Tin tức

Sạc không dây Qi2 là gì? Nó tốt hơn chuẩn Qi cũ ra sao?

0

Đầu năm nay, Wireless Power Consortium (WPC) – Tổ chức Công đoàn Năng lượng Không dây đã giới thiệu tiêu chuẩn Qi2 để thay thế tiêu chuẩn sạc không dây hiện tại. Tới sự kiện IFA 2023 vừa qua, hàng loạt thương hiệu từ Belkin, Anker đã phát hành các bộ sạc với với chuẩn Qi2 này.

Với tiêu chuẩn Qi2 mới, WPC tin rằng nó sẽ giải quyết được các vấn đề lớn nhất của công nghệ sạc hiện tại từ hiệu suất, độ tiện lợi và khả năng tương thích thiết bị. Trước đây, các thiết bị sử dụng chuẩn Qi1 có nhược điểm là mặt lưng không thể hút dính được với đế sạc. Do đó, việc bị rơi rớt trong quá trình sạc thiết bị là điều không thể tránh khỏi. Để khắc phục nhược điểm đó, chuẩn Qi2 đã áp dụng một công nghệ mới có tên Magnetic Power Profile. Công nghệ này sử dụng hệ thống nam châm cung cấp khả năng hút và liên kết tương tự như MagSafe của Apple. Vòng nam châm này không chỉ giúp việc sạc thuận tiện hơn, mà còn giúp điện thoại của bạn khớp hoàn hảo với bộ sạc.

Về nguyên lý hoạt động, sạc không dây dựa vào định luật cảm ứng điện từ. Bên trong của mỗi bộ sạc không dây, người dùng sẽ tìm thấy một cuộn dây đồng. Khi cắm sạc, dòng điện sẽ đi qua cuộn dây này để tạo ra từ trường. Các mẫu máy hỗ trợ sạc không dây cũng sẽ có một cuộn dây ở phía mặt lưng để chúng có thể nhận năng lượng.

Tuy nhiên, nếu người dùng đặt bộ sạc không dây quá xa với thiết bị thì công suất sẽ bị giảm đi đáng kể. Ví dụ: Người dùng có thể nhận thấy điện thoại của mình bị ngắt sạc khá nhanh sau khi nhấc chúng ra khỏi bộ sạc không dây. Ngoài ra, các thiết bị này cũng sẽ bị giảm công suất nếu người dùng sạc theo chiều ngang.

Với vòng nam châm được tích hợp sẵn, chuẩn Qi2 mới sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách căn chỉnh cuộn dây giữa thiết bị và bộ sạc khớp với nhau. Thêm vào đó, chuẩn Qi2 mới cũng khắc phục được tình trạng nhiệt độ tăng cao, qua đó hạn chế chai pin trên các mẫu điện thoại thông minh.

Về công suất sạc, WPC cho biết chuẩn Qi2 sẽ cho phép người dùng sạc nhanh với công suất 15W và tương lai nó sẽ có công suất cao hơn sau khi tiêu chuẩn này hoàn thiện. Trong một cuộc phỏng vấn với Android Authority, Giám đốc tiếp thị của WPC cho biết chuẩn Qi2.1 sẽ có công suất sạc nhanh hơn vào giữa năm 2024. Ngoài ra, tổ chức WPC cũng đang tìm cách để áp dụng tiêu chuẩn này vào đồng hồ thông minh và máy tính bảng trong thời gian đó.

Để trang bị tiêu chuẩn Qi2 vào thiết bị của mình, các nhà sản xuất sẽ phải trải qua quá trình kiểm duyệt chứng nhận. Chỉ những sản phẩm đã được xác minh mới có được biểu tượng (logo) của tiêu chuẩn này. Quyết định này sẽ ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái xuất hiện trên các trang thương mại điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge, WPC cho biết họ cũng sẽ yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ kích thước và độ bền của nam châm để đảm bảo thiết bị sạc có thể kết nối chắc chắn.

Nhìn chung, có thể thấy chuẩn Qi2 mới mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trong quá trình sạc. Tuy vậy, WPC vẫn chưa hoàn thiện tiêu chuẩn này và dự kiến tổ chức này sẽ công bố chúng vào cuối năm nay. Với gần 400 thành viên và nhiều thương hiệu điện thoại lớn, tiêu chuẩn này sẽ được phổ biến rộng rãi vào năm 2024.

Theo: Android Authority

Đánh giá chi tiết Galaxy Z Fold5: Ít thay đổi, nhưng vẫn là tốt nhất

Previous article

Trung Quốc cấm nhân viên dùng iPhone tại Cơ quan Chính phủ

Next article