Tin tức

Những phần cứng “lỗi thời” mà không ai muốn có trên laptop

0

Trong suốt một thật kỷ vừa qua, máy tính xách tay đã thay đổi rất nhiều nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng. Giờ đây, chúng ta đã có nhiều mẫu máy với màn hình OLED chất lượng hay một hiệu năng vô cùng mạnh mẽ. Để có được những mẫu máy hoàn thiện như ngày hôm nay, laptop cũng phải thay đổi rất nhiều để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng, trong đó là việc loại bỏ các trang bị “lỗi thời”.

Ổ đĩa quang và ổ cứng HDD

Khi tìm mua những mẫu laptop vào thời điểm 6-7 năm trước, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những mẫu máy được tích hợp ổ đĩa DVD. Đây là một trang bị mà người dùng không còn cần trên những mẫu laptop hiện nay. Trên thực tế, phần ổ đĩa này sẽ chiếm rất nhiều diện tích của máy, qua đó khiến máy dày hơn, nặng hơn và cũng ít không gian cho các linh kiện khác.

Với việc loại bỏ hoàn toàn ổ đĩa quang, các nhà sản xuất đã có thêm diện tích để tăng kích thước, dung lượng pin hay trang bị các giải pháp tản nhiệt. Hiện tại, không chỉ laptop mà các mẫy PC cũng đã dần loại bỏ đi ổ đĩa DVD này.

Bên cạnh ổ đĩa, ổ cứng HDD cũng là phần cứng cơ bản vẫn xuất hiện trên những mẫu laptop giá rẻ hiện nay. Những ai đã sử dụng laptop được trang bị ổ cứng HDD sẽ thấy máy hoạt động chậm chạp và gây ức chế như thế nào. So với SSD, ổ HDD vừa cho tốc độ chậm hơn mà còn Sử dụng điện năng nhiều hơn, từ đó khiến các mẫy laptop nhanh hết pin hơn. Ngoài ra, HDD khi hoạt động cũng gây ra tiếng ồn khá rõ trong quá trình sử dụng.

Hiện tại, các mẫu laptop mới đều đã được các nhà sản xuất trang bị thêm ổ cứng SSD. Trong phân khúc khoảng 20 triệu đồng, nhiều hãng đã trang bị cả dung lượng SSD lên tới 512GB. Nếu người dùng có nhu cầu lưu trữ nhiều hơn, việc nâng cấp thêm một thanh SSD mới cũng là hoàn toàn khả thi nếu hãng hỗ trợ.

Bộ sạc tùy biến của từng hãng

Đến thời điểm hiện tại, vẫn có nhiều mẫu laptop được xuất xưởng với bộ sạc chuyển đổi AC cồng kềnh. Việc phải đi kèm với bộ chuyển đổi khiến trọng lượng và kích thước của bộ sạc tăng lên khá nhiều. Thậm chí, các thương hiệu máy tính Windows còn sử dụng nhiều chuẩn sạc riêng của từng hãng, từ đó khiến việc đồng bộ, sử dụng sạc cũng vô cùng khó khăn. Ví dụ, một chiếc laptop ASUS không thể sử dụng sạc của Dell hay của HP.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng đã bắt đầu dần chuyển sang các bộ sạc không còn bộ chuyển đổi dòng điện nữa khiến bộ sạc không còn “quá khổ” như trước. Thậm chí, rất nhiều những mẫu laptop Ultrabook đời mới đã được trang bị cổng sạc USB-C với củ sạc có kích thước rất nhỏ gọn. Qua đó, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng sạc của laptop để cung cấp nguồn điện cho cả điện thoại lẫn tai nghe hay bàn phím.

Ngày nay, hầu hết các mẫu máy mỏng nhẹ, không cần hiệu năng quá cao đều đã được trang bị chuẩn sạc USB-C. Tuy nhiên, với giới hạn là 100W nên các mẫu laptop Gaming vẫn đang phải sử dụng chuẩn sạc riêng để đảm bảo nguồn điện khi sử dụng lượng điện lớn. Tuy nhiên, trong tương lai hy vọng các thương hiệu sẽ thống nhất về chuẩn sạc USB-C khi mà công suất tốt đa trong vài năm tới có thể lên tới 240W.

Tấm nền màn hình TN

Khi tìm mua cho mình những mẫu laptop ở tầm giá từ 10 đến 15 triệu đồng, chúng ta vẫn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm được trang bị màn hình tấm nền TN. So với tấm nền IPS, màu sắc hiển thị trên những tấm nền TN khá nhợt nhạt, góc nhìn cũng rất hạn chế. Người dùng muốn có một chất lượng hiển thị tốt nhất buộc phải ngồi chính giữa để màu sắc được chính xác nhất có thể.

So sánh chất lượng hiển thị

Hiện tại, việc chọn lựa cho mình những mẫu laptop có màn hình IPS ở mức giá rẻ đã không còn quá khó khăn. Với mức giá từ 15 triệu đồng, đã có rất nhiều mẫu laptop đã được trang bị màn hình IPS, từ đó mang lại cho người dùng trải nghiệm thị giác tốt hơn rất nhiều so với những màn hình chỉ được trang bị tấm nền TN.

Thậm chí với khoảng 16-18 triệu đồng, người dùng còn có thể sở hữu một tấm nền OLED, mang lại màu sắc tươi tắn, chân thực hơn rất nhiều so với IPS và cả TN. Màn hình là thứ mà người dùng sử dụng trực tiếp hằng ngày, do đó việc lựa chọn một màn hình tốt nhất có thể trong tầm giá là điều đáng cân nhắc khi đi mua một chiếc laptop cho bản thân.

3 lý do khiến việc Galaxy S23 chỉ sử dụng chip Snapdragon là một động thái tích cực

Previous article

S22 Ultra và dòng Galaxy A giúp Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại toàn cầu

Next article