Tin tức

Điện thoại Xiaomi sẽ có công nghệ mở khóa vân tay trên toàn màn hình

0

Tính năng mở khóa vân tay trong màn hình ngày càng trở nên phổ biến trên các mẫu điện thoại thông minh từ cao cấp đến giá rẻ. Tuy nhiên, điểm yếu của chúng là chúng ta phải đặt ngón tay vào vị trí mà các hãng đặt cảm biến. Do đó, phần nào khiến trải nghiệm mở khóa là chưa thực sự tốt. Chính vì vậy, Xiaomi đã mang tới một công nghệ cảm biến vân tay vô cùng đặc biệt để khắc phục điểm yếu trên bằng tính năng mở khóa vân tay đa điểm.

Công nghệ mở khóa vân tay đa điểm hiểu đơn giản là chúng ta có thể chạm ngón tay vào bất cứ điểm nào trên màn hình để mở khóa máy, thay vì chạm vào 1 điểm duy nhất. Nói cách khác, với công nghệ này, toàn bộ màn hình đóng vai trò làm cảm biến vân tay. Nó sẽ làm giảm thiểu sự thiếu chính xác trong việc nhận diện, mở khóa smartphone hàng ngày.

Công nghệ mở khóa vân tay trong màn hình

Bằng sáng chế công nghệ mở khóa vân tay đa điểm cũng tiết đã lộ cấu tạo, cách thức hoạt động của nó. Với công nghệ này, cấu tạo màn hình của smartphone được chia ra làm 4 lớp cơ bản. Lớp nằm ở dưới cùng màn hình sẽ là tấm nền AMOLED. Bên trên của tấm nền AMOLED sẽ là bộ phát và thu ánh sáng LED hồng ngoại. Cuối cùng sẽ là màn hình cảm ứng điện dung. Trong cấu tạo trên thì bộ thu và phát ánh sáng LED là bộ phận cực kỳ thiết yếu cho công nghệ mở khóa vân tay đa điểm này.

Về cách thức hoạt động, trước hết, người dùng sẽ cần chạm ngón tay vào màn hình để máy có thể quét vân tay. Sau đó, màn hình cảm ứng điện dung sẽ kiểm tra vị trí, hình dạng của ngón tay. Bên cạnh đó, LED hồng ngoại sẽ phát các ánh sáng ra khỏi màn hình tại vị trí và hình dạng của ngón tay vừa đặt. Sau tiếp xúc với ngón tay, ánh sáng hồng ngoại sẽ phản xạ trở lại và đến bộ thu ánh sáng hồng ngoại. Sau đó, sẽ có sự so sánh dữ liệu này và thông tin dấu vân tay đã được đăng ký trước đó để xác định xem nó có trùng khớp hay không. Cuối cùng, nếu nhận dạng trùng khớp, màn hình sẽ được mở khóa.

Xiaomi không phải là hãng công nghệ đầu tiên nộp bằng sáng chế cho công nghệ mở khóa vân tay đa điểm. Huawei mới là hãng đầu tiên nộp bằng sáng chế về công nghệ này vào tháng 8 năm 2020. Tuy nhiên, đáng tiếc là công nghệ mở khóa vân tay đa điểm vẫn chưa được Huawei đưa vào thương mại trên những chiếc smartphone của mình. Điều này có thể là do các hạn chế về nguồn cung trong thời gian dịch bệnh kéo dài qua. Hy vọng, Xiaomi sẽ có thể sớm áp dụng công nghệ này trong tương lai

Motorola công bố bằng sáng chế điện thoại thác nước: Không có phím vật lý, dùng toàn bộ camera ẩn

Previous article

So sánh Bphone A60 và VSmart Live 4: Đồng đều đến khó tin!

Next article