Tin tức

Sau 3 năm, doanh thu của MediaTek tăng gấp đôi nhờ thành công của chip di động

0

Tại sự kiện MediaTek Vietnam Media Gathering 2023, MediaTek đã công bố loạt cải tiến mới nhất và thảo luận về tầm nhìn của hãng với tương lai của công nghệ bao gồm tình hình kinh doanh, thông tin về vi xử lý cho các thiết bị di động, Dimensity Auto cho ô tô hay Wi-Fi 7.

Về tình hình kinh doanh, MediaTek đã có mức tăng trưởng doanh thu khá mạnh, tăng từ khoảng 8 tỷ USD vào năm 2019, lên hơn gấp đôi với con số ấn tượng 18,5 tỷ USD vào năm 2022. Năm 2022, mảng điện thoại di động chiếm khoảng 54% doanh thu của MediaTek. Mảng Smart Edge (Smart Edge Platforms) – bao gồm tất cả các nền tảng đa phương tiện và kết nối khác mà MediaTek cung cấp như TV thông minh, loa thông minh, nhà thông minh, máy tính bảng, Chromebook, v.v chiếm khoảng 39%. Mảng kinh doanh quản lý năng lượng (Power IC) của MediaTek chiếm khoảng 7%.

Về thị phần di động, MediaTek vẫn tiếp tục giữ vị trí Top 1 nhà cung cấp chipset di động trong năm 2021 và 2022, theo số liệu từ công ty phân tích IDC. Mặc dù trong năm 2021, ngành bán dẫn trải qua vấn đề về nguồn cung trong thời kỳ thiếu hụt chất bán dẫn tồi tệ nhất, MediaTek vẫn làm rất tốt trong việc quản lý nhu cầu người dùng và vấn đề nguồn cung và giữ thị phần là 41-42%. Năm 2022, tỷ lệ này có thể thấp hơn một chút, nhưng vẫn lớn hơn 35%. Tuy nhiên, ở mảng 4G MediaTek đã mất một số thị phần trong năm 2022, nhưng hiện hãng đang hoạt động tích cực để khôi phục lại số thị phần 4G đã mất.

vivo X90 Pro sở hữu Dimensity 9200. Ảnh: GSMArena

Tháng 11/2022, MediaTek ra mắt sản phẩm flagship thế hệ thứ 2 Dimensity 9200 – sản phẩm đã được đón nhận khá tốt về mặt thị phần. Sản phẩm này đã giúp MediaTek đạt khoảng hơn 20% thị phần Android flagship tại Trung Quốc vào năm 2022, so với con số 0% vào năm 2021, và hãng dự định sẽ tiếp tục đầu tư vào dòng flagship trong thời gian tới. Dòng premium với đại diện mới nhất là Dimensity 8200 cũng đang đạt những thành công nhất định. Chỉ riêng phân khúc flagship và premium, MediaTek đã làm rất tốt, với các giải pháp được tích hợp và tối ưu hóa cao, trong khi các đối thủ cạnh tranh thường sử dụng các sản phẩm chủ lực thế hệ cũ hơn cho phân khúc này với ít thành công hơn. Với dòng High-end, MediaTek gần đây cũng ra mắt Dimensity 7200 với công nghệ TSMC 4nm trên các lõi CPU Arm v9 và đưa một số tính năng được chọn chẳng hạn như tính năng camera từ phân khúc siêu cao cấp vào các thiết bị tầm trung.

Một số thiết bị mới ra mắt gần đây sử dụng chipset của MediaTek trên thị trường như: vivo X90, vivo X90 Pro và OPPO Find X6 được trang bị Dimensity 9200; các dòng điện thoại gập như OPPO Find N2 Flip, Tecno Phantom V Fold được trang bị chip Dimensity 9000+; cũng như chipset MediaTek được trang bị trên các dòng máy tính bảng cao cấp như OnePlus Pad.

Gần đây nhất, MediaTek cho ra mắt dòng chipset phiên bản mới của Dimensity 9200 là dòng Dimensity 9200+, được xem như một phiên bản turbo tăng cường của Dimensity 9200. Với con chip này, MediaTek đã tăng tần số xung nhịp lõi CPU điện toán lên khoảng 10-11%; đồ họa cũng được tăng đáng kể lên 17%, tương ứng với việc tăng thêm 10% trong các điểm chuẩn benchmarks, cho dù là đánh giá trên Antutu hay Geekbench hoặc thậm chí các điểm chuẩn về đồ họa. Đây là một bước tăng cường cho dòng Dimensity 9200 nhằm mở rộng các khả năng về hiệu suất. Và người dùng sẽ sớm thấy một số hãng điện thoại tung ra các thiết bị dựa trên nền tảng mới này trong thời gian tới.

Không chỉ chipset, MediaTek còn đóng góp rất lớn vào mảng thanh toán điện tử và ô tô tại Việt Nam

Previous article

Thuật toán kích hoạt của Windows XP bị bẻ khóa hoàn toàn sau 21 năm

Next article