Tin tức

Qualcomm tự tin rằng AI sẽ giúp ảnh chụp trên điện thoại vượt qua máy ảnh DSLR

0

Mới đây, phó chủ tịch quản lý mảng camera của Qualcomm, ông Judd Heape đã chia sẻ về tương lai của công nghệ nhiếp ảnh trên điện thoại. Theo đó, ông cho biết rằng, trong tương lai, AI sẽ có nhiều nâng cấp vượt trội, hứa hẹn đem lại chất lượng ảnh chụp từ điện thoại vượt qua máy ảnh DSLR.

AI đã được sử dụng trên nhiếp ảnh di động trong nhiều năm qua với nhiều công dụng khác nhau, ví như giảm nhiễu, xóa đối tượng, giảm rung khi quay video… Việc tập trung vào AI vẫn là một trong những lĩnh vực mà các hãng phải làm rất nhiều trong tương lai. Ông Heape nói rằng, người dùng sẽ thấy được nhiều hơn khả năng của AI trong việc phân biệt giữa da và tóc, vải và nền, và nhiều thứ tương tự khác. Tất cả các pixel sẽ được xử lý theo thời gian thực, ví dụ một số mẫu smartphone cho phép người dùng xem trước hình ảnh khi áp dụng chế độ ban đêm, HDR…

Ông Judd Heape cho biết, AI trong nhiếp ảnh có thể được chia thành 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu tiên là khá cơ bản, với việc AI được sử dụng để hiểu một điều cụ thể trong hình ảnh. Còn ở giai đoạn thứ hai, AI kiểm soát các tính năng 3A, cụ thể là tự động lấy nét, cân bằng trắng tự động và điều chỉnh phơi sáng tự động. Hiện tại, ngành công nghiệp này hiện đang ở giai đoạn thứ 3, nơi AI được sử dụng để hiểu các phân đoạn hoặc yếu tố khác nhau của cảnh. Ví dụ, điện thoại ngày nay có thể nhận dạng một khuôn mặt và đảm bảo khuôn mặt đó được phơi sáng thích hợp hoặc nhận biết đường chân trời bị lệch và đề xuất cho người dùng cách cầm điện thoại đúng cách.

Qualcomm

Theo dự đoán, còn khoảng 3 năm nữa là AI sẽ đến giai đoạn thứ 4, nơi mà công nghệ này sẽ xử lý toàn bộ hình ảnh. Trên thực tế, người dùng đã thấy những cái nhìn thoáng qua về tương lai của nhiếp ảnh điện thoại với ứng dụng Graphy (được thiết kế cho điện thoại LG) vào cuối những năm 2010. Ứng dụng này cho phép người dùng chọn ảnh mẫu, sau đó điều chỉnh các cài đặt (phơi sáng, cân bằng trắng, tốc độ màn trập…) trên camera để có được kết quả ưng ý. 

Vào đầu năm nay, một giám đốc điều hành của Sony đã dự đoán rằng, ảnh chụp từ smartphone sẽ vượt qua máy ảnh trong vòng vài năm tới. Tuy nhiên, các thành phần trên điện thoại vẫn có kích thước nhỏ hơn so với máy ảnh DSLR. Ông Heape thừa nhận điều này, nhưng ông vẫn tin rằng điện thoại thông minh sẽ vượt qua máy ảnh chuyên dụng. Sức mạnh xử lý có sẵn bên trong smartphone sẽ là một lợi thế đáng kể so với máy ảnh DSLR. Ông cho biết: “Quá trình xử lý của Snapdragon tốt hơn gấp 10 lần so với những gì bạn có thể tìm thấy trên các máy ảnh Nikon và Canon”. Ví dụ, con chip Snapdragon 865 cung cấp chuyển động 960 khung hình / giây, Snapdragon 8 Gen 1 cung cấp video 8K HDR và dòng Snapdragon 888 giới thiệu tính năng quay 4K HDR đồng thời qua 3 camera.

Dự đoán về máy ảnh DSLR cùng với điện thoại thông minh của Sony được đưa ra khi công ty giới thiệu cảm biến 1 inch cho điện thoại thông minh. Cảm biến 1 inch xuất hiện đầu tiên trên Sharp Aquos R6 20MP và Xperia Pro-I 12MP vào năm ngoái. Tương tự, Xiaomi và Sony cũng đưa cảm biến 1 inch 50MP IMX989 hoàn toàn mới lên Xiaomi 12S Ultra.

Đối thủ của Qualcomm là MediaTek đã hỗ trợ camera 320 MP trên dòng chip Dimensity 9000, và ông Heape cho rằng, độ phân giải này có thể là điểm khởi đầu tiếp theo. Đại diện của Qualcomm giải thích: “Triết lý của tôi có thể khác với một số người trong ngành, khi tôi không nhất thiết nghĩ rằng chúng ta cần hàng trăm megapixel. Chúng ta thực sự cần pixel lớn hơn? Chúng ta cần tiếp cận máy ảnh DSLR và có thể dừng ở mức 40-50MP thay vì 200-300 MP”. Trong tương lai gần, ông cũng cho rằng cảm biến trên smartphone sẽ không vượt quá 1 inch, nhưng các công nghệ như thấu kính anamorphic có thể giúp tăng kích thước hơn nữa. 

Trong vài năm trở lại đây, camera trên smartphone đã có nhiều sự phát triển đáng kể. Về phần cứng, các cảm biến lớn ngày càng trở nên phổ biến, cùng với chip xử lý hình ảnh chuyên dụng, hệ thống camera zoom ấn tượng và rất nhiều chế độ xử lý. Bên cạnh đó còn có những cải tiến phần mềm tuyệt vời, chẳng hạn như chế độ video siêu chống rung, xóa đối tượng, cải tiến HDR, … Giữa kích thước cảm biến và số lượng megapixel ngày càng tăng, AI xử lý nhiều tác vụ máy ảnh hơn và phần cứng chuyên dụng hơn. Do đó, vẫn còn nhiều điều đáng để mong đợi trên camera của smartphone trong những năm tiếp theo.

Muốn trải nghiệm Dynamic Island trên các thiết bị Android? Thử ngay hai ứng dụng sau!

Previous article

Đại lý xả hàng iPhone 11, giá về mức 10 triệu đồng

Next article