Vật Vờ Đánh giá

So sánh camera ẩn Galaxy Z Fold3 và Vsmart Aris Pro: chưa hoàn thiện!

0

Mình biết sự so sánh này có vẻ hơi khập khiễng, một bên là Samsung Galaxy Z Fold3 được ra mắt trong năm 2021 với mức giá hơn 40 triệu đồng, một bên là Vsmart Aris Pro đã ra mắt được gần một năm với mức giá chỉ dưới 10 triệu đồng. Nhưng mình vẫn muốn làm bài viết này với mục đích so sánh công nghệ camera ẩn thế hệ đầu trên Aris Pro và công nghệ camera ẩn ở thời điểm hiện tại trên Z Fold3 để xem đâu là sự khác biệt.

Vị trí đặt camera ẩn

Đầu tiên đó là cách bố trí camera ẩn dưới màn hình của 2 chiếc điện thoại này. Đối với Vsmart, hãng làm theo kiểu vuông vức đặt sát ngay cạnh trên nhìn khá thô, còn Samsung lại làm bo tròn và chừa ra một khoảng màn hình hiển thị. Ở điểm này, mình đánh giá vị trí đặt camera của Samsung sẽ cho tính thẩm mỹ cao hơn cũng như là cân đối hơn khi so sánh với Vsmart.

Mức độ hiển thị của camera ẩn trên màn hình

Tuy là Samsung ra mắt công nghệ này sau nhưng mình thấy rằng khu vực hiển thị camera của hai máy khá tương đồng nhau ở khoảng cách thông thường. Trong điều kiện màn hình sáng, dù là nhìn trực diện hay nhìn nghiêng thì mình vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy được camera ẩn của cả hai thiết bị. Vị trí camera selfie ẩn trên Vsmart sáng màu hơn một chút so với phần còn lại của màn hình. Còn của Samsung sẽ khá “tức mắt” do điểm pixel lớn và các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, đổi lại màu sắc sẽ hài hòa hơn so với tổng thể màn hình.

Trong điều kiện mình bật Dark Mode hay tắt hẳn màn hình thì camera ẩn của Samsung sẽ hiện ra rõ mồn một, y như một camera đục lỗ thông thường vậy. Còn của Vsmart thì camera ẩn rất sâu, chỉ khi chúng ta nghiêng máy đi một góc nhất định thì mới có thể nhìn thấy.

Để lý giải cho việc này thì mình đã soi phần tiếp giáp của màn hình với vị trí đặt camera ẩn bằng kính hiển vi. Kết quả là các điểm ảnh phủ trên camera của Vsmart được bố trí dày và nhỏ phần nào đó sẽ che camera dưới tốt hơn, trong khi đó Samsung lại chọn cách làm bóng LED rất lớn và xếp với nhau thành từng cụm cho Z Fold3. Rất có thể với cách làm trên, camera ẩn của Z Fold3 sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn, bù lại vị trí đặt camera sẽ lộ ra khá rõ. Thậm chí với Samsung, họ còn tắt các điểm ảnh khi chúng ta cần sử dụng tới camera giúp cho chất lượng hình ảnh đầu ra được tốt nhất. Với cả hai chiếc máy, mình thấy rằng lúc xem phim hay chơi game trên màn hình thì hầu như camera ẩn không ảnh hưởng gì cả nên các bạn không cần quá bận tâm về vấn đề này.

Chất lượng hình ảnh và video

Trong điều kiện selfie đủ sáng, chất lượng ảnh selfie của Vsmart theo mình đánh giá là tốt hơn, thậm chí máy còn tự động xóa phông trông rất ảo diệu. Tuy nhiên, nước ảnh của Vsmart Aris Pro có sự sai lệch về màu sắc, bên phía Samsung thì sẽ mất nhiều chi tiết hơn do độ phân giải camera thấp – chỉ 4MP.

Chuyển sang điều kiện thiếu sáng hay ngược sáng thì đây là lúc Vsmart lộ rõ điểm yếu của mình do camera trên Aris Pro không thu được nhiều ánh sáng. Chất lượng ảnh trên Z Fold3 sẽ mờ hơn một chút nhưng lại thu được nhiều sáng hơn hẳn khiến tổng thể bức ảnh hài hòa hơn. Và khả năng cân bằng màu sắc của Aris Pro cũng không tốt bằng Z Fold3.

Sang đến khả năng quay video thì Vsmart lại tiếp tục thua đại diện đến từ Hàn Quốc: da người trên Vsmart bị làm mịn quá đà, máy cũng không xử lý được HDR tốt như của Z Fold3. Mình cũng có thử Live Stream hay video call với một số app bên thứ 3 nhưng kết quả vẫn không có nhiều sự khác biệt. Samsung vẫn thể hiện tốt về khả năng xử lý hình ảnh trong quá trình quay video bằng camera ẩn, thậm chí mình có gọi cho vài anh em trong văn phòng thì họ còn không nhận ra là mình đang dùng một chiếc smartphone có camera ẩn.

Tổng kết lại

Cá nhân mình đánh giá chất lượng ảnh trên Vsmart Aris Pro có được chủ yếu là nhờ phần mềm. Cách làm này sẽ thể hiện rõ yếu điểm khi các bạn quay video hay sử dụng với App từ bên thứ 3. Còn cách làm của Samsung sẽ khác một chút, họ chấp nhận hi sinh khả năng hiển thị để cảm biến camera có thể thu lại nhiều ánh sáng hơn, từ đó cho ra chất lượng ảnh và quay video tốt hơn.

Và với camera ẩn ở thời điểm hiện tại, các bạn chỉ được chọn chất lượng camera hoặc khả năng hiển thị, mong rằng trong thời gian tới các nhà sản xuất có thể hoàn thiện được công này để tạo ra những chiếc smartphone tràn viền thực thụ. Một điều nữa, đây mới chỉ là phiên bản phần mềm đầu tiên của Z Fold3 sau khi ra mắt, mình tin rằng chất lượng camera ẩn của Samsung sẽ được cải thiện thông qua những bản cập nhật phần mềm trong tương lai.

Luật mới của Châu Âu có thể ép Apple sử dụng chuẩn USB-C cho iPhone

Previous article

Honor Pad V7 Pro ra mắt: chipset MediaTek Companio 1300T đầu tiên trên thế giới, giá 9.1 triệu đồng.

Next article