Vật Vờ Đánh giá

So sánh Bphone A60 và VSmart Live 4: Đồng đều đến khó tin!

0

Vsmart là một thương hiệu smartphone Việt Nam được rất người yêu thích. Đơn giản, bởi những sản phẩm điện thoại đến từ nhà Vsmart luôn cho một chất lượng đi cùng mức giá cả phải chăng. Đáng tiếc là Vsmart đã đóng cửa mảng kinh doanh điện thoại của mình, vì vậy chúng ta sẽ không còn có thêm bất cứ một sản phẩm smartphone mới nào của Vsmart được ra mắt nữa.

Tuy không còn Vsmart nhưng chúng ta còn một thương hiệu smartphone Việt Nam khác là Bphone. Gần đây, hãng cũng đã cho ra mắt dòng smartphone Bphone A series của mình với Bphone A40, A60 có mức giá cả khá hợp lý. Để xem chiếc Bphone A60 thể hiện tốt ra sao trong tầm giá, chúng ta hãy cùng đem nó đi so sánh nó với 1 sản phẩm đến từ nhà Vsmart là Vsmart Live 4.

Camera

Đầu tiên mình sẽ đi vào so sánh khả năng chụp ảnh xóa phông trên 2 chiếc máy. Chiếc Bphone A60 cho màu sắc ảnh chụp khá tốt, tuy nhiên phần xóa phông lại không được ngon. Ví dụ như các bạn có thể thấy phần tay của chủ thể trong ảnh đã bị xóa đi mất. Với những bức ảnh có nhiều chi tiết ở phía sau, Bphone A60 cũng đã xóa nhầm và sai sót khá nhiều.

Đối với Vsmart Live 4, máy cho khả năng xóa phông cũng không được ổn định, có ảnh xóa phông tốt nhưng có ảnh xóa phông tệ. Tuy nhiên, khi đặt 2 ảnh chụp so sánh với nhau trong cùng 1 điều kiện thì Vsmart Live 4 cho khả năng chụp ảnh xóa phông nhỉnh một chút so với Bphone A60.

Trong điều kiện chụp ảnh đủ sáng, 2 máy cho khả năng chụp ảnh khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên, nếu khó tính, zoom kỹ hơn vào ảnh thì chúng ta có thể thấy nhiều phần chi tiết Bphone A60 làm tốt hơn Vsmart Live 4. Điều này cũng tương tự khi so sánh ảnh chụp trong điều kiện góc rộng. Các chi tiết trong vùng tối của ảnh trên Vsmart Live 4 sẽ không thể tốt bằng với Bphone A60.

Về khả năng chụp đêm, ảnh trên Bphone A60 cho màu sắc sáng hơn một chút so với Vsmart Live 4. Tuy nhiên về chi tiết thì Bphone A60 lại tỏ ra thua thiệt với đối thủ. Ảnh trên Bphone A60 chụp đêm chúng ta có thể thấy phần hạt khá nhiều. Cuối cùng về khả năng quay phim, mình đánh mức điểm là hòa cho cả 2 vì mỗi máy tốt một kiểu. Vsmart Live 4 cho khả năng quay video 4K 30FPS, trong khi đó Bphone A60 chỉ quay được Full HD. Tuy nhiên khả năng chống rung trên Bphone A60 lại thể hiện tốt hơn so với Vsmart Live 4. Còn về chi tiết quay video thì Vsmart Live 4 thể hiện tốt hơn thấy rõ so với Bphone A60.

Hiệu năng

Bphone A60 sở hữu cho mình con chip Helio G85 với 6GB và 128GB bộ nhớ trong. Trong khi đó Vsmart Live 4 sử dụng Snapdragon 675, 4GB RAM, 64GB bộ nhớ trong. Về sức mạnh thì mình đánh giá hiệu năng trên 2 mẫu máy là tương đương nhau. Tuy nhiên Bphone A60 lợi thế hơn phần dung lượng RAM và ROM. Mình cũng có test một số tựa game, để có thể so sánh mức FPS trung bình trên cả 2 máy. Số liệu FPS cho ra thì gần như là tương đồng với nhau.

Thiết kế

Về thiết kế, chúng ta có thể thấy cả 2 chiếc máy đều có vị trí đặt vân tay cũng như bố cục cụm camera khá tương đồng với nhau. Bphone A60 sẽ cho sự nổi bật hơn một chút khi mặt lưng của nó được làm khá bỏng bẩy. Tuy nhiên mặt lưng sẽ khá bám dấu mồ hôi và vân tay. Còn lại mặt lưng của Vsmart được làm nhám, nhìn khá trung tính. 

So sánh về khả năng cầm lắm thì mình thấy thích cảm giác cầm nắm trên chiếc Vsmart Live 4 hơn. Vsmart Live 4 thì có phần kích thước nhỏ gọn hơn Bphone A60, cùng mặt lưng nhám nên cầm nắm khá vừa tay và chắc chắn. Vị trí điểm đặt vân tay trên Vsmart Live 4 cao hơn một chút nên khi mở khóa bằng vân tay chúng ta sẽ phải hơi với ngón tay.

Màn hình

Cả 2 mẫu máy đều sở hữu chung tấm nền IPS LCD, độ phân giải FullHD+. Tuy nhiên kích thước màn hình của Bphone A60 sẽ lớn hơn so sánh với Vsmart Live 4. Về mặt hiển thị, bên phía Bphone A60 sẽ cho tông màu ấm hơn nhè nhẹ. Về độ sáng màn hình thì Vsmart lại nhỉnh hơn một chút so với Bphone A60, chính vì vậy mình thấy máy cho độ tương phản cao hơn theo.

Do cùng được sở hữu tấm nền IPS LCD nên màu sắc trên cả 2 mẫu máy đều sẽ trung thực. Với độ phân giải FullHD, cả Bphone A60 và Vsmart Live 4 đều cho khả năng hiển thị sắc nét. Với những nhu cầu giải trí cơ bản như xem phim, xem Youtube… 2 chiếc máy này hoàn toàn có thể đáp ứng tốt cho người dùng.

Pin

Dung lượng pin trên 2 mẫu máy đều là 5000mAh và được trang bị sạc nhanh 18W. Do hiệu năng giống nhau, màn hình cũng như nhau nên thời lượng sử dụng trên cả 2 mẫu máy cũng khá đồng đều. Bphone A60 và Vsmart Live 4 đều cho thời gian sử dụng vào khoảng từ 6-7 tiếng với các tác vụ tổng hợp như chơi game, xem phim, giải trí hay công việc… Máy sẽ đảm bảo cho mọi người một ngày sử dụng hoàn toàn thoải mái. Nếu các bạn không chơi game, thời gian sử dụng cho ra trên 2 mẫu máy hoàn toàn có thể đạt từ 8-9 tiếng là chuyện bình thường.

Tổng kết

Và đó là tất cả phần so sánh về 2 mẫu smartphone đến từ thương hiệu Việt Nam – Bphone A60 và Vsmart Live 4. Qua bài so sánh ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy 2 mẫu máy đồng đều và khá nhiều điểm như pin, màn hình, hiệu năng. Vsmart đã đáng tiếc thông báo dừng mảng kinh doanh điện thoại, chính vì vậy Bphone A60 sẽ là thương hiệu điện thoại Việt Nam duy nhất tại còn tồn tại. Với cương vị như vậy, chúng ta đều mong rằng Bphone sẽ khắc phục những điểm yếu trên smartphone của mình hiện tại và phát triển cho các sản phẩm khác ngày càng tốt hơn trong tương lao.

Điện thoại Xiaomi sẽ có công nghệ mở khóa vân tay trên toàn màn hình

Previous article

Samsung Galaxy K zoom: Khi điện thoại đóng vai máy ảnh kỹ thuật số

Next article