Góc nhìn

3 lý do khiến việc Galaxy S23 chỉ sử dụng chip Snapdragon là một động thái tích cực

0

Từ trước đến nay, các dòng flagship của Samsung luôn có 2 phiên bản sử dụng chip Snapdragon hoặc Exynos, phân phối trên từng thị trường khác nhau. Tuy nhiên, gần đây đã xuất hiện nhiều thông tin về việc dòng flagship tiếp theo của Samsung là Galaxy S23 series sẽ bị loại bỏ hoàn toàn phiên bản sử dụng chip Exynos, thay vào đó chỉ sử dụng Snapdragon của Qualcomm. Thậm chí, chuyên gia phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này. Việc chỉ sử dụng chip Snapdragon mạnh mẽ sẽ có nhiều tác động tích cực hơn đến dòng Galaxy S23 nói riêng và Samsung nói chung.

Chỉ một phiên bản flagship Galaxy để phân phối trên toàn thế giới

Ở rất nhiều thị trường, người dùng mong muốn Samsung đồng nhất một chipset cho các phiên bản Galaxy S, đặc biệt là những người dùng ở Trung Đông, Ấn Độ, Châu Phi và Châu Âu. Hiện tại, các sản phẩm flagship Samsung bán tại các thị trường này chỉ được trang bị chip Exynos. Trong một khảo sát gần đây, hầu hết những người dùng tại thị trường này đều cảm thấy bất mãn khi cùng một số tiền bỏ ra để mua chiếc Galaxy S22 nhưng lại chỉ chạy chip Exynos thay thì Snapdragon.

Nhiều năm qua, các phiên bản flagship chạy Exynos của Samsung thường thua thiệt khá nhiều so với phiên bản chạy Snapdragon về hiệu năng. Phiên bản Exynos cho ra hiệu năng yếu hơn Snapdragon trên hầu hết mọi nhu cầu sử dụng, đặc biệt là chơi game. Các bài đánh giá hiệu năng trên những tựa game nặng như Genshin Impact, PUBG Mobile giữa 2 chiếc S22 Ultra Exynos 2200 và Snapdragon 8 Gen 1 đều cho ra kết quả nhỉnh hơn nghiêng về phía chip của nhà Qualcomm. Về mặt con số, điểm Antutu của Snapdragon 8 Gen 1 cũng cao hơn so với Exynos, nhất là ở phần GPU (434657 điểm điểm so với 390826 điểm). Thậm chí, khi chơi Diablo Immortal, Galaxy S22 sử dụng Exynos 2200 sẽ gặp những lỗi phần mềm nghiêm trọng do Exynos không có công cụ hỗ trợ cho các nhà phát triển của game này. Khác với Exynos, chip Snapdragon ưu tiên các nhà phát triển hơn, giúp họ có thể dễ dàng tùy biến các phần mềm của mình để tương thích với con chip.

Ngoài ra, flagship Samsung sử dụng Exynos còn thua thiệt hơn Snapdragon ở khả năng chụp ảnh và quay video. DxOMark báo cáo rằng, khả năng chụp ảnh và quay video của Exynos Galaxy S22 Ultra kém hơn phiên bản Snapdragon trong hầu hết các tình huống, đặc biệt là ở điều kiện chụp xa và ánh sáng yếu.

Có quá nhiều điểm thua thiệt so với Snapdragon, việc nhiều người dùng không có thiện cảm với Exynos là điều dễ hiểu. Vì thế, việc Galaxy S23 chỉ sử dụng một phiên bản Snapdragon duy nhất sẽ giúp tệp người dùng Samsung tại Trung Đông, Ấn Độ, Châu Phi và Châu Âu có thể sở hữu một chiếc flagship xứng đáng so với số tiền họ bỏ ra.

Samsung thua thiệt hơn Qualcomm trong việc sản xuất chip

Từ trước đến nay, Samsung luôn cạnh tranh gắt gao với Qualcomm trong việc sản xuất chipset cho điện thoại thông minh. Với lợi thế “cây nhà lá vườn” của mình, Samsung liên tục sản xuất số lượng lớn chip Exynos để đưa lên những dòng flagship của hãng. Với Qualcomm thì điều này là ngược lại khi chip Snapdragon của họ chỉ được sản xuất một số lượng hạn chế để đưa lên các mẫu smartphone cao cấp, mặc dù chất lượng của chúng tốt hơn chip Exynos (đặc biệt là ở hiệu năng GPU). 

Tuy nhiên, mới đây Qualcomm đã hợp tác với TSMC để cùng sản xuất chip Snapdragon 8+ Gen 1 và cả Snapdragon 8 Gen 2. Với việc bắt tay với xưởng sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC, Qualcomm sẽ giải quyết được vấn đề sản xuất của mình. Khi đó, Samsung sẽ không còn có lợi thế về mặt số lượng chip sản xuất ra so với Qualcomm. Còn về chất lượng, vốn dĩ chip Exynos của Samsung đã hoàn toàn thua thiệt so với Snapdragon. Giờ đây, khi Qualcomm có thể sản xuất Snapdragon 8+ Gen 1 trên tiến trình 4nm của TSMC thì khoảng cách này lại càng được nới rộng.

Theo tuyên bố từ Qualcomm, Snapdragon 8+ Gen 1 có thể là bản nâng cấp giữa chu kỳ ấn tượng nhất của hãng với hiệu suất tăng 30% so với Snapdragon 8 Gen 1 tiêu chuẩn và tăng 10% đối với tốc độ xung nhịp của CPU và GPU. Ngay cả nhà phân tích Ming Chi-Kuo cũng khẳng định rằng, chip Exynos 4nm của Samsung không thể cạnh tranh được với chip Snapdragon 4nm thế hệ tiếp được sản xuất bởi TSMC trên thị trường được.

Không còn lo lắng về tính tương thích của trên từng phiên bản

Vì sản xuất 2 phiên bản chip cho cùng một dòng máy, Samsung luôn phải đau đầu để tối ưu các tính năng trên mỗi phiên bản chipset. Bởi lẽ có những tính năng chỉ được hỗ trợ bởi chip Snapdragon hoặc ngược lại, chỉ được hỗ trợ bởi chip Exynos. Việc thêm tính năng nào cho phù hợp hay xóa đi tính năng không phù hợp cũng là một vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng.

Một ví dụ nổi bật là dòng Galaxy S8 không có khả năng quay 4K / 60fps vì Snapdragon 835 không hỗ trợ. Tương tự, dòng Galaxy S22 dường như cũng phải bỏ đi khả năng quay video HDR 8K vì Exynos 2200 không hỗ trợ. Vì thế, việc chỉ sử dụng chip Snapdragon trên Galaxy S23 series sẽ giúp Samsung sẽ không cần phải lo lắng về tính năng tương thích trên từng phiên bản. Điều này cũng giúp Galaxy S23 series tận dụng tối đa khả năng của chip Snapdragon, chẳng hạn như quay phim 8K HDR.

Những điểm tiêu cực khi loại bỏ Exynos

Mặc dù việc loại bỏ Exynos ra khỏi dòng Galaxy S23 đem lại nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng, tuy nhiên vẫn điều đó cũng tạo ra nhiều điểm tiêu cực trên thị trường. Đầu tiên, vấn đề lớn nhất là nó sẽ tiếp tục làm nghiêm trọng hơn tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu. Không đưa Exynos lên dòng flagship của hãng cũng đồng nghĩa với việc Samsung sẽ hạn chế sản xuất chipset hơn. 

Thứ hai, việc chỉ sử dụng duy nhất chip Snapdragon cũng khiến Samsung gặp rủi ro khi cả Qualcomm và TSMC gặp trục trặc về sản xuất. Thậm chí, Samsung có thể gặp áp lực về giá thành nguồn cung chip từ chính Qualcomm và TSMC. Thậm chí, khi mua toàn bộ chip của bên đối tác, Samsung cũng sẽ phải chịu thiệt thòi khi các hãng tăng giá. Khi đó, nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ bắt buộc phải tăng giá thành Galaxy S23 lên để có được lợi nhuận. Trong trường hợp xấu nhất, Samsung có thể sẽ từ chối cung cấp Galaxy S23 đến một số thị trường hoặc chỉ cung cấp với một số lượng hạn chế.

Cuối cùng, dòng Galaxy S23 sử dụng chip Snapdragon có thể sẽ mất đi một số tính năng thú vị mà chỉ có trên Exynos. Trong đó có nhiều tính năng can thiệp vào phần cứng nâng cao chỉ hỗ trợ trên sản phẩm sử dụng chip Exynos, ví dụ như như giải mã AV1 và Ray Tracing trên phần cứng.

Kết luận

Bên cạnh mặt lợi, việc loại bỏ Exynos khỏi dòng Galaxy S23 còn có thể đem lại nhiều rủi ro hơn cho Samsung. Nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ mất đi tính linh hoạt trong việc lựa chọn chipset đưa lên sản phẩm, từ đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đối tác là Qualcomm. Tuy nhiên, việc đồng nhất Galaxy S23 thành một phiên bản sử dụng Snapdragon duy nhất sẽ đem lại rất nhiều tác động tích cực, đặc biệt là đối với người dùng. Khi đó, những người dùng tại các khu vực Trung Đông, Ấn Độ, Châu Phi và Châu Âu đã có thể nhận được những sản phẩm có giá trị tương ứng so với giá tiền mà họ bỏ ra. Thêm nữa, việc đồng nhất chip cũng sẽ giúp Samsung đồng bộ các tính năng hỗ trợ với nhau mượt mà hơn, xây dựng được một hệ sinh thái Samsung đồng bộ đúng như mục tiêu của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc.

Theo Android Authority

Đây là cách biến hóa điện thoại của bạn thành Nothing Phone (1)

Previous article

Những phần cứng “lỗi thời” mà không ai muốn có trên laptop

Next article