Vật Vờ Đánh giá

So sánh nhanh iPhone 15 Pro Max và iPhone 14 Pro Max

0

Tại sự kiện “Wonderlust” tổ chức vào rạng sáng ngày 13/9 (giờ Việt Nam), Apple đã chính thức trình làng thế hệ iPhone mới nhất, nổi bật trong số đó là iPhone 15 Pro Max. So với thế hệ tiền nhiệm, mẫu máy mang trên mình nhiều nâng cấp đáng giá liên quan đến thiết kế, hiệu năng, cổng sạc hay camera. Vậy thì giữa iPhone 15 Pro Max và iPhone 14 Pro Max, đâu là lựa chọn tốt và hợp lý nhất bạn nên mua trong năm nay?

Mức giá

Năm nay, bộ nhớ trong mặc định trên iPhone 15 Pro Max đã được tăng lên từ 128GB lên 256GB. Đó cũng là lý do giải thích cho việc giá niêm yết trên chiếc máy này đắt hơn khá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm.

Ở thời điểm hiện tại, nếu đặt cạnh cùng phiên bản bộ nhớ trong 256GB thì iPhone 15 Pro Max chỉ đắt hơn khoảng 4 triệu so với mẫu máy năm ngoái. Con số này là đủ hấp dẫn để người dùng có thể bỏ qua iPhone 14 Pro Max để lên hẳn iPhone 15 Pro Max.

Phiên bảniPhone 15 Pro MaxiPhone 14 Pro Max
Bộ nhớ 128GBx25,5 – 26 triệu đồng
Bộ nhớ 256GB34,99 triệu đồng29 – 30 triệu đồng
Hàng cũx21 – 22 triệu đồng

Khi đó, iPhone 14 Pro Max sẽ đáng mua hơn khi:

  • Bạn không có tài chính quá dư dả. Khi này iPhone 14 Pro Max bản 128GB tiêu chuẩn sẽ là lựa chọn kinh tế và tiết kiệm hơn;
  • Bạn có ý định mua một chiếc máy cũ. Khi này, việc sở hữu iPhone 14 Pro Max dễ dàng hơn nhiều khi sản phẩm này chỉ có giá từ 21 – 22 triệu đồng tuỳ phiên bản.

Nhẹ hơn, dễ cầm nắm hơn

Thiết kế trên iPhone 14 Pro Max nhận phải rất nhiều lời phàn nàn vì hai lý do sau:

  • Khối lượng quá nặng. Máy quá khó cầm nắm và sử dụng bằng một tay;
  • Các cạnh viền quá vuông thành sắc cạnh. Điều này gây khó chịu nếu như bạn không dùng ốp lưng.

iPhone 15 Pro Max sẽ giải quyết triệt để những vấn đề trên. Nhờ khung viền Titanium mới, khối lượng máy giảm đến 19 gram (240 gram xuống 221 gram). Con số đó tác động rất lớn đến trải nghiệm cầm nắm và sử dụng của người dùng. Sự khó chịu, đầm và nặng không còn nữa, thay vào đó là cảm giác dễ chịu, thân thiện khi sử dụng iPhone 15 Pro Max.

Chưa kể, khung sườn trên iPhone 15 Pro Max cũng được bo cong nhẹ. Nhờ đó, máy có thể khắc phục triệt để tình trạng cấn từng xuất hiện với khung viền vuông thành sắc cạnh trên iPhone 14 Pro Max. Bên cạnh đó, khung viền Titanium cũng giúp bốn viền trên iPhone 15 Pro Max trở nên mỏng hơn.

Có cảm giác cụm camera trên iPhone 15 Pro Max (phải) không lồi bằng iPhone 14 Pro Max (trái)

iPhone 15 Pro Max cũng đánh dấu sự xuất hiện của nút Tác vụ (Action Button) hoàn toàn mới. Mình đánh giá rất cao tính năng này khi giờ đây, iPhone 15 Pro Max có thể truy cập Camera nhanh chóng bằng nút Tác vụ, thay vì phải mở sáng màn hình và vuốt sang bên phải như trên iPhone 14 Pro Max.

Nút Tác vụ mới trên iPhone 15 Pro Max

Camera telephoto 5X và chuẩn sạc USB-C

iPhone 15 Pro Max cũng khắc phục được yếu điểm lớn trên camera iPhone 14 Pro Max là chụp ảnh zoom. Việc không có camera tiềm vọng trong khi ống kính telephoto cũng chỉ zoom quang tối đa 3X khiến những bức ảnh zoom trên iPhone 14 Pro Max thua thiệt khá nhiều so với những đối thủ đến từ Samsung, Xiaomi hay OPPO.

iPhone 15 Pro Max (phải) có thêm tiêu cụ 5X mới

iPhone 15 Pro Max hứa hẹn sẽ khắc phục được điểm yếu trên. Tiêu cự của camera telephoto trên mẫu máy này đã được nâng lên 120mm, mang đến những bức ảnh zoom quang 5X và zoom kỹ thuật số lên đến 25X.

Cổng sạc USB-C trên iPhone 15 Pro Max (phải) và Lightning trên iPhone 14 Pro Max (trái)

iPhone 15 Pro Max cũng cải thiện khả năng quay phim chuyên nghiệp khi hỗ trợ quay ProRes với độ phân giải 4K@60fps. Chưa hết, với chuẩn sạc USB-C 3 hoàn toàn mới, người dùng có thể chuyển các file video hàng chục gigabyte sang máy tính một cách dễ dàng. Thậm chí, nhờ tốc độ truyền tải lớn, iPhone 15 Pro Max có thể quay ProRes và lưu trữ trực tiếp vào ổ cứng ngoài. Đây là những điều mà iPhone 14 Pro Max hoàn toàn không làm được.

Hiệu năng mạnh hơn, tối ưu game tốt hơn

Trên thực tế, Apple A16 Bionic vẫn là một con chip rất mạnh, rất tốt so với các đối thủ Android khác. Song, nếu bạn đang tìm một chiếc máy cho khả năng sử dụng lâu dài hơn, ổn định hơn thì iPhone 15 Pro Max với Apple A17 Pro chính là sự lựa chọn hợp lý.

Xét về khả năng chơi game, Apple A17 Pro hứa hẹn mang đến hiệu suất cải thiện hơn thế hệ tiền nhiệm. Con chip này được tích hợp Ray Tracing trực tiếp vào phần cứng chứ không thông qua phần mềm như Apple A16 Bionic. Apple cũng làm việc riêng với các hãng làm game như HoYoverse hay Capcom nhằm tối ưu tốt hơn khả năng chơi game trên iPhone 15 Pro Max.

Tổng kết: nên chọn iPhone 14 Pro Max hay iPhone 15 Pro Max?

Ở thời điểm hiện tại, iPhone 15 Pro Max đang có giá cao hơn khoảng 5 triệu so với iPhone 14 Pro Max. Mức chênh lệch này là hoàn toàn hợp lý với những cải tiến mà người dùng nhận được, đặc biệt là cổng sạc mới, hiệu năng tốt hơn và đặc biệt là cảm giác cầm nắm nhỏ gọn, không còn cấn tay như thế hệ tiền nhiệm. Tất nhiên, nếu tài chính không cho phép thì iPhone 14 Pro Max vẫn là một chiếc máy rất đáng mua , đáp ứng tốt nhu cấu sử dụng trong vòng 3 – 4 năm tới.

Đâu là chiếc máy đáng mua hơn?

Những tính năng hữu ích mà hệ sinh thái Samsung mang đến cho người dùng 

Previous article

Chênh lệch 3 triệu, iPhone 15 quá đáng mua so với iPhone 14!

Next article