Vật Vờ Đánh giá

So sánh Google Play Pass và Apple Arcade: Dịch vụ chơi game nào nổi bật hơn?

0

Mới đây, dịch vụ Google Play Pass đã chính thức hỗ trợ người dùng Việt Nam. Về bản chất, Play Pass cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các ứng dụng và trò chơi độc quyền với mức phí cố định hàng tháng, cạnh tranh với Apple Arcade.

Cả Google Play Pass và Apple Arcade đều cung cấp bốn ưu đãi cơ bản như sau:

  • Truy cập không giới hạn vào một thư viện các trò chơi độc quyền;
  • Không có quảng cáo;
  • Không có mua hàng trong ứng dụng;
  • Có thể hủy bất cứ lúc nào.

Vậy thì Google Play Pass khác Apple Arcade ở những điểm nào? Và đâu sẽ là nền tảng mà bạn nên sử dụng?

Mức giá

Google Play PassApple Arcade
Giá cước theo tháng49.000 đồng / tháng
1 tháng dùng miễn phí
119.000 đồng / tháng
1 tháng dùng miễn phí
Đăng ký theo nhómTối đa 5 người
10.000 đồng / tháng
Tối đa 5 người
24.000 đồng / tháng
Giá cước theo năm441.000 đồng / năm
(~ 37.000 đồng / tháng)
x

Ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, cả Google Play Pass và Apple Arcade đều có giá cước đăng ký như nhau với 4,99 USD / tháng (khoảng 115.000 đồng). Google lợi thế hơn một chút khi cho phép đăng ký gói theo năm, nhờ đó mức giá sẽ hấp dẫn hơn một chút.

Thế nhưng, tại Việt Nam, mọi chuyện hoàn toàn khác. Mức giá đăng ký Apple Arcade tại nước ta là 119.000 đồng mỗi tháng, không chênh lệch nhiều so với nước ngoài. Con số này với Google Play Pass chỉ là 49.000 đồng / tháng, tức là rẻ hơn tới 2,5 lần. Trên thực tế, Việt Nam cũng là một trong số quốc gia có giá đăng ký Play Pass tốt nhất thế giới.

Chưa kể, người dùng Android có thể tiết kiệm hơn nữa nếu gia hạn Play Pass theo năm. Mức giá khi này chỉ còn 441.000 đồng một năm, rẻ hơn 150.000 đồng so với việc gia hạn hàng tháng. Cả Google Play Pass và Apple Arcade đều hỗ trợ đăng ký theo nhóm với tối đa 5 thành viên. Mức giá của Google khi này vẫn hấp dẫn hơn với chỉ 10.000 đồng / tháng so với 24.000 đồng / tháng của Apple Arcade.

Danh mục game

Google Play PassApple Arcade
Số lượng ứng dụng (ước tính)Hơn 1.000
(có cả game, ứng dụng và sách)
Hơn 200
(chỉ hỗ trợ game)
Kho game độc quyềnÍt hơnRất nhiều

Với 119.000 đồng mỗi tháng, người dùng Apple Arcade có quyền truy cập vào thư viện hơn 200 game, bao gồm các trò chơi như Star Trek: Legends, Amazing Bomberman, Air Twister The Oregon Trail. Danh mục của Apple Arcade cũng bao gồm một số trò chơi iPhone được đánh giá rất cao như Sayonara Wildhearts, Grindstone Skate City.

Trong khi đó, kho ứng dụng trên Google Play Pass đồ sộ hơn khá nhiều với hơn 1.000 ứng dụng. Chưa kể, ngoài trò chơi, Play Pass còn bao gồm rất nhiều ứng dụng và các đầu sách khác nhau. Một số tựa game trên Google Play Pass nổi bật có thể kể đến như Reigns, Dead Cells, Limbo, Monument Valley, Star Wars: KOTOR Game Dev Tycoon.

Đổi lại, Apple Arcade nổi bật hơn khi sở hữu rất nhiều tựa game độc quyền. Chúng là những ứng dụng được lập trình dành riêng cho Arcade và bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nển tảng nào khác. Ngoài ra, cần nhớ rằng Play Pass bản chất là miễn phí hoá các ứng dụng trả tiền trên Play Store. Và tất nhiên, phần nhiều trong số chúng cũng xuất hiện trên App Store hoặc một vài nền tảng khác.

Khả năng tương thích

Google Play PassApple Arcade
Danh sách thiết bị hỗ trợĐiện thoại, máy tính và máy tính bảng Android
(Android 4.4 trở lên)

iPhone (iOS 13 trở lên)
iPad (iOS | iPadOS 13 trở lên)
MacBook (macOS 10.15 trở lên)
Apple TV (tvOS 13 trở lên)

Cả Apple Arcade và Google Play Pass đều hỗ trợ một số thiết bị ngoại vi của Apple và Android, bao gồm cả máy chơi game của PlayStation và Xbox. Với Apple Arcade, người dùng có thể chơi trên hầu hết các thiết bị trong hệ sinh thái như iPhone, iPad, MacBook hay Apple TV. Chúng cần được cập nhật lên phiên bản iOS 13, tvOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina hoặc phiên bản mới hơn.

Tương tự như trên, Google Play Pass cũng hỗ trợ rất nhiều các sản phẩm Android khác nhau từ điện thoại, máy tính bảng và thậm chí là Chromebook. Chúng chỉ cần chạy Android 4.4 trở lên và cập nhật ứng dụng Play Store lên phiên bản 16.6.

So sánh, Google Play Pass có thể phát trực tuyến các game trên tất cả điện thoại, máy tính bảng và laptop Android tuyệt vời của bạn miễn là chúng chạy Play Store phiên bản 16.6.25 trở lên và Android phiên bản 4.4 trở lên.

Tuy nhiên, Google Play Pass nhỉnh hơn đối thủ về khả năng tương thích với TV. Play Pass có thể phát các tựa game thông qua Chromecast, thứ được tích hợp trên hầu hết Android TV | Google TV hiện nay. Trong khi đó, Arcade chỉ có thể sử dụng với Apple TV mà không thông qua Bluetooth hay bất cứ một thiết bị nào khác.

Tổng kết: Google Play Pass và Apple Arcade, đâu là lựa chọn tốt hơn?

Cả Google Play Pass và Apple Arcade đều mang đến trải nghiệm chơi game, giải trí trọn vẹn nhất khi không chứa bất cứ quảng cáo hay mua hàng trong ứng dụng nào. Việc quyết định lựa chọn một nền tảng sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của bạn.

Google Play Pass vượt trội hơn hẳn về số lượng trò chơi, chưa kể rất nhiều ứng dụng và đầu sách khác nhau. Mức giá đăng ký của nền tảng này cũng rất rẻ và cạnh tranh, trong khi có thể tương thích tốt với hầu hết các thiết bị Android.

Trong khi đó, Apple Arcade hướng đến trải nghiệm chơi game chuyên biệt hơn với kho game độc quyền. Đây cũng là lựa chọn đáng cân nhắc nếu bạn đang sử dụng các thiết bị của Táo khuyết như iPhone, MacBook hay iPad.

iPhone 15 Pro Max có nguy cơ bị mở bán chậm hơn 3-4 tuần

Previous article

Sony giới thiệu máy chơi game cầm tay từ xa PlayStation Portal, giá 4.8 triệu

Next article