế bắt mắt. Trình phát nhạc cung cấp đầy đủ tính năng cần thiết như gợi ý ca khúc tiếp theo, mở Radio bài hát hay tải xuống. Thậm chí, người dùng có thể xem M/V trực tiếp trên trình phát nhạc bằng cách chọn “Video” ở bên trên. Tuy nhiên, mình đánh giá không cao màn hình lời bài hát trên YouTube Music khi khá sơ sài và không thể chạy lời nhạc theo thời gian thực.

Apple Music hiển thị lời trực quan nhất, trong khi Spotify dùng nền quá đỏ và YouTube Music không thể cập nhật lời theo thời gian thực
GIAO DIỆNYouTube MusicApple MusicSpotify
1,5 điểm3 điểm1,5 điểm

Khả năng tương thích và tính đồng bộ hoá

Cả Spotify, Apple Music và YouTube Music đều hỗ trợ đa nền tảng từ điện thoại Android, iOS, trình duyệt web cho đến TV thông minh và ô tô. YouTube Music thiệt thòi hơn khi không hỗ trợ ứng dụng trên PC và máy tính Mac, tuy nhiên ta có thể khắc phục bằng cách sử dụng nền tảng web.

Spotify hỗ trợ điều khiển nhạc giữa nhiều thiết bị, thậm chí bạn có thể chia sẻ nhạc với nhiều người nghe khác nhau

Tuy nhiên, Spotify nổi bật hơn hẳn nhờ khả năng đồng bộ hoá giữa nhiều thiết bị với nhau. Người dùng có thể sử dụng điện thoại để điều khiển nhạc đang phát trên máy tính hay TV, miễn là chúng cùng đăng nhập chung một tài khoản. Đây là điểm yếu trên Apple Music hay YouTube Music khi mà bản chất các thiết bị sẽ hoạt động độc lập với nhau.

TƯƠNG THÍCHYouTube MusicApple MusicSpotify
1,5 điểm1,5 điểm3 điểm

Kho nhạc và khả năng gợi ý nhạc

Theo Android Authority, Apple Music có tổng cộng hơn 70 triệu bài hát, trong khi con số này với Spotify và YouTube Music là 80 triệu. Tuy nhiên, YouTube Music tỏ ra vượt trội do có thể tận dụng kho nhạc đồ sộ của YouTube. Ngoài các ca khúc có bản quyền, người dùng có thể phát bất cứ bài hát nào trên YouTube, từ nhạc remix, cover cho đến các giai điệu tự đăng tải. Do đó, YouTube Music đạt 3 điểm tuyệt đối.

Cả ba nền tảng đều hỗ trợ tìm nhạc thông qua lời bài hát

Trong khi đó, mình lại đánh giá cao khả năng gợi ý nhạc của Spotify. Nhờ thuật toán AI thông minh, ứng dụng có thể phân tích giai điệu hay thói quen nghe nhạc của người dùng, từ đó gợi ý các bài hát tiếp theo một cách tương đối chính xác.

Spotify thường xuyên cập nhật các danh sách nhạc xu hướng hay dựa trên thói quen của bạn

Thậm chí, với mỗi playlist, Spotify có thêm tuỳ chọn “Enhance” giúp thêm các bài hát có cùng giai điệu vào danh sách nhạc đang phát. Do đó, mình có thể dễ dàng tiếp cận các bài hát mới mà không phải chọn lọc quá nhiều. Tất nhiên YouTube Music hay Apple Music cũng có AI để gợi ý nhạc cho người dùng, tuy nhiên chưa thể thông minh và hiệu quả như Spotify.

Spotify sẽ tự động thêm bài hát có cùng giai điệu nhờ tính năng Enhance
KHO NHẠCYouTube MusicApple MusicSpotify
3 điểm1 điểm2 điểm

Chất lượng âm thanh

Dưới đây là bảng so sánh chất lượng âm thanh trên YouTube Music, Apple Music và Spotify.

CHẤT LƯỢNGYouTube MusicApple MusicSpotify
Tiêu chuẩn48 Kbps (Thấp)
128 Kbps (Bình thường)
256 Kbps (Cao)
128 Kbps (Bình thường)
256 Kbps (Cao)
24 Kbps (Thấp)
96 Kbps (Bình thường)
160 Kbps (Cao)
320 Kbps (Rất cao)
Chất lượng caoKhôngHi-Fi 24-bit / 192 kHzKhông

Cả ba nền tảng đều hỗ trợ nghe nhạc với chất lượng âm thanh tiêu chuẩn như 128Kbps, 256Kbps hay 320Kbps. Trong phần cài đặt, người dùng cũng có thể tuỳ chỉnh chất lượng bằng cách thủ công.

Tuy nhiên, Apple Music tỏ ra lợi thể nhờ hỗ trợ âm thanh chất lượng cao Hi-Fi 24-bit. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những audiophiles, vốn yêu cầu chất lượng âm thanh tốt và không bị nén lại. Apple Music cũng cung cấp danh sách nhạc Spatial Audio giúp người dùng trải nghiệm âm thanh 3D trên tai nghe AirPods hay Beats.

CHẤT LƯỢNGYouTube MusicApple MusicSpotify
1,5 điểm3 điểm1,5 điểm

Tổng kết

TỔNG KẾTYouTube MusicApple MusicSpotify
10,5 điểm10 điểm9,5 điểm

Tóm lại, cả Apple Music, YouTube Music hay Spotify đều là những nền tảng nghe nhạc trực tuyến phổ biến nhất trên thế giới. Vậy nên, việc lựa chọn đâu là dịch vụ phù hợp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cũng như thói quen nghe nhạc của bạn.

– YouTube Music cho mức P/P tốt nhất. Kho nhạc trên YouTube Music vô cùng đa dạng khi bao gồm lượng audio đồ sộ từ chính YouTube. Giao diện dễ sử dụng, trong khi người dùng có thể truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau.

– Spotify nổi bật với giao diện tối giản, dễ sử dụng và làm quen. Người dùng có thể điều khiển nhạc từ nhiều thiết bị khác nhau, trong khi khả năng quản lý và gợi ý nhạc cũng được đánh giá rất cao. Ngoài ra, vào cuối năm, Spotify Wrapped giúp bạn ôn lại những ca khúc, giai điệu đã gắn bó trong suốt một năm qua.

– Nhờ chất lượng âm thanh cao, Apple Music là sự lựa chọn nếu bạn có nhu cầu nghe nhạc chuyên nghiệp. Thêm vào đó, Apple Music hỗ trợ rất nhiều tính năng thú vị như hát karaoke trên Sing hay nghe nhạc cổ điển thông qua Apple Music Classical. Đây cũng là nền tảng đáng cân nhắc nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm trong hệ sinh thái của Apple, chẳng hạn như iPhone, AirPods hay MacBook.

Người dùng đã có thể tải xuống bản beta đầu tiên của Android 14

Previous article

Dưới 300.000đ, đây là 5 dây cáp Lightning đạt chuẩn MFi tốt nhất cho iPhone

Next article