Góc nhìn

Tại sao RCS trên iPhone là công bố đáng chú ý nhất năm 2023 của Apple?

0

Hôm 16/11/2023 vừa qua, Apple đã đưa ra công bố vô cùng bất ngờ khi họ sẽ triển khai tính năng nhắn tin chuẩn RCS trên iPhone từ năm 2024. Trước đó vào năm 2022, chính Tim Cook – CEO của Apple đã bác bỏ ý tưởng áp dụng giao thức nhắn tin mới trên các thiết bị Apple vì cho rằng nhu cầu của khách hàng tối với chuẩn tin nhắn này không còn nữa. Bên cạnh đó, Google cũng đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm chỉ trích Apple về việc phản đối RCS trong những năm qua.

Dưới đây là công bố chính thức được người đại diện Apple gửi đến 9to5Mac:

“Cuối năm tới, chúng tôi sẽ triển khai hỗ trợ RCS Universal Profile – một tiêu chuẩn được công bố bởi hiệp hội GSM (GSM Association). Chúng tôi tin rằng RCS Universal Profile sẽ mang lại trải nghiệm và khả năng tương tác tốt hơn so với SMS hay MMS truyền thống. Giao thức mới này sẽ được tích hợp vào iMessage với mục tiêu mang đến trải nghiệm nhắn tin tốt nhất và an toàn nhất cho người dùng Apple”.

RCS là gì?

Kể từ thông báo đầy bất ngờ này, đã có rất nhiều người, đặc biệt là người dùng Apple bắt đầu tìm hiểu xem Rich Communication Services (RCS – Dịch vụ liên lạc đa phương tiện) là gì?

RCS hiện đã có mặt trên hầu hết các mẫu điện thoại Android

Theo Digital Trends, RCS lần đầu xuất hiện vào năm 2007 và là một giao thức nhắn tin thay thế cho SMS/MMS truyền thống. Đến năm 2018, Google mới công bố hợp tác với các nhà mạng lớn để đưa RCS lên ứng dụng Chat – một giao thức dựa trên RCS Universal Profile. Về cơ bản, RCS là một tiêu chuẩn toàn cầu cho phép các thuê bao từ nhiều nhà mạng và quốc gia liên lạc với nhau.

Ở thời điểm hiện tại, các mẫu điện thoại Android đã hỗ trợ tin nhắn RCS và chúng hoạt động tương tự như iMessage trên các thiết bị của Apple. Với giao thức này, người dùng có thể biết được người khác đang đánh máy; nhận và gửi tin nhắn, chia sẻ vị trí cũng như gửi ảnh và video có chất lượng cao thông qua Wi-Fi (hoặc dữ liệu di động).

Trước đó, Nothing đã công bố hỗ trợ nhắn tin iMessage trên dòng Nothing Phone của mình. Ảnh: DigitalTrends

Mặc dù RCS có bộ tính năng gần tương tự như iMessage nhưng nó vẫn có một số thiếu sót so với giao thức của Apple như việc gửi nhãn dán (Sticker), Memoji cũng như khả năng chỉnh sửa hoặc thu hồi tin nhắn.

Liệu có sự phân biệt giữa tin nhắn thông thường và RCS

Hiện nay, bong bóng tin nhắn iMessage sẽ có màu xanh dương nhằm phân biệt với tin nhắn truyền thống. Vì vậy nên sau khi tích hợp RCS vào ứng dụng nhắn tin, liệu nó có được phân biệt bằng màu sắc với tin nhắn thông thường hay không?

Tin nhắn iMessage được phân biệt bằng màu xanh dương so với màu xanh lá của SMS/MMS

Theo nhiều dự đoán, câu trả lời sẽ là không. Tin nhắn RCS sẽ được hiển thị dưới màu xanh lá tương tự với tin nhắn SMS/MMS truyền thống, không được phân biệt bằng màu xanh dương như iMessage. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt tin nhắn RCS thông qua thông báo người kia đang đánh máy; gửi và nhận được nhãn dán, hình ảnh và video – những thứ không hề được hỗ trợ trên tin nhắn SMS/MMS.

Một giải pháp tuyệt vời

Có lẽ rất nhiều người dùng đã phải tìm kiếm một giải pháp nhắn tin giữa iPhone và Android suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng đủ tốt hoặc đủ phổ biến để tất cả mọi người trong gia đình, trong các mối quan hệ bạn bè và công việc của bạn có thể cùng sử dụng. Ví dụ như một số ứng dụng nhắn tin phổ biến ngày nay lại không thể gửi và nhận hình ảnh hay video ở độ phân giải đủ tốt. Một số ứng dụng khác sở hữu đầy đủ tính năng nhưng lại chưa đủ phổ biến và phù hợp cho toàn bộ người dùng.

Giống như quá trình chuyển qua sử dụng USB Type-C cho iPhone, việc Apple bổ sung hỗ trợ giao thức RCS dường như mang lại tác động rất lớn đối với người dùng. Đây có thể coi là một trong những thay đổi nhất mà Apple đưa ra trong năm nay, đồng thời là một bước tiến quan trọng hướng tới một nền tảng ngày càng đa dạng, rộng rãi và dễ tiếp cận hơn.

Tổng hợp: DigitalTrends, 9To5Mac

Nhắc nhở: Các mẫu máy Samsung ra mắt năm 2020 không được lên One UI 6 trên Android 14

Previous article

Redmi K70 và K70 Pro lộ ảnh thực tế trước ngày ra mắt

Next article